Tiêu đề của website

Tư duy xuống cấp

Bóng chuyền Việt Nam không có cơ hội cạnh tranh ngôi thứ ở Asian Games 2014, đối với cả nam lẫn nữ. Đấy là điều không khó đoán biết.


Bóng chuyền Việt Nam không có cơ hội cạnh tranh ngôi thứ ở Asian Games 2014, đối với cả nam lẫn nữ. Đấy là điều không khó đoán biết. Thế nhưng, việc môn thể thao này bị loại khỏi chiến dịch Incheon 2014 phần nào đã khiến giới mộ điệu biểu lộ sự thất vọng, đặc biệt là về tư duy không vì đại cuộc của những nhà quản lý bóng chuyền quốc gia (VFV).

Việc không cử đội tuyển bóng chuyền nữ hoặc nam đến Hàn Quốc 2014 càng làm lộ cái tư duy yếu kém của nhà quản lý. Ảnh: Quang Thắng

Bóng chuyền Việt Nam đang trong quá trình chuyển giao thế hệ, cần những sân chơi đẳng cấp như Asian Games để Hữu Hà, Văn Kiều, Phạm Yến, Ngọc Hoa, Kim Huệ... truyền lại ngọn lửa phấn đấu cho các đàn em Quang Khánh, Thanh Thuận, Văn Phương, Văn Hạnh, Hà Diễm, Bùi Ngà, Linh Chi, Thanh Thúy...

Một đội tuyển có sự pha trộn giữa những gương mặt giàu kinh nghiệm với các VĐV trẻ là hình ảnh mà nhiều đã kỳ vọng trước khi đoàn thể thao Việt Nam chốt lại danh sách sang Hàn Quốc tranh tài. Tiếc thay, bóng chuyền đến phút chót thì bị loại, vì ngay cả người đang điều hành nó - ông Tổng thư ký VFV, cũng đồng thời là người đứng đầu Vụ thể thao thành tích cao 1 của Tổng cục TDTT - cũng gạt qua một bên. Chắc chắn, đấy là vì sợ trách nhiệm, sợ lại gây ra điều tiếng với cách tuyển lựa Ban huấn luyện cũng như VĐV theo kiểu lợi ích nhóm và sợ bị bẽ mặt vì những trận thua của các đội tuyển nam lẫn nữ Việt Nam nếu họ được cử sang đấu với Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Kuwait, Thái Lan...

Nhưng ngược lại, mỗi trận đấu sẽ giúp VĐV trưởng thành hơn, nhất là đối với những gương mặt trẻ. Sự khắc nghiệt của cuộc chơi giúp họ tôi luyện bản lĩnh, chuyên môn và cả khát vọng vươn lên. Nên nếu như VFV mạnh dạn cử 2 đội tuyển nam và nữ dự Asian Games 2014 thì sự trải nghiệm dành cho các tay đập trẻ trở nên rất đáng quý trong sự nghiệp của mình.

Cứ viện dẫn ra cái lý do thiếu thốn kinh phí để chối bỏ trách nhiệm với các đội tuyển thì càng làm nổi bật cái tư duy kiểu cũ, rất chậm tiến của một bộ phận quan chức VFV đang ngày một khiến bóng chuyền tụt hậu so với xu thế phát triển hiện đại. Làm kiểu này thì đừng mong duổi kịp người Thái, đừng hy vọng vài năm nữa sẽ chen chân được vào tốp 5-6 châu lục.

Nhiều lần SGGP Thể Thao từng đề cập, VFV - mà đặc biệt là nhóm lợi ích đang tồn tại tại đây - không còn quá quan tâm đến sự tồn vong của bóng chuyền, chỉ biết tư lợi thì không thể xây dựng cho đàng hoàng 1 chiến lược tái thiết môn bóng chuyền, thì không thể tạo dựng được niềm tin đối với chính giới làm nghề, chứ chưa bàn đến người hâm mộ.

 

VIỆT HÙNG - SGGP


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Tiêu điểm
Xem nhiều