Tiêu đề của website

Chủ công Nguyễn Hữu Hà giải nghệ: Uẩn khúc từ bản hợp đồng.

Là VĐV bóng chuyền nam hàng đầu Việt Nam, việc Nguyễn Hữu Hà không tiếp tục thi đấu gây nhiều tiếc nuối cho cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ.


Là VĐV bóng chuyền nam hàng đầu Việt Nam, việc Nguyễn Hữu Hà không tiếp tục thi đấu gây nhiều tiếc nuối cho cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ.

Nếu từng quan sát từng bước đi trên con đường sự nghiệp của Nguyễn Hữu Hà, chắc chắn sẽ ít ai có thể phủ nhận tài năng và vai trò to lớn của anh với các đội bóng mà anh từng cống hiến. Nhưng bên cạnh yếu tố chuyên môn, những câu chuyện đi-ở giữa anh với các đơn vị từng đầu quân luôn gặp phải những sự cố.

Năm 2011, làng bóng chuyền Việt Nam sôi nổi với vụ tranh chấp chuyển nhượng Hữu Hà từ Tràng An Ninh Binh sang Đức Long Gia Lai (thời điểm ấy là Đức Long – Quân khu 5) bằng mức phí giải phóng lên đến hàng tỷ đồng. Gần năm năm thi đấu trong màu áo đội bóng phố núi, Hữu Hà luôn thể hiện những phẩm chất tốt nhất giúp Đức Long Gia Lai dần trở thành thương hiệu lớn của bóng chuyền nam nước nhà. Điển hình phải kể đến chức vô địch mùa giải 2013, Siêu Cup 2013, á quân 2014 và đại diện Việt Nam tham dự Giải bóng chuyền nam các CLB Châu Á.

Nguyễn Hữu Hà (áo xanh) được cho là vẫn có thể thi đấu đỉnh cao một đến hai năm nữa. Ảnh: FB.

Tuy nhiên, mối lương duyên nào cũng phải đến hồi kết. Gần đây Hữu Hà xin thanh lý hợp đồng với Đức Long Gia Lai vì lý do đã lớn tuổi và muốn được ở gần để tiện chăm sóc gia đình đang sinh sống tại Hà Nội.

Quyết định này đang vấp phải rào cản không nhỏ đến từ Đức Long Gia Lai - đội bóng từng ra tay cứu anh khỏi vòng lẩn quẩn trước đó. Tại khoản 2, điều 3  biên bản Thanh lý hợp đồng lao động giữa cầu thủ này với CLB Đức Long Gia Lai có nội dung: “Sau khi đơn phương thanh lý hợp đồng, vận động viên Nguyễn Hữu Hà tự nguyện cam kết giải nghệ, không tham gia thi đấu cho đội bóng chuyền nào trong nước cũng như nước ngoài dưới bất kỳ hình thức nào”.

Đây được xem là mấu chốt cho cuộc chiến mâu thuẫn và ảnh hưởng đến tương lai Hữu Hà sau khi thanh lý hợp đồng với Đức Long Gia Lai. Bởi nếu mọi cam kết nói trên được đồng thuận có nghĩa rằng đến giờ phút này Nguyễn Hữu Hà phải giải nghệ và không được hoạt động bóng chuyền với vai trò vận động viên.

Ngay sau những cuộc đàm phán bất thành với đại diện CLB Đức Long Gia Lai, chủ công số một Việt Nam đã đăng tải những dòng tâm sự về quyết định giã từ sự nghiệp của chính mình với nội dung: “Có lẽ ngày hôm nay là ngày đen đủi nhất trong cuộc đời mình, mình đã phải đưa ra 3 quyết định cùng một lúc. Từ bỏ môn thể thao mình yêu thích. Vậy là sau 10 năm gắn bó với bóng chuyền được có mất có. Có những lúc tưởng chừng không gượng nổi nhưng nhờ sự động viên của mọi người mình lại mạnh mẽ. Lần này có lẽ mình không thể gượng nổi. Mình đã thực sự mệt mỏi và muốn buông xuôi. Cám ơn tất cả mọi người đã luôn theo sát quan tâm cổ vũ suốt thời gian qua. Nếu cho mình nói một câu với những CĐV trẻ mình muốn nhắn nhủ các bạn rằng: Hãy cứ sống hết mình vì đam mê của các bạn rồi sẽ tới lúc các bạn được đền đáp xứng đáng”.

Chia sẻ với VnExpress sau đó, anh cho biết thêm: “Tôi cảm thấy mệt mỏi khi nghĩ rằng mình phải kết thúc sự nghiệp bóng chuyền ở đây. Với những gì trong bản thanh lý thì buộc tôi phải dừng lại dù chưa phải là thời điểm thích hợp. Việc cấm thi đấu dưới mọi hình thức cũng không cho phép tôi thực hiện nghĩa vụ quốc gia tại đợt triệu tập sắp tới”.

Trong danh sách triệu tập đội tuyển bóng chuyên nam quốc gia đợt một từ ngày 8/1/2015 đến 29/3/2015 vẫn có tên Hữu Hà bên cạnh những gương mặt trẻ lần đầu góp mặt. Với những đóng góp thầm lặng trong thời gian qua, Hữu Hà vẫn được xem là trụ cột hiện tại của tuyển Việt Nam cả về chuyên môn lẫn tinh thần thi đấu. Việc chủ công này vắng mặt sẽ là một tổn thất lớn của bóng chuyền nước nhà trong giai đoạn chuyển giao thế hệ không ít những thách thức.

Phía Đức Long Gia Lai được cho là đang cân nhắc phá lệ cho Hữu Hà được tiếp tục thi đấu. Nếu thành hiện thực, tay đập quê Thái Bình có thể sẽ đầu quân cho đội Biên Phòng đang đóng quân tại Hà Nội.


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Hữu Hà

Nguyễn Hữu Hà

Ngày sinh: 08/07/1981
Quê quán: Thái Bình
CLB: Biên Phòng
Vị trí: chủ công, đối chuyền
Số áo: 13
Tiêu điểm
Xem nhiều