Tiêu đề của website

Mùa xuân của bóng chuyền

Tôi dám chắc, trên thế giới này, các fan thể thao sẽ ham mê vài ba môn quan trọng, trong đó sau bóng đá là bóng chuyền.  Còn ở Việt Nam thì khỏi nói, hình ảnh Bác Hồ chơi bóng chuyền (BC) trên chiến khu Việt Bắc đủ để cho các fan BC vừa tự hào vừa cảm thấy hạnh phúc.


Tôi dám chắc, trên thế giới này, các fan thể thao sẽ ham mê vài ba môn quan trọng, trong đó sau bóng đá là bóng chuyền. Còn ở Việt Nam thì khỏi nói, hình ảnh Bác Hồ chơi bóng chuyền (BC) trên chiến khu Việt Bắc đủ để cho các fan BC vừa tự hào vừa cảm thấy hạnh phúc. Quả thực, BCVN đã có bề dầy xứng đáng để nhận sự ủng hộ của xã hội. Hiện nay, trong thời kì internet, có nhiều trang mạng về thể thao, tuy nhiên riêng môn BC cũng có không it mà một ví dụ cụ thể là Chuyên trang thông tin bóng chuyền là trang mạng có số lượng người truy cập nhiều nhất. Trang báo điện tử này xem ra phong phú hơn nhiều trang về bóng đá.

BCVN đáng tự hào lắm chứ. Chúng ta không quên được rằng ngay từ năm 1963, tại GANEFO Jakarta, đội nam của chúng ta đã hạ chủ nhà Indonesia 3-0  ngay trên sân khách, còn 3 năm sau, năm 1966, tại Đại hội GANEFO châu Á ở Campuchia, hai đội BC nam nữ của Việt Nam DCCH đã giành tấm HCĐ quý giá vì chỉ xếp sau 2 đại gia Trung Quốc, Triều Tiên. Hơn mấy chục năm tái hội nhập của TTVN, môn BC đã phấn đấu và giành nhiều giải thưởng cấp khi vực và có thứ hạng ở châu lục, nếu không kể chiếc cup AFF năm 2008 của thày trò ông Calisto thì BCVN có thành tích đáng khen hơn môn thể thao vua.

 Mùa xuân của bóng chuyền với nhà báo Nguyễn Lưu.

Mùa xuân về, nhiều người nhớ những hoạt động sôi nổi vào đầu năm của BCVN. Ngày miền Bắc còn gian nan thắt lung buộc bụng vì miền Nam ruột thịt, cứ mỗi độ xuân về, làng Ninh Hiệp ngoại vi Hà Nội lại có giải BC được đặt cái tên vui là “BC ăn gà” vì giải thưởng là những cặp gà thiến béo mập, rất hấp dẫn và cái chính là gây không khí sôi nổi mùa xuân, hồi ấy, những danh thủ một thời như Đỗ Hoàng Quyền, Lê Văn Thanh, Tăng Tự Hưng, Nguyễn Đăng Khúc…đều từng góp mặt thật vui vẻ. Thời kì đầu tái hội nhập của thập kỉ 90 TK20, cứ sau Tết âm là giải BC nữ mang tên Mùa Xuân được tổ chức rất hoành tráng tại Nhà thi đấu Quân đội, Hà Nội, không khí thật sôi nổi và hễ nhớ tới những ngày ấy, chúng ta sẽ khó mà quên được anh Hà Quang Liêm với biệt danh “Bố Liêm”.

Mùa xuân về, chúng ta lại ôn cố tri tân và thấy BCVN hiện có một không gian đủ rộng và đủ sâu về bạn bè và về chuyên môn. BCVN đã là bạn của nền BC mạnh như Thái Lan, Trung Quốc, Triều Tiên, đã có một giải đấu đủ uy tín là giải VĐQG, bên cạnh là những giải mời danh giá như VTV Cup, VTV Bình Điền Cup, Cup Liên Việt Postbank, hay các giải như Bông lúa vàng, Tấm lòng vàng…BCVN từng có sự góp mặt của những tên tuổi lừng danh đến từ Nhật Bản, Nga., Thái Lan, Bungaria, lại xuất khẩu những cái tên rất đỗi thân quen như Ngô Văn Kiều, Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Đỗ Thị Minh, Nguyễn Kim Liên, Trần Thị Thanh Thúy. Sân bãi ở Việt Nam với những NTĐ đủ tiêu chuẩn quốc tế như Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Phú Thọ… đã từng in dấu giày của các đội bóng tên tuổi như Brazil, Nhật Bản, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kì, Đức… và bên cạnh đó là một “sư đoàn” báo chí đủ loại, luôn yêu mến và luôn song hành cùng các cầu thủ.

Mùa xuân về, những người yêu BC đều mong môn thể thao đầy tính quần chúng này được quan tâm hơn nữa, được đối xử công bằng hơn nữa trong các chiến lược đầu tư, xây dựng lực lượng, trên từng trang báo và màn ảnh nhỏ, tức là một đòi hỏi chính đáng đối với môn chơi này. Hãy đến với BC, để tại đó, chúng ta sẽ được sống cùng những ngày hội đẹp đẽ và sôi động của thể thao, được thấy vẻ đẹp cơ thể cùng kỹ thuật điêu luyện của các nam nữ cầu thủ thân thương lâu nay luôn làm dậy sóng trên các khán đài trong và ngoài nước.   

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều