Tiêu đề của website

Giọt nước mắt chảy ngược

Giây phút các cô gái VTV Bình Điền Long An đăng quang ngôi vô địch, nhiều khán giả đã tinh ý nhận ra, ở một góc khán đài có một người phụ nữ nhỏ bé đã bật khóc vì xúc động. Không ai khác đó chính là HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền, người vẫn được giới chuyên môn đánh giá là công thần của bóng chuyền nữ VTV Bình Điền Long An.


Cô Hiền lặng lẽ cổ vũ cho các học trò trên một góc khán đài.

Từ khi còn là một người mẹ, đến nay đã chuẩn bị lên chức bà, cô Hiền đã đào tạo không biết bao nhiêu lứa VĐV cho bóng chuyền nữ VTV Bình Điền Long An. Phụ công Ngọc Hoa từng nhiều lần khẳng định: “Có Ngọc Hoa tôi ngày hôm nay là nhờ công ơn dạy bảo của cô Hiền, cô là người thầy cũng là một người mẹ của Ngọc Hoa.” Riêng với VĐV nhỏ tuổi nhất của VTV Bình Điền Long An trong sân là Kim Thanh, đều thể hiện những tình cảm hết sức đặc biệt khi nói về cô Hiền: “Má Hiền là người dạy bảo em không chỉ chuyên môn mà má còn dành hết cả tuổi thanh xuân, tâm huyết cho bóng chuyền. Công ơn của má cả cuộc đời này con sẽ mãi khắc ghi, bởi con luôn luôn tự nhắc nhở bản thân mình rằng, có Kim Thanh hôm nay là đều nhờ công ơn của má.”

HLV Nguyễn Thúy Oanh coi trọng đạo đức của người làm thầy.

“Làm bóng chuyền trẻ đã khó, nhưng sống làm sao để các VĐV trẻ sau khi các em đủ lông đủ cánh, trưởng thành nhớ về mình, tôn trọng mình đó là điều còn khó hơn.” HLV Nguyễn Thúy Oanh chia sẻ. Là người có thâm niên nhiều năm đào tạo bóng chuyền trẻ của Bộ tư lệnh Thông tin và giờ là Ngân hàng Công thương, cô Oanh luôn giữ cho mình tính kỷ luật của quân đội nhưng cốt cách, phong thái của người Hà thành. Bản thân cô xác định, các em đến với bóng chuyền đa phần hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, bản thân mình nếu không cho, không giúp đỡ được các em, các cháu thì thôi, tuyệt đối không bao giờ được xâm phạm vào quyền lợi của các em, các cháu. Chẳng thế mà nhiều VĐV của Thông tin dù đến nay đã giải nghệ, cũng đã làm mẹ như Phạm Thu Trang hay Đào Thị Huyền vẫn luôn tâm niệm, đời VĐV chỉ có một người thầy đó chính là HLV Nguyễn Thúy Oanh.

HLV Thái Quang Lai được rất nhiều học trò ủng hộ cả về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

Với bóng chuyền nam, không khó để nhận ra người thầy “quốc dân” đó chính là HLV Thái Quang Lai của Sanest Khánh Hòa. Nếu chỉ riêng nói về việc biến nơi này từ con số 0 trở thành trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu cả nước vượt qua nhiều tên tuổi trước đây đã là một điều hết sức phi thường. 

Trải qua nhiều biến cố, nhưng các VĐV do HLV Thái Quang Lai đào tạo vẫn một điều cha, hai điều thầy khi nhắc về mình thì không phải ai cũng có thể làm được. Bản thân chủ công Từ Thanh Thuận cũng nhiều lần bộc bạch: “Tôi dành hết sự tôn trọng và nể phục của mình cho HLV Thái Quang Lai. Đó không phải là tình cảm cá nhân đơn thuần mà đó là sự cảm nhận từ những việc thầy làm là tốt cho anh em VĐV, tốt cho tập thể. Tôi nể thầy trong chuyên môn và kính trọng về đạo đức của thầy.”

Với chủ công Lê Quang Đoàn, không ít lần em bảo rằng tưởng tượng ra cảnh mình được cầm trên tay một chiếc đồng hồ cát, chỉ cần lật nhẹ là có thể khiến dòng thời gian chảy ngược về những năm tháng ấu thơ… ngày bắt đầu được thầy Lai dẫn dắt đến với cái nôi của bóng chuyền Khánh Hòa. Đúng ngày sinh nhật, đứng trên tầng cao nhìn màn mưa bên ngoài từng hạt giăng nhẹ trên những tán cây, lòng Quang Đoàn bâng khuâng một nỗi buồn, một nỗi nhớ đến khôn nguôi về người thầy đã chỉ dạy em từ những ngày còn thơ dại. Rằng sẽ đến lúc, mọi người sẽ thấy được công sức và những cố gắng không biết mệt mỏi của thầy. Người thầy dành cả tuổi xuân và sức lực vì chúng em.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều