Tiêu đề của website

10 NÉT ĐỘC ĐÁO BÓNG CHUYỀN

Bóng chuyền đươc hâm mộ xấp xỉ bóng đá, thế nên có kể lể thêm gì về đại gia đình này cũng là sự bình thường. Trong đó, các trận đấu đáng nhớ, các quan chức hay gia đình và tên gọi của giới bóng chuyền cũng thể hiện tình cảm trên.


Bóng chuyền đươc hâm mộ xấp xỉ bóng đá, thế nên có kể lể thêm gì về đại gia đình này cũng là sự bình thường. Trong đó, các trận đấu đáng nhớ, các quan chức hay gia đình và tên gọi của giới bóng chuyền cũng thể hiện tình cảm trên.

  1. Tự hào

Ngoài niềm vinh dự có Bác Hồ đánh bóng chuyền ở chiến khu, người cận vệ chơi bóng có tên ở top 8 lừng danh (Trường Kỳ Kháng Chiến Nhất Định Thắng Lợi), ông Tạ Quang Chiến sau này là Tổng cục trưởng TDTT. Chủ tịch Liên đoàn BCVN nhiệm kì 4 là Bộ trưởng Thủy sản Nguyễn Đức Trịnh. Hai vinh dự này không có Liên đoàn nào có, trừ Cầu Lông có vị Chủ tịch dự là Thủ tưởng Phan Văn Khải.

  1. Trận đấu lịch sử

1. Việt Nam – Indonesia 3-0 (Ganefo 1963), 2. Thể Công – Bát Nhất (2-2 năm 1076), 3. Nữ Việt Nam- Philippines 3-2 (SEA Games 21). 4. Nam Việt Nam – Thái Lan (SEA Games 2007), 5. Nữ Việt Nam – Nhật Bản (3-2 giải châu Á 2-15). 6-7 Nam –Nữ Việt Nam đều thắng Indonesia 3-0 (SEA Games 28).

  1. Gắn với làng quê Việt Nam

Rõ nhất là tên các cầu thủ nữ: nhiều nhất có lẽ là Hương, Hoa, Huệ, Yến, Trang…nhưng tôi thích thú khi nhắc đến những cái tên như Dệt, Na, Bưởi, Nụ, Gái, Thoan, Thắm, Ngoan, Hiền, Thảo…rồi Vàng, Bé Tư, Hên ở phía Nam.

Mà đâu chỉ có phái đẹp. Nam cũng có những cái tên rất Việt Nam, ngoài các tên rất phổ biến như Hùng, Sơn, Tuấn, Hà, Dũng…ta còn thấy Giáp, Hạt, Như, Mùa…làm vui lòng người xem.

  1. Tên lạ

Tuyển Việt Nam từng có Nguyễn Hữu Dông (Giông), Nguyễn Văn Lanh, ngay Đào Hữu Uyển và Ngô Văn Kiều cũng là sự hiếm ở phái mày râu.

Cấp CLB ở làng BCVN, tôi từng chứng kiến các cầu thủ Hoàng Văn Lầu, Trần Phi Gip, Lê Cấm…

Gia đình danh thủ Nguyễn Đăng Khúc, Hoàng Kim Liên, Nguyễn Tuấn Kiệt.

  1. Những gia đình bóng chuyền có 3 cầu thủ

Oách nhất là nhóm này: 1. Nguyễn Thanh Thưởng và 2 con gái Thu Hương, Tâm Anh. 2. Nguyễn Đăng Khúc, Hoàng Kim Liên và con trai Nguyễn Tuấn Kiệt, 3. Nguyễn Mạnh Hùng và 2 con trai Nguyễn Duy Quang, Nguyễn Quang Vinh.4. Lê Thanh Sơn, Phạm Thị Dệt với con trai Lê Bình Giang.

  1. Những cặp vợ chồng danh thủ

1. Phạm Quang Tuyến, Trần Loan Anh 2. Nguyễn Đăng Khúc, Hoàng Kim Liên 3. Nguyễn Văn Tư, Khâu Mỹ Mỹ 4. Lê Thanh Sơn, Phạm Thị Rệt 5. Trần Văn Vĩnh, Nguyễn Ngân 6. Bùi Thị Huệ, Trần Văn Giáp, 7. Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Lê Thái Bình.

  1. Cha con, bác cháu, anh em, chị em danh thủ

1. Bùi Huy Giang, Bùi Huy Sơn 2. Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Duy Quang 3. Nguyễn Ngọc Mạnh, Trần Thị Yến 4. Lê Hồng Hảo, Lê Hồng Huy 5. Nguyễn Thu Hương, Nguyễn Tâm Anh, 6. Phạm Thị Yến, Đỗ Thị Minh

  1. Vợ bóng chuyền chồng bóng đá

1. Nguyễn Thị Khiêm - Vòm Tắc Koóng 2. Hoàng Kim Quế - Lê Tường 3. Lê Thị Sáy - Văn Cường 4. Nguyễn Thị Kim Thanh –Lê Đình Chính 5. Đinh Hồng Hằng - Phạm Như Thuần.

Hoa Khôi bóng chuyền Phạm Kim Huệ và Đinh Hồng Hằng

  1. Người đẹp bóng chuyền

Nguyễn Bảo Oanh, Hoàng Thúy Hằng, Đinh Hồng Hằng, Phạm Kim Huệ, Vũ Đăng Kiều, Lê Thanh Thúy…

  1.  Biệt danh

Dũng ọ, Hùng đầu to, Mạnh hói, Hùng sếu, Thư mốc, Thám thổ, Thành chua, Thành trố, Như đen…

Hương cảnh sát, Hương mường, Hương béo, Hương dô, Hương que, Hương Bùi, Hương băm bổ, Lan tơn, Tám béo, …

Máy chém, Búa bổ, Nhâm đũa, Hồng chuột, Minh rùa, Anh Dậu, Hương Bùi…

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều