Tiêu đề của website

Bóng chuyền Việt Nam đi tìm sự ổn định

Giải bóng chuyền VĐQG 2014 đã bước vào hồi kết. Những nhà vô địch của giải nam và nữ đều không xa lạ. Nhìn lại giải đấu, người làm nghề và khán giả cũng đọng lại không ít cảm xúc, nhất là ở tính ổn định của các đội bóng.


Giải bóng chuyền VĐQG 2014 đã bước vào hồi kết. Những nhà vô địch của giải nam và nữ đều không xa lạ. Nhìn lại giải đấu, người làm nghề và khán giả cũng đọng lại không ít cảm xúc, nhất là ở tính ổn định của các đội bóng.

Dài hơi được bao lâu?

Nhìn cách mà đội nam Đức Long Gia Lai thể hiện trong trận chung kết nam trước Thế Công - Binh đoàn 15 ở giải năm nay khác hoàn toàn so với giải năm ngoái. Đã không còn một Đức Long Gia Lai áp đảo hoàn toàn thế trận mà thay vào đó là một đội bóng phải chống đỡ từ phía đối phương.

Điều nghịch lý là cả 6 cầu thủ đấu chính trên sân của Đức Long Gia Lai thì không ai trưởng thành từ địa phương này. Sự góp nhặt cầu thủ từ nhiều nơi nhờ sự chiêu mộ của doanh nghiệp đã đưa đội nam Đức Long Gia Lai trở thành điểm đến của các tay đập. Trên sân đấu ở trận chung kết năm nay, cả đội hình của Đức Long Gia Lai đều là cầu thủ tới từ Thể Công, Long An, Tập đoàn Dầu khí VN (cũ), Tràng An Ninh Bình, Đông Trường Sơn…

Đây là mùa giải thứ 3 liên tiếp, đội nam Đức Long Gia Lai lọt vào trận chung kết giải bóng chuyền nam. Thành tích đáng ghi nhận của một đội bóng non trẻ với sự đầu tư của doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, ai cũng hiểu, làm bóng chuyền là ở tính ổn định bền lâu ở nhân sự từ tuyến trẻ tới đội 1. Dù không đạt được thành tích ấn tượng tại giải năm nay, nhưng nhiều đơn vị như TPHCM, Thái Bình, Ngân hàng Công thương, Thanh Hóa, Biên phòng, Khánh Hòa, Ninh Bình… đã và đang gây dựng tuyến kế cận rất ổn định. Để ra ràng một lứa cầu thủ cần có thời gian. Vì thế, nếu chỉ ăn xổi bằng cách thâu nạp cầu thủ ở các đơn vị khác nhau về vẫn chỉ là cách giải quyết thành tích tức thời.

Đức Long Gia Lai thành công những chủ yếu dựa vào những VĐV từ địa phương và điển hình là chủ công Văn Hạnh. Ảnh: Minh Vỹ.

Cần phải có căn cơ

Trừ Đức Long Gia Lai thì các đội bóng lọt vào chung kết ở giải nam, nữ năm nay gồm Thể Công - Binh đoàn 15 (nam); Thông tin Lienvietpostbank, VTV Bình điền Long An tiếp tục là điểm sáng ở khâu đào tạo VĐV trẻ. Cùng với họ, nhiều đơn vị như Ngân hàng Công thương, Thanh Hóa, Thái Bình, Biên phòng, TPHCM, Quân đoàn 4… vẫn đang nỗ lực tìm ra các cầu thủ trẻ ưng ý nhất. Cái gốc của vấn đề là tìm được lớp cầu thủ có trình độ kế cận. Ví như Thông tin Lienvietpostbank, sau giai đoạn của Phạm Kim Huệ, Thu Trang, Phạm Thị Yến, Đào Thu Huyền… giờ đội bóng này đang có lứa trẻ khá ổn định gồm Linh Chi, Bùi Thị Ngà, Hồng Nhung. Với Thể Công - Binh đoàn 15, “sản phẩm” của họ là Nguyễn Vũ Hoàng hay Hoàng Văn Phương đang rất ổn định còn VTV Bình điền Long An thì có Dương Thị Nhàn, Trần Thị Thanh Thúy.

Tựu chung lại, tính ổn định ở khâu đào tạo chuyên môn theo hệ thống khoa học mới làm nên chiến thắng. Chẳng thế, “lò” bóng chuyền nam Thể Công - Binh đoàn 15 luôn nức tiếng cả nước, ngoài việc đây là đội bóng thâm niên nhất ở Việt Nam còn bởi kỷ luật quân ngũ không cho phép cầu thủ lơ là.

 

HOÀNG DƯƠNG - SGGP


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Tiêu điểm
Xem nhiều