Tiêu đề của website

Bóng chuyền Việt Nam: Lịch sử với tấm HCĐ châu Á

Trong suốt chiều lịch sử của bóng chuyền Việt Nam và bóng chuyền châu Á đã chứng minh, bóng chuyền Việt Nam ở mọi cấp độ đội tuyển chỉ mới duy nhất 2 lần lọt vào top 4 châu Á. Thế nhưng, ở lần đối đầu với Đài Loan tại trận tranh hạng 3 Giải bóng chuyền nữ Vô địch U23 châu Á, Thanh Thúy và các đồng đội đã xuất sắc đánh bại đối thủ một cách thuyết phục để mang về tấm HCĐ.


Lọt vào bán kết đã là một kết quả không hề tệ với các cô gái U23 Việt Nam. Thế nhưng, việc đánh bại được một trong những đối thủ rất khó chịu là Đài Loan tại trận tranh hạng 3 quả thực là một kết quả không tưởng với các khán giả Việt Nam. Chính vì vậy, trước trận đấu này, phần đông đều có chung một nhận định, nếu may mắn U23 Việt Nam sẽ có được 1 sét thắng.

Bóng chuyền Việt Nam lần đầu tiên viết nên lịch sử. Ảnh: Suriya Chang

Thế nhưng, quả bóng chuyền vốn tròn lại có thể lăn đi mọi hướng, trong một thế trận tuyển U23 Việt Nam thoải mái về tâm lý, sự tăng cường của Lê Thị Hồng giúp chuyền một ổn định hơn từ đó cây chuyền hai Đoàn Lâm Oanh có thể tự tin hơn trong các đường chuyền của mình. Các cô gái Việt Nam triển khai một lối chơi mạch lạc xoay quanh con át chủ bài Trần Thị Thanh Thúy, các mũi phụ công là Trịnh Thị Huyền, Nguyễn Thị Trinh luôn cho thấy sự ổn định, Dương Thị Hên, Lê Thị Hồng cũng chơi rất tròn vai, bên cạnh đó là libero Ly Ly thường xuyên có những pha bay người dũng cảm với những pha cứu thua đẹp mắt. Khán giả hâm mộ trên cả nước vỡ òa với chiến thắng 25-20 trong sét 1 của tuyển U23 Việt Nam.

Ở 2 sét đấu sau đó, các cô gái trẻ Việt Nam thi đấu đầy quyết tâm, thận trọng qua từng pha bóng, chắt chiu từng điểm số để rồi họ bùng nổ ở những thời điểm quyết định. Kịch bản tương tự như trong sét đấu đầu tiên khi Thanh Thúy vẫn chơi rất tự tin và vô cùng chói sáng, U23 Việt Nam càng chơi càng hay khi có được 2 chiến thắng liên tiếp với tỉ số 25-19 và 25-19.

Thanh Thúy với lối chơi chói sáng và đẹp mắt. Ảnh: Suriya Chang

Trước nền đất nước có nền bóng chuyền trẻ phát triển tại châu Á, bóng chuyền Việt Nam chưa bao giờ thắng nổi họ. Nhưng ở cấp độ đội tuyển trẻ tiệm cận với trình độ ĐTQG thì đây là lần đầu tiên bóng chuyền nữ Việt Nam giành chiến thắng trước Đài Loan trong khuôn khổ một giải đấu chính thức tầm cỡ châu lục. Do đó, có thể xem thắng lợi này là cột mốc lịch sử với bóng chuyền Việt Nam. Chiến thắng của thầy trò U23 Việt Nam càng có ý nghĩa hơn khi trong đội hình của đội tuyển Việt Nam thiếu vắng rất nhiều gương mặt chủ lực như chuyền hai Nguyễn Thu Hoài, chủ công Đinh Thị thúy hay đối chuyền Đoàn Thị Xuân...

Lần đầu tiên bóng chuyền Việt Nam có được một tấm huy chương ở cấp độ châu lục, điều đó thực sự là thành công ngoài mong đợi. Việc chủ trương đầu tư cho bóng chuyền trẻ của TTK Lê Trí Trường với sự giúp sức của chuyên gia người Nhật Bản đã mang đến những dấu hiệu tích cực. Tấm HCĐ châu Á của đội tuyển U23 Việt Nam hôm nay sẽ là một dấu mốc lịch sử, thế nhưng với các em ngày hôm nay mới chỉ là sự bắt đầu, chiến thắng tạo nên niềm tin, chiến thắng tạo nên động lực, để các em phấn đấu về tương lai và tự nhủ. Rồi mai đây, sẽ sớm thôi, bóng chuyền nữ Việt Nam đủ sức sánh ngang với bạn bè cường quốc năm châu.


Tác giả:HÀ HƯNGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều