Tiêu đề của website

Trước vòng chung kết giải bóng chuyền VĐQG 2017: Gìn giữ hình ảnh trọng tài

Năm nào cũng thế, ngoài câu chuyện về chuyên môn thì công tác trọng tài luôn là vấn đề được khán giả và các CLB quan tâm. Chính vì vậy, chỉ cần một sai lầm rất có thể dẫn đế đổ bể trận đấu, bản thân các trọng tài sẽ mất rất nhiều thứ, đôi khi  đánh đổi với đó là cả sự nghiệp. Chính vì vậy, những vòng đấu then chốt mang tính chất quyết định, các trọng tài càng phải biết thận trọng, định lượng nặng nhẹ tiền bạc, để giữ gìn hình ảnh cho bản thân mình.


Cái giá quá đắt cho trọng tài nếu như phải đánh đổi.

Câu chuyện xảy ra cách đây vài mùa giải, nhưng vẫn còn đó nhiều bài học và rất đáng để suy ngẫm:

Trận đấu muộn nhất tại bảng A của nam tối 17.4.2015, Quân đoàn 4 (QĐ4) và ĐLGL được coi là trận “chung kết” tại bảng A của nam khi nó có thể quyết định tới tấm vé dự Cúp Hùng Vương của cả hai đội. Khi hai đội phải bước vào set 5 quyết định, điểm số lúc đó đang là 18/17 nghiêng về QĐ4, trong một pha tấn công ở vị trí số 4, một cầu thủ ĐLGL dứt điểm đưa bóng chạm phần sân phía ngoài.

Sau tình huống này, trọng tài chính Nguyễn Văn Cao ra ký hiệu bóng ngoài sân, điều này đồng nghĩa QĐ4 được thêm 1 điểm để kết thúc ván chung kết với điểm số 19/17 và giành kết quả thắng chung cuộc với tỉ số 3-2. Tuy nhiên, quyết định của ông trọng tài này đã bị BHL và các cầu thủ ĐLGL phản ứng dữ dội, họ cho rằng trước khi bóng ra ngoài sân đã bật rào chắn của QĐ4, đáng lẽ ra điểm số phải là 18/18 và trận đấu vẫn tiếp diễn…

Chứng kiến trực tiếp trận đấu này qua kênh VTC3 và sau khi đối chiếu những gì mà BHL ĐLGL báo cáo lại, ông Bùi Pháp (hay còn gọi là “bầu” Pháp) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đức Long Gia Lai - cho rằng “Trọng tài đã thiên vị QĐ4 một cách lộ liễu trong tình huống hết sức nhạy cảm như thế này. Đề nghị Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, kể từ nay trở đi, nếu tôi còn làm bóng chuyền ngày nào, đề nghị không được bố trí trọng tài Nguyễn Văn Cao điều hành những trận đấu có ĐLGL. ĐLGL hiện là đội bóng chuyền doanh nghiệp tư nhân duy nhất ở Việt Nam, tham gia làm xã hội hóa bóng chuyền, cái mà tôi muốn là góp phần nâng tầm bóng chuyền nước nhà, muốn vậy trước tiên phải làm trong sạch, công bằng ở giới trọng tài, HLV và cầu thủ. Nếu cứ để tình trạng này tái diễn, tôi sẽ rút lui khỏi đời sống bóng chuyền”.

Với cương vị là một người làm bóng chuyền khi đó, “bầu” Pháp đã thẳng thắn nêu ý kiến cần có trọng tài ngoại, ông nói: “Trọng tài bóng chuyền Việt Nam không hề thua kém trọng tài ngoại về lĩnh vực chuyên môn, nhưng về tư tưởng lại là chuyện khác. Trong bóng chuyền, có nhiều tình huống phức tạp, nhạy cảm, hay những lỗi như dính bóng, chạm sàn, chạm lưới, vượt đường giữa sân, bóng trong-ngoài sân, xoay vòng… chỉ diễn ra trong nháy mắt. Thế nên, trọng tài có cái tâm chưa sáng rất dễ điều khiển trận đấu theo ý của mình. Vì thế Liên đoàn Bóng chuyền cần chi tiền thuê trọng tài ngoại để đảm bảo khách quan”.


Tác giả:MINH VỸNguồn: LAO ĐỘNG
Thông tin
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Tiêu điểm