Tiêu đề của website

Nguyễn Thị Thanh Trâm: Thành "sao" từ đam mê

Trong làng nữ bóng chuyền bãi biển cả nước, vận động viên trẻ Nguyễn Thị Thanh Trâm (23 tuổi, quê Cam Lâm) của đội bóng chuyền bãi biển Sanna Khánh Hòa không phải cái tên xa lạ bởi khả năng bật cao thực hiện những cú đập, gõ bóng vừa khéo léo, vừa uy lực để khuất phục đối phương tại các giải đấu.


Nguyễn Thị Thanh Trâm sinh ra trong gia đình có 3 chị em chơi bóng chuyền chuyên nghiệp.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuộc hộ nghèo, ba mẹ làm nông, Thanh Trâm đến với môn bóng chuyền bãi biển khá muộn. Sở hữu chiều cao lý tưởng, lại rất đam mê thể thao, đặc biệt là môn bóng chuyền nên trong một dịp tình cờ đại diện trường phổ thông thi đấu giải Hội khỏe Phù Đổng tỉnh năm 2010, Thanh Trâm đã nhanh chóng lọt vào cặp mắt tinh tường của Huấn luyện viên đội tuyển bóng chuyền bãi biển Sanna Khánh Hòa Nguyễn Cao Đông. “Trước khi gặp thầy Đông, em rất thích đánh bóng chuyền nhưng lại không biết môn bóng chuyền bãi biển phải chơi như thế nào. Bây giờ, càng ngày em càng mê môn này và không thể thiếu nó”.

Làm quen với bóng chuyền bãi biển muộn, lại không có tố chất thể thao bẩm sinh nhưng với sự đam mê, quyết tâm, chăm chỉ và ham học hỏi, sau 2 năm tiếp cận và tập luyện môn thể thao này (năm 2012), Thanh Trâm đã được huấn luyện viên tin tưởng chọn thi đấu giải toàn quốc. Mặc dù năm đó, thành tích của Thanh Trâm không cao (chỉ xếp hạng 5 - 6), song đó được coi là bước ngoặt trong sự nghiệp bóng chuyền bãi biển của cô khi được gọi tập trung vào đội tuyển trẻ quốc gia và có thời gian hơn 1 năm tập huấn tại Trung tâm Thể dục thể thao quốc gia 3 (Đà Nẵng). Trong thời gian tập huấn, nhờ sự đam mê, chăm chỉ tập luyện và ý chí quyết tâm, trình độ của Thanh Trâm tiến bộ vượt bậc. Do vậy, trong 2 kỳ Đại hội Thể thao bãi biển châu Á gần đây (năm 2014 tại Thái Lan, 2016 tại Việt Nam), Thanh Trâm đều được chọn vào danh sách tuyển nữ quốc gia thi đấu. Đặc biệt, ở mùa giải 2017, trong màu áo cặp nữ vận động viên bóng chuyền bãi biển Sanna Khánh Hòa, sức trẻ của Thanh Trâm kết hợp với kinh nghiệm của Nguyễn Thị Mãi (cựu vận động viên Hải Phòng) đã trở thành cặp đôi vô đối. Cụ thể, trong cả 3 tour đấu giải bóng chuyền bãi biển quốc gia 2017, cặp Thanh Trâm - Nguyễn Thị Mãi đều xuất sắc đoạt chức vô địch, riêng Thanh Trâm được Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam trao tặng danh hiệu nữ vận động viên xuất sắc nhất năm. Huấn luyện viên Nguyễn Cao Đông nhận xét: “Khi được gọi vào đội, Thanh Trâm còn đang học phổ thông. Ban đầu, các chỉ số chuyên môn của em chỉ ở dạng khá, không có gì đặc biệt. Tuy vậy, nếu so với các bạn cùng trang lứa hay thậm chí là các vận động viên lứa trên, Thanh Trâm có sự tiến bộ rõ rệt nhất. Trong em luôn có một ngọn lửa đam mê và sự tự tin vào khả năng bản thân, điều đó rất hiếm và chỉ có ở những vận động viên chuyên nghiệp”.

Tuổi đời khá trẻ, cùng với những thành công của đội tuyển nữ bóng chuyền bãi biển Sanna Khánh Hòa, con đường sự nghiệp của Thanh Trâm đang ngày càng rực rỡ. Ấy vậy mà cô lại tỏ ra rất khiêm tốn: “So với bậc anh chị, em chưa bằng được, hiện động tác chuyền của em chưa hoàn thiện và em cần học hỏi nhiều”.


Tác giả:AN NHIÊNNguồn: Báo Khánh Hòa
Thông tin
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Đinh Thị Trà Giang

Đinh Thị Trà Giang

Ngày sinh: 26/06/1992
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Tiến Nông Thanh Hóa
Vị trí: Phụ công
Số áo: 6
Tiêu điểm
Xem nhiều