Tiêu đề của website

Không sợ mất lòng.

Cách đây không lâu, tôi tâm sự trên mặt báo và với TTK họ Trần rằng hơn 20 năm nay tôi cứ đau đáu chờ một hội thảo chuyên sâu về tương lai của BCVN mà vẫn không thấy.


Cách đây không lâu, tôi có tâm sự trên mặt báo và với TTK họ Trần rằng hơn 20 năm nay tôi cứ đau đáu chờ một hội thảo chuyên sâu về tương lai của BCVN mà vẫn không thấy. Sở dĩ vậy vì theo dõi BC đã lâu và cứ hay thấy có những cái vô lý hoặc cứ thấy thiếu thiếu những điều gì đó, dù rất khó có thể lượng hóa nổi song không hiểu sao vẫn hay thấy trên sân bãi của Việt Nam.

Đã từng tự nhủ, có thể mình sai hay phiến diện nhưng sao cái điều người ta đã xem là đương nhiên, ở ta lại không thấy? Tôi ghi nhận từ sách “Phương pháp huấn luyện BC trẻ” (NXB Moscow 1962) người ta đã nói những cái hay lắm, hàm chứa yếu tố khoa học lắm, mà ở ta chưa thấy khi tôi đi xem một vài nơi đào tạo trẻ.

Ví dụ đơn giản thế này. Về vật lí, một vật hình cầu rỗng (như trái bóng) nếu tác động vào đó một lực để nó chuyển động thì diện tiếp xúc càng nhỏ (cùi tay), thời điểm tiếp xúc càng ít và điểm tiếp xúc là tâm (trái bóng) thì nó sẽ di chuyển theo quỹ đạo hình Sin, tức là bóng bay. Còn nếu diện tiếp xúc lớn (bàn tay), trái bóng sẽ bay theo một quỹ đạo đơn giản, dễ khống chế. Ở ta tôi hay thấy trường hợp thứ hai, những cú phát bay như cựu danh thủ Đào Hữu Uyển khi xưa là của hiếm. Trên thế giới, hiện người ta đã song song sử dụng cú nhảy phát mạnh mẽ xen lẫn cú phát bay. Vì sao ta ít, có lẽ ít người hiểu cái chân lí khoa học kia.

Trần Thị Thanh Thúy, niềm tự hào của BCVN.

Ví dụ khác, hôm qua xem trực tiếp trận chung kết Thông tin-Long An, ở hiệp 3 có pha bóng Trần Thị Thanh Thúy (số 3) của Long An đập đến lần thứ 3 ở vị trí số 4 mới lọt tay chắn đôi, khi mà hai người chắn thấp hơn cô bé này hơn 10cm. Thúy cao 1m89 (nhất trong giới BC nữ), bật đà 3m05, bật chắn 3m03 (tương đối) vậy mà tầm bóng chỉ na ná mấy tay đập thấp hơn cô rất nhiều!? Vì sao vậy? Ai cũng biết tầm bóng (điểm chạm bóng khi tấn công) và tầm với (bật cao nhất) luôn khác nhau và nhiệm vụ của các HLV là phải có những bài tập giúp cầu thủ giảm thiểu cái khoảng cách giữa tầm bóng và tầm với, tiếc là ở ta điều này cũng lại là xa xỉ và cứ nghĩ tới pha mất sức hôm qua của Thanh Thúy, tôi lại càng lo, rằng binh tình này nếu Long An và cấp tuyển không có giải pháp hợp lí, Thanh Thúy liệu có còn là chủ công VIP trong tương lai gần như dự đoán của tôi và những nhà chuyên môn?

Thật sự thì ở ta còn ít HLV thực tài, càng ít những HLV thấu hiểu đầy đủ các nguyên tắc vật lí trong công tác huấn luyện, kể cả trong nhận thức. Trước đây, vì bức xúc hiện tượng này và thốt lời chê trách tôi đã từng bị một HLV toan hành hung, chuyện vui buồn này rồi cũng cho qua và không có gì lăn tăn, tuy thế, điều còn lại vẫn là nỗi lo tìm ra thày cừ cho 2 đội tuyển của BCVN làm sao cất cánh, ngay trong khu vực mà thôi!

NGUYỄN LƯU


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Tiêu điểm
Xem nhiều