Tiêu đề của website

Chuyền hai Giang Văn Đức: Linh hồn của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam

Trên sân bóng chuyền, cây chuyền hai có thể đươc xem là linh hồn của một tập thể. Khác với hiệu quả nhãn tiền của các mũi tấn công qua những cú đánh, sản phẩm của người chuyền hai thể hiện toàn bộ tư duy và chiến thuật, kĩ thuật của mỗi đội bóng và vì thế, đi tìm những ngôi sao trên sân bóng chuyền, người ta hay liên tưởng đến những chuyền hai.


Thật vậy, ở mọi giải đấu mà Giang Văn Đức cùng đội tuyển nam Việt Nam góp mặt hay cấp CLB là Tràng An Ninh Bình, cây chuyền hai sinh năm 1987 chưa bao giờ làm người hâm mộ thất vọng. Điểm mạnh của Giang Văn Đức nằm ở tính chuẩn xác, đồ lì trong lối chơi, cùng khả năng bám chắn hiệu quả với một chiều cao vô cùng lý tưởng.

Thành công của đội tuyển bóng chuyền nam trong vài năm trở lại đây ngoài sự ảnh hưởng của Nguyễn Hữu Hà, Từ Thanh Thuận, Nguyễn Hoàng Thương… còn mang dấu ấn đậm nét của cây chuyền hai sinh năm 1987, Giang Văn Đức.

Trưởng thành khi còn là VĐV trẻ của Tràng An Ninh Bình, xuất phát điểm lại chơi ở vị trí chủ công. Thế nhưng, với sự cố gắng và nỗ lực vượt bậc, Giang Văn Đức dần khẳng định được vai trò của mình cả trong màu áo của CLB lẫn đội tuyển quốc gia.

Nói không ngoa khi Giang Văn Đức là công thần của Tràng An Ninh Bình, là chủ lực đem về 1 HCĐ, 1 HCB trong 2 kỳ SEA Games liên tiếp.

Người ta vẫn thường nói, chuyên môn xuất phát từ tính cách, nhất là ở vị trí chuyền hai càng thể hiện rõ nét điều này. Mỗi cây chuyền hai đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng nhưng chung quy lại là phải làm sao kiến tạo cho đồng đội các đường chuyền thuận lợi, những đường chuyền mà người trong giới vẫn nói “ngon như dọn cỗ”.

"Để có được như ngày hôm nay, ngoài sự giúp đỡ của các thầy, tôi còn chịu sự ảnh hưởng rất nhiều của các đàn anh trong CLB và đội tuyển. Mỗi tình huống xử lý sai trên sân thi đấu hay tập luyện, các anh và thầy trong đội đã tận tâm chỉ bảo tôi, đúc kết từ những sai lầm. Bản thân tôi nghĩ mình cần phải thay đổi và hoàn thiện hơn. Vậy nên để có được ngày hôm nay, tôi rất biết ơn những người đã bên cạnh tôi trong thời gian qua”, Giang Văn Đức đã chia sẻ.

Lịch sử của bóng chuyền Việt Nam gắn liền với lịch sử của những cây chuyền hai. Chúng ta từng có một Đào Hữu Uyển xuất sắc của Trường huấn luyện khi xưa, rồi sau này là Nguyễn Tuấn Kiệt – Bưu điện Hà Nội, Lê Hồng Huy – công an TP. Hồ Chí Minh, Phạm Minh Dũng - Thể Công... Và ở thời điểm hiện tại là Giang Văn Đức, cây chuyền hai số 1 của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam.


Tác giả:HÀ HƯNGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Thanh Tùng

Nguyễn Thanh Tùng

Ngày sinh: 05/01/1993
Quê quán: Hà Nội
CLB: Tràng An Ninh Bình
Vị trí: Chủ công, đối chuyền
Số áo: 8
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Hoàng Văn Phương

Hoàng Văn Phương

Ngày sinh: 26/07/1989
Quê quán: Thái Bình
CLB: Thể Công
Vị trí: Chủ công, đối chuyền hai
Số áo: 2
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Tiêu điểm
Xem nhiều