Tiêu đề của website

Đời sống bóng chuyền: Hãy quan tâm hơn nữa các trọng tài

Bóng chuyền Việt Nam đang phát triển và từng bước tiếp cận yếu tố  chuyên nghiệp, trong đó có sự hiện diện của đội ngũ các trọng tài (TT). Đó là các TT quốc tế Trần Văn Nghĩa - Nguyễn Văn Hùng - Nguyễn Công Thành - Trần Đức Phấn - Trần Việt Cường, Lê Hoàng Sơn - Lê Trí Trường - Nguyễn Quốc Huy. Một thời gian dài, họ thực sự là những hạt nhân điều tiết sân chơi đỉnh cao của bóng chuyền Việt Nam (BCVN). Sát cánh cùng các TT nói trên là những TT ở giải VĐQG mấy mùa qua, một số như Bùi Trọng Kiểm, Hoàng Quốc Lộc, Phạm Trung Nghĩa, Đỗ Xuân Duyệt, Phạm Cho, Trần Thanh Phong, Trần Thanh Tùng, Phạm Duy Khánh, Nguyễn Minh Mẫn, Nguyễn Việt Hòa, Lê Văn Triệu, Nguyễn Huy Tài, Nguyễn Văn Cao và Nguyễn Thanh Tùng. Còn nữa, thời kì mới của BCVN đã có cả 2 TT nữ, đó là hai TT Nguyễn Thị Nga và Trần Thị Khánh cùng của Yên Bái, sau này có thêm Nguyễn Thanh Hoa, Thanh Tuyền và một số nữ TT bàn như Nguyễn Hà, Đinh Hồng Hằng...


Bộ đôi trọng tài Nguyễn Thị Thanh Hoa và Trần Thanh Phong được giới chuyên môn tín nhiệm.

Các TT quốc tế của BCVN nhìn chung đều có năng lực chuyên môn và ngoại ngữ để xử lý tình huống khi cần. Tôi không thể quên tại VTV Cup lần đầu tiên tổ chức tại NTĐ Trần Quốc Toản, Nam Định, TT Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã rất nghiêm khắc phạt thẻ vàng khi chủ công Olga Pavlova (13) của Kazakhstan phạm luật, quyết định của TT Hùng được dư luận ngợi khen. TT Nguyễn Quốc Huy được bắt chính ở khá nhiều sân chơi quốc tế, TT Trần Văn Nghĩa, Nguyễn Công Thành, Lê Hoàng Sơn cũng thế. TT Trần Đức Phấn nay là Tổng cục phó Tổng cục TDTT, TT Lê Trí Trường đã là TTK của VFV...

Giám sát Đinh Văn Lẫm trên băng ghế làm làm nhiềm vụ.

Bên cạnh đó, một đặc điểm nổi lên trong giới TT là sự xuất hiện thuyết phục của những người thày. Tôi không quên thầy Quỳ, Chủ nhiệm khoa bóng chuyền của ĐH TDTT Từ Sơn, Bắc Ninh, sau đó là các giảng viên như: Đinh Văn Lẫm, Nguyễn Quốc Tuấn, Trần Đức Phấn, Lê Trí Trường…tuy nhiên, bên cạng các ông thày ở trường Từ Sơn, một số giảng viên khác, trong đó có những thày giáo thể thao ở các trường đại học, cao đẳng… lại là những nhân tố có nhiều đóng góp tích cực cho BCVN, họ là những cánh tay nối dài của tổ chức xã hội này và rất cần được tạo điều kiện tốt để phát huy năng lực.  Có thể thấy tại giải VĐQG mùa bóng này những ông thày khoác áo TT ở môn bóng chuyền như các anh Minh Mẫn (TP.HCM), Thành (Đắk Lắk), Tín (Khánh Hòa), Hồng Hằng (ĐH Văn hóa), Xuân Thục (Từ Sơn), Thanh Phong (Đồng Tháp), Thanh Hoa .

Đại đa số các TT này đều nhận được sự quan tâm của mỗi địa phương. Chẳng hạn tại Đồng Tháp, chỉ một trường THCS thị trấn Mỹ Thọ mà có tới 4 TT có đẳng cấp của BCVN là Trần Thanh Phong, Nguyễn Thanh Sang, Trương Văn Chí Hiếu. Họ được sự quan khá cụ thể của thầy giáo hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hà, khi tạo điều kiện tốt để giáo viên của nhà trường góp sức cho thành công của các giải BCVN và trực tiếp cố vũ cho sự nghiệp trồng người trên địa bàn tỉnh.    

Cùng với đà phát triển chung, các TT của BCVN đang song hành cùng đường đi tới của TTVN và họ đang đứng trước cả cơ hội và những thách tức để tự khẳng định mình. Lịch sử đang đứng bên cạnh các TT của chúng ta, đến lượt mình, họ phải biết tự rèn luyện mình mạnh mẽ và đều đặn hơn nữa. Khi đã khoác trên vai chiếc áo TT, mỗi vị TT cần ý thức rõ trách nhiệm to lớn của mình cầm còi. Một lần nữa, người hâm mộ luôn bên cạnh các qua tòa trên sân bãi và mong muốn các thày giáo cầm còi nhận được sự quan tâm của các đơn vị cơ sở hay của Liên đoàn BCVN.


Tác giả:NGUYỄN LƯUNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Hoàng Văn Phương

Hoàng Văn Phương

Ngày sinh: 26/07/1989
Quê quán: Thái Bình
CLB: Thể Công
Vị trí: Chủ công, đối chuyền hai
Số áo: 2
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Tiêu điểm
Xem nhiều