Tiêu đề của website

Nhân ngày 21-6: TÔI YÊU BÓNG CHUYỀN

LTS- Nhà báo Nguyễn Lưu không những là cây bút chuyên sâu số một ở Việt Nam về môn bóng chuyền, ông được mang biệt danh “Mắt diều hâu” trên sân BC và còn là người đào tạo những PV trẻ ở đề tài này, nhân dịp ngày 21-6 và bên lề sân BC thời kì hậu SEA Games 28, ông đã trả lời về một số vấn đề liên quan đến BC và những nhà báo viết về BC.


LTS- Nhà báo Nguyễn Lưu không những là cây bút chuyên sâu số một ở Việt Nam về môn bóng chuyền, ông được mang biệt danh “Mắt diều hâu” trên sân BC và còn là người đào tạo những PV trẻ ở đề tài này, nhân dịp ngày 21-6 và bên lề sân BC thời kì hậu SEA Games 28, ông đã trả lời về một số vấn đề liên quan đến BC và những nhà báo viết về BC.

NB Nguyễn Lưu đồng hành cùng bóng chuyền Việt Nam

-Thưa NB Nguyễn Lưu, ông viết về BC đã bao nhiêu năm rồi?

-NB Nguyễn Lưu: - Có lẽ tôi làm báo bao nhiêu năm thì từng ấy năm viết về môn BC cùng những lĩnh vực khác hay đề tài khác trong thể thao. Khoảng gần 40 năm gì đó.

-Ông có thể nêu tên những nhà báo Việt Nam trước nay từng gắn bó với môn thể thao Olympic này?

-Trước đây, từ thập kỉ 60-70 chính anh Hà Mạnh Thư, cố TTK Liên đoàn BCVN là người viết báo nhiều về môn BC, anh Thư có công lớn trong việc tuyên truyền về môn này. Bên cạnh đó, khi tôi về lại Hà Nội sau 15 năm công tác ở Tây nguyên thì hoạt động báo chí mạnh hơn, các đồng nghiệp về BC có những bạn như Nguyễn Duy Vượng (đã mất), Đức Trường (Thể thao TP.HCM, sau qua TT&VH), rồi Lưu Tuấn Hiệp (TTVN), sau nữa có Huy Thịnh (Hà Nội mới), Việt Tâm (SGGP), Huy Thọ (Tuổi Trẻ), Quang Tuyến (Thanh Niên) tiếp theo là Thanh Lâm (SGGP), Việt Cường (Thể thao 24h), Phúc Hưng (từ TTVN qua TT&VH) và Quốc Hưng (volleyball.vn)…

TTK Hà Mạnh Thư, NB Duy Vượng, nhiếp ảnh gia Phan Sang - Những tên tuổi đã mất gắn bó với chiều dài lịch sử của môn bóng chuyền.

-Ông quên Cao Nguyên, người đã gắn bó như thày trò với ông và từng được nhà báo Lê Hiển viết rằng NB Nguyễn Lưu gặp Cao Nguyên y như Gia Cát Lượng khi xưa gặp Khương Duy sao?

-Thôi chết, tôi quên anh ấy, một NB rất có tương lai, tiếc là lại đoản mệnh khiến tôi vô duyên cho tới nay chưa có một đệ tử ruột để chia sẻ thật sự mọi chuyện ở môn thể thao này.

-Ông thấy Cao Nguyên có những ưu điểm gì?

-Cao Nguyên thông minh, nhanh nhẹn, có cái tâm nữa. Anh ấy học trường II, là SV giỏi cả về bóng rổ lẫn bóng chuyền, vì thế hợp gu với tôi lắm. Cao Nguyên xem tôi là sư phụ và chúng tôi sát cánh nhau trong mấy giải BC, BR mà đâu biết rằng duyên nợ ấy chẳng được lâu. Lần đó, hai thày trò đang dự giải BR ở Sóc Trăng và vào buổi tối chủ nhật, Cao Nguyên mời tôi chén rượu đoạn bảy tỏ ý muốn viết truyện ngắn. Tôi có khuyên em ấy rằng ban đầu tôi cũng tìm mấy cái cốt truyện của các nhà thể thao rồi đẩy chất văn học vào sẽ ra truyện, vậy mà mấy hôm sau đó, khi tôi đã về Hà Nội, bạn Nguyễn Nguyên đã alo cho biết rằng Cao Nguyên bị tai nạn giao thông ở Long Đất và đã mất, tôi đau quá!  Đến giờ cũng chưa có ai khá và có tình cảm thân thiết đối với tôi như em í.

-Theo ông, muốn viết BC cho tốt cần phải có những yếu tố gì?

-Chà, vui thật. Thứ nhất là anh phải thực sự yêu nghề báo. Cái này thì không ai dạy được ạnh. Nhưng để viết báo về BC lại có thể nhờ thày, nhờ bạn và nhờ những trận đấu mà trưởng thành. Xưa, có gì nghi ngờ là tôi túm anh Đào Hữu Uyển hay anh Quản Trọng Hải, thậm chí bắt anh ấy làm mẫu cho tôi xem nếu tôi muốn rút đúc điều gì đó ở nguyên lĩ về đường bay của trái bóng chẳng hạn. Và phải vắt óc suy nghĩ, phải viết bằng tri thức của ta chứ không phải đi hỏi người nào đó nhận xét rồi viết lại, bởi nói cho đúng, ngay HLV ở ta cũng còn nhiều vị khá hạn chế ở trình độ, nhất là ở những cái phức tạp cần có cả kinh nghiệm lẫn số lượng IQ của mình. 

PV Thanh Lâm luôn có những bài báo hay, chính xác về môn bóng chuyền.

- Hiện tại ông thấy trang báo giấy nào viết BC mà ông chia sẻ?

-Tôi thấy viết như SGGP thể thao là ổn.

- Báo thể thao luôn đi kèm với ảnh, ông có thể nói điều gì về lĩnh vực này?

- Tôi và các phóng viên khác luôn biết ơn những “chiến sỹ thầm lặng”-các nhiếp ảnh gia thể thao, bởi nếu không có họ, trang báo sẽ tẻ nhạt biết bao! Binh chủng này nhiều và mạnh mẽ, các anh Phan Sang, Dư Hải, Quang Thắng…là những VIP, kể cả các pv trẻ hơn như Quang Liêm, Dũng Phương đều giỏi cả!

Thưa ông, các nhà đài hiện nay cũng hay có chương trình bình luận trên sóng về BC, ông có thể cho nhận xét về hoạt động này?

NB Phan Ngọc Tiến - Người quen giọng tại các giải đấu bóng chuyền.

-Đó là nét mới mà vào thời trước làm gì có. Tôi hoan nghênh các nhà đài, bên cạnh đó cũng mong các bạn BLV cần rèn luyện thật nhiều trước khi lên sóng bởi thật tình mà nói thì báo viết ở BC hiện có chất lượng cao hơn so với báo nói. Tôi muốn biểu dương các gương mặt Phan Ngoc Tiến (VTV3),  Tam Điệp (VTC), Tiểu Huyền (VTV3) ở môn này và hy vọng sẽ có nhiều bạn khác làm tốt công việc của mình khi đối diện với sân BC.

-Câu cuối cùng, xin ông cho biết trang volleyball.vn có ưu điểm và nhược điểm gì?

-Đây là trang báo điện tử trẻ, ít kinh nghiệm song khá năng động. Tôi rất mừng khi thấy trang này phong phú hơn tất cả các tờ báo về BC hiện nay, có rất nhiều tư liệu tốt, nên phát huy và nhanh chóng có thêm các tư liệu của các thế hệ trước đây thì càng quý. Nhân ngày 21-6, chúc các bạn tiến bộ và thành đạt. Tôi yêu BC và yêu mến tất cả những trang báo về BC, hãy cùng nhau xây dựng cho BCVN ngày  càng tiến bộ.

 

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Tiêu điểm
Xem nhiều