Tiêu đề của website

Bóng chuyền góp phần làm con người khỏe đẹp hơn

khi chơi bóng chuyền, chúng ta buộc phải sử dụng đến sự vận động phối hợp của toàn thân. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, bóng chuyền là một trong số ít những môn thể thao góp phần làm đẹp cơ thể một cách toàn diện nhất, nó không đơn thuần về cơ bắp như thể hình, không có sự quá khắc khổ như điền kinh hoặc thiên về đôi vai như bơi lội, trái lại, sẽ là sự phát triển toàn diện, nếu là phái đẹp thì việc tham gia tập luyện bóng chuyền lại góp phần làm cho cơ thể phát triển cả về sự thẩm mĩ theo tiêu chuẩn của những người mẫu. Còn nếu chơi bóng chuyền ngoài trời thì sự trao đổi chất giữa cơ thể với thiên nhiên diễn ra giúp ta có được sức khỏe tự nhiên. Khi luyện tập bình thường có thể tiêu hao khoảng 150 calo thì với môn bóng chuyền ngoài trời bạn sẽ phải tiêu hao đến khoảng 300 calo và điều này thật là lý tưởng.


Trước Hội thảo của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam

LTS- Hướng tới cuộc hội thảo lớn của BCVN sau nhiều năm chờ đơi, có rất nhiều những tham luận tâm huyết đề cập tới những vấn đề thiết yếu của BCVN trên đường chuyên nghiệp hóa, tuy nhiên vì thời gian không cho phép, một số tham luận chưa được trình bày tại hội thảo. Xin giới thiệu một trong những đề tài như thế.

------

Bóng chuyền góp phần làm con người khỏe đẹp hơn

1. Mở đầu

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc rèn luyện thể lực cho giống nòi Việt Nam. Trong lời kêu gọi toàn dân rèn luyện thân thể, Bác Hồ đã căn dặn: “mỗi người dân mà khỏe mạnh thì cả nước thêm khỏe mạnh”. Bác cũng là một nhà lãnh đạo đặc biệt dành tình cảm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, vừa “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, vừa phải khỏe mạnh, đẹp về hình thể. Như vậy, từ lời dạy đó của Người, từ bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, hơn lúc nào hết, chúng ta càng phải chú trọng đến rèn luyện vẻ đẹp thể lực bên cạnh vẻ đẹp tâm hồn cho người phụ nữ Việt Nam. Thể thao nói chung và Bóng chuyền nữ có vinh dự lãnh sứ mệnh cao cả đó. Bởi lẽ, Bóng chuyền là một môn thể thao có tính phổ biến cao, cũng là một môn chơi rất bổ ích cho việc làm cho giống nòi thêm khỏe mạnh và có thêm nhiều nét đẹp hình thể, rất mạnh mẽ nhưng cũng đầy quyến rũ, gợi cảm, tạo nên cái đẹp đặc thù cho người phụ nữ hiện đại.

2. Tự hào bóng chuyền Việt Nam

Là một phụ nữ, một cầu thủ bóng chuyền Việt Nam, chúng tôi rất tự hào với một thực tế: chỉ có ở sân chơi bóng chuyền, bên cạnh các giải thưởng về chuyên môn được trao cho những tập thể và cá nhân xuất sắc, còn một giải thưởng hết sức độc đáo và hấp dẫn: đó là danh hiệu hoa khôi bóng chuyền. Bóng chuyền Việt Nam cũng rất tự hào vì trên sân chơi ấy từng có những người đẹp hết sức tiêu biểu như các cô, các chị và các bạn Nguyễn Bảo Oanh, Hoàng Thúy Hằng, Trần Thị Hạnh trước kia và gần đây như Phạm Kim Huệ, Vũ Đăng Kiều, Lê Thanh Thúy, Nguyễn Linh Chi… chúng ta cũng rất vui mừng khi đón nhận nhiều người đẹp bóng chuyền đến từ các quốc gia khác nhau trong những sân chơi như VTV Cup, VTV Bình Điền Cup, Cúp BC Đạm Phú Mỹ…và sự xuất hiện của những người đẹp này luôn được đông đảo người hâm mộ đón nhận, từ đó cũng góp phần thổi vào tâm tư lớp VĐV trẻ nguyện vọng rèn luyện liên tục, phấn đấu để đạt đến cái đẹp về thể chất lẫn tâm hồn, bên cạnh yếu tố chuyên môn. Chính vì thế mà những giải bóng chuyền đỉnh cao của phái nữ luôn hấp dẫn khán giả, người ta chăm chú theo dõi những pha bóng hay, đẹp, những tập thể giỏi, và người ta cũng chờ xem ai sẽ được tôn vinh là hoa khôi bóng chuyền. Cũng vì thế, cùng với chiến thắng về chuyên môn, sự lên ngôi của vẻ đẹp bóng chuyền đã và sẽ trở nên nét truyền thống của thể thao mà chỉ có môn bóng chuyền mới đem lại. Chúng tôi nhận thức được rằng, cái đẹp hình thể ở môn bóng chuyền luôn luôn bao hàm vẻ đẹp, sự duyên dáng của những cô gái Việt Nam và vẻ đẹp ấy đã được bồi đắp và tạo nên từ sức mạnh, sự thông minh và khéo léo của các cô gái. Ai đó đã bảo rằng, sự xuất hiện những người đẹp hay các hoa khôi trên sân bóng chuyền đã tô điểm thêm cho vẻ đẹp và niềm tự hào của thể thao Việt Nam, là bộ phận khăng khít từ vẻ đẹp của dân tộc Việt Nam. Cũng vì thế mà ngày càng có nhiều phụ nữ, trong đó có những phụ nữ xinh đẹp, tự giác đến với môn thể thao này và điều đó chẳng phải là điều đáng tự hào hay sao?

Vậy, tại sao bóng chuyền lại có thể đem lại những điều tuyệt vời như vậy?

3. Bóng chuyền làm cho con người khỏe hơn và đẹp hơn

Trước hết, khi chơi bóng chuyền, chúng ta buộc phải sử dụng đến sự vận động phối hợp của toàn thân. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, bóng chuyền là một trong số ít những môn thể thao góp phần làm đẹp cơ thể một cách toàn diện nhất, nó không đơn thuần về cơ bắp như thể hình, không có sự quá khắc khổ như điền kinh hoặc thiên về đôi vai như bơi lội, trái lại, sẽ là sự phát triển toàn diện, nếu là phái đẹp thì việc tham gia tập luyện bóng chuyền lại góp phần làm cho cơ thể phát triển cả về sự thẩm mĩ theo tiêu chuẩn của những người mẫu. Còn nếu chơi bóng chuyền ngoài trời thì sự trao đổi chất giữa cơ thể với thiên nhiên diễn ra giúp ta có được sức khỏe tự nhiên. Khi luyện tập bình thường có thể tiêu hao khoảng 150 calo thì với môn bóng chuyền ngoài trời bạn sẽ phải tiêu hao đến khoảng 300 calo và điều này thật là lý tưởng.

Đề cập chi tiết hơn nữa, những nghiên cứu của giới hình thể học và nhân trắc học lại cho ta thấy: Con người tăng chiều cao là nhờ sự phát triển của lớp sụn tiếp hợp. Lớp sụn này phát triển liên tục làm xương dài ra. Vùng sụn này, nhất là vùng gần đầu gối, sẽ phát triển mạnh khi có sự kích thích cơ học, nghĩa là có  sự chạy nhảy, vận động. Đồng thời, việc cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cũng như canxi, sụn (Chondroitin),  thành phần tạo ra Collagen trong xương, là MK7 sẽ làm cho vùng sụn này phát triển tốt và là cơ sở cho việc tăng chiều cao và chỉ khi đến tuổi trưởng thành, vùng sụn này sẽ không còn nữa thì sự phát triển chiều cao sẽ dừng lại. Cũng như thế, tuổi tiền dậy thì và dậy thì (từ 9-18)  là giai đoạn tăng trưởng mạnh, sau giai đoạn này sẽ là sự tăng trưởng chậm dần,  cho đến 22-25 tuổi cơ thể sẽ không còn cao thêm. Nhìn chung, ngoài việc tập xà đơn giúp phát triển chiều cao, những môn thể thao khác như bóng rổ, bóng chuyền, chạy điền kinh, cầu lông, bơi lội,… cũng có thể giúp phát triển chiều cao. Và từ những vấn đề này, chúng tôi càng có những nhận thức tích cực hơn về tác dụng của môn bóng chuyền, đồng thời mong muốn môn thể thao này ngày càng được quan tâm hơn nữa, về số lượng và chất lượng, cao hơn nữa là về hiệu quả tích cực với khả năng tôn tạo khái niệm CHÂN-THIỆN-MĨ của con người Việt Nam.

Một số kiến nghị

Để nâng Bóng chuyền lên một tầm cao mới xứng đáng với vị thế của nó và đưa Bóng chuyền vào cuộc sống, với tư cách là những nhà chuyên môn, có lòng yêu nghề, yêu người, chúng tôi mạnh dạn nêu một số kiến nghị sau:

Một là, Ngành TDTT sẽ phối hợp tốt hơn nữa với ngành GD-ĐT trong việc đưa việc giảng dậy môn bóng chuyền vào chính khóa, càng sớm càng tốt để học sinh có điều kiện rèn luyện nâng cao thể lực và làm đẹp cơ thể cho mình. Muốn vậy, các trường sư phạm thể thao sẽ phải nâng con số học viên khoa bóng chuyền để đáp ứng nhu cầu này, đồng thời có những thông tư liên tịch để phối hợp giữa các bên có liên quan.

Hai là, nâng cao hơn nữa những bài tập góp phần làm đẹp cơ thể, bên cạnh việc rèn luyện chuyên môn, đặc biệt chú ý tới những bài tập bổ trợ mang nữ tính, dành cho những em gái, qua đó góp phần làm đẹp thêm cho sân chơi bóng chuyền và thể thao nói chung. Tăng cường giáo dục về cái đẹp thể thao trong nhà trường, chú ý cái đẹp về thể hình có kết hợp và liên hệ với cái đẹp về lối chơi, về tinh thần và ý chí của VĐV.

Ba là, tôn vinh những hoa khôi bóng chuyền, phối hợp với giới truyền thông để tuyên truyền cho danh hiệu này cùng với việc nghiên cứu cải tiến mẫu mã trang phục của VĐV bóng chuyền, tất cả đều có thể tạo ra một hiệu ứng xã hội mang tính tích cực.  

Trên đây là một vài suy nghĩ của bản thân tôi xuất phát từ lòng yêu nghề, cảm nhận được cái Đẹp từ thể thao nói chung và Bóng chuyền nói riêng đem lại, cùng trách nhiệm trước cộng đồng. Đó là những ý kiến tuy mang tính cá nhân nhưng rất mong được sự ủng hộ, động viên của tất cả Hội nghị. Chúng tôi rất cám ơn Ban tố chức đã cho phép bày tỏ suy nghĩ và nhận thức xung quanh khái niệm ĐẸP của môn bóng chuyền, với niềm tự hào và hy vọng, chúng ta tin tưởng rằng bóng chuyền Việt Nam đã và mãi mãi là một sân chơi đẹp trong lòng người hâm mộ.

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Linh Chi

Nguyễn Linh Chi

Ngày sinh: 31/07/1990
Quê quán: Phú Thọ
CLB: Thông tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 10
Tiêu điểm
Xem nhiều