Tiêu đề của website

Những tin đồn quanh giải bóng chuyền VĐQG.

Trải qua 5 sét đấu căng thẳng, các cô gái Thông tin Liên Việt Postbank mới giữ được ngôi hậu trước VTV Bình Điền Long An


Trải qua 5 sét đấu căng thẳng, các cô gái Thông tin Liên Việt Postbank mới giữ được ngôi hậu trước VTV Bình Điền Long An. Còn Đức Long Gia Lai (ĐLGL) trở thành đội nam tiếp theo trong vòng khoảng một thập kỉ qua không thể bảo vệ thành công Cúp vàng ở giải bóng chuyền vô địch quốc gia. Thoạt nhìn mùa giải năm nay hay, nhưng đối với những ai am tường nội tình môn thể thao này lại tặc lưỡi nhớ đến câu Kiều: “Rằng hay thì thật là hay/ Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào”.

Ở giải nữ, vì mùa giải năm nay không có đội rớt hạng, trình độ nhiều đội khá chênh lệch nên kết quả của hầu hết các trận đấu, cơ bản phản ánh đúng năng lực của từng đội. Tuy nhiên ở giải nam, do cuộc đua tranh giành vé vào dự VCK xuôi và trốn đi VCK ngược cực kì gay cấn, nên ranh giới giữa “kịch tính” và “tính kịch”; “đấu lực” và “đấu trí” của một số  trận đấu, liên quan đến nhiều đội bóng, khiến người ta không thể không nghi ngờ về kết quả của nó.

Có thể kể ra đây trường hợp ở bảng A, diễn ra tại Nhà thi đấu Quân đoàn 4. Sau khi Thể Công-Binh đoàn 15 (TC.BĐ15) đã giành 3 trận thắng liên tiếp trước Long An, Quân khu 9 và Maseco TP.HCM. Sang trận thứ 5 (mặc dù đã để thua S.Khánh Hòa ở trận thứ 4) nhưng đội bóng này vẫn chủ động “cất” hàng loạt cầu thủ trụ cột ngồi ngoài và tung đa số các cầu thủ dự bị vào sân thi đấu.

Chẳng trách đội bóng này đã thua Quân đoàn 4 Becamex với tỉ số 1-3. Kết quả này, chính thức giúp đội chủ nhà trụ hạng trực tiếp, đồng thời “dí” chiếc vé dự VCK ngược vào tay đại diện đến từ TPHCM và Quân khu 9.

Pha tấn công của Từ Thanh Thuận trước hàng chắn của TANB. Ảnh Dương Thu

Trớ trêu thay ở chỗ, nếu trong trận đấu diễn ra một ngày sau đó, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với TC.BĐ15 là Long An mà vượt qua S.Khánh Hòa với tỉ số 3-0 hoặc 3-1, coi như chiếc vé thứ 2 của bảng này vào vòng trong thuộc về Long An.

Lúc này TC.BĐ15 từ đội bóng nắm đằng chuôi, trở thành nắm đằng lưỡi. Tuy nhiên “người tính không bằng trời tính”, rốt cuộc đội bóng áo lính cũng kịp đoạt chiếc vé còn lại của bảng đấu này vào VCK, do Long An thúc thủ trước S.Khánh Hòa với tỉ số 1-3?

Kịnh bản này cũng được lặp lại ở bảng B. Trước khi diễn ra trận đấu cuối cùng giải nam, ngoài việc Biên phòng giành chiếc vé thứ nhất vào VCK, sau khi vượt qua các nhà đương kim vô địch với tỉ số 3-1. Chiếc vé còn lại là sự tranh chấp giữa đội bóng phố Núi và XSKT Vĩnh Long. Và nếu như ở trong trận đấu cuối cùng, đội bóng của chủ công Từ Thanh Thuận đả bại Công an Phú Thọ (đã chắc chắn dự VCK ngược), lúc này đương nhiên họ sẽ trở thành 1 trong 4 đội mạnh nhất tại Giải Bóng chuyền VĐQG năm nay.

Như đã nói ở trên: giúp bạn, hại mình là điều chẳng ai làm. Tuy nhiên trong trường hợp của XSKT Vĩnh Long, buộc họ phải làm cái điều ngược lại. Chấp nhận thua trắng tỉ số 0-3 trước đội bóng yếu nhất bảng đấu này là Công an Phú Thọ. Chứng kiến trận đấu này, rất nhiều khán giả có mặt tại Nhà thi đấu Bạc Liêu phản ứng ra mặt về thái độ thi đấu của các cầu thủ XSKT Vĩnh Long.

Tại sao lại có chuyện kì cục này? Có dư luận cho rằng: “Dễ hiểu thôi, có lẽ vì trước đó XSKT Vĩnh Long đã lỡ lấy đi của ĐLGL 2 sét, trong trận đấu mà đội đương kim vô địch thắng đại biểu miền Tây Nam Bộ 3-2. Có vay thì có trả… thế thôi”! Không biết lời đồn có thật hay không nhưng hoàn cảnh diễn ra thì đúng như vậy?

“Rằng hay thì thật là hay/ Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào”. Hi vọng một ngày gần đây người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam không còn nghe những chuyện tương tự như trên nữa.

 

HOÀNG VĂN THỐNG - Thể Thao TP.HCM


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Từ Thanh Thuận

Từ Thanh Thuận

Ngày sinh: 15/07/1992
Quê quán: Tiền Giang
CLB: Sanest Khánh Hòa
Vị trí: chủ công, đối chuyền
Số áo: 14
Tiêu điểm
Xem nhiều