Tiêu đề của website

Mặn mà như cây chuyền hai Hà Thị Hoa.

Chơi xuất sắc trong vị trí chuyền hai với chiều cao tốt 1m74, những pha phân phối bóng thông minh, chính xác đưa đồng đội vào vị trí thuận lợi và đặc biệt là những pha đẩy bóng êm ái như tiếp thêm cho đồng đội một lực tấn công, không ai khác đó chính là cây chuyền hai Hà Thị Hoa.


Tấm HCB SEA Games cuối cùng của cây chuyền hai Hà Thị Hoa.

Chơi xuất sắc trong vị trí chuyền hai với chiều cao tốt 1m74, những pha phân phối bóng thông minh, chính xác đưa đồng đội vào vị trí thuận lợi và đặc biệt là những pha đẩy bóng êm ái như tiếp thêm cho đồng đội một lực tấn công, không ai khác đó chính là cây chuyền hai Hà Thị Hoa.

Luôn có tâm lý ổn định, khả năng điều chỉnh và phân phối bóng phù hợp với mọi thành viên trong đội, đặc biệt là sự phối hợp ăn ý với phụ công Ngọc Hoa. Nói về điều này, Hoa cho biết: “Chỉ cần nhìn ánh mắt là tôi biết Ngọc Hoa muốn gì”.

Xuất sắc là thế nhưng ít ai biết rằng trước khi đầu quân cho đội năng khiếu của BTLTT năm 15 tuổi (năm 1999), đối với Hoa, bóng chuyền là cái gì đó rất xa lạ. Thậm chí cô gái quê Hải Phòng này còn chưa hề xem một trận đấu bóng chuyền nào, kể cả qua tivi. Vậy mà chỉ từ một câu nói vô thưởng vô phạt của những người hàng xóm với cha mẹ cô: “Sao Hoa cao thế mà anh chị không cho cháu chơi bóng chuyền. Đang có đợt tuyển người kìa”, thế là Hà Thị Hoa trở thành VĐV năng khiếu của BTLTT.

Sẵn có tố chất tốt, lại được sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Thu Hương và Nguyễn Thị Hiền, Hà Thị Hoa đã có những bước trưởng thành vượt bậc trong chuyên môn. Năm 2005, cô chuyển sang đội Ngân Hàng Công Thương. Với lối chơi thông minh, Hà Thị Hoa được gọi vào đội tuyển quốc gia thay thế trụ cột Đặng Thị Hồng và giành luôn chức vô địch VTV Cup 2007. Tính đến năm 2013, sau khi chia tay ĐTQG Hà Thị Hoa đã có trong tay 4 tấm HCB SEA Games, kèm theo đó là vị trí thứ 4 tại Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2012.

Tuy nhiên, để đạt được những thành quả như vậy Hoa đã phải đổ không biết bao nhiêu công sức trong tập luyện, biết bao mồ hôi, nước mắt và có lẽ là cả máu để cống hiến cho bóng chuyền. Tròn 15 năm cô gắn bó cuộc đời mình với trái bóng chuyền, cho dù đã không còn ở thời kỳ đỉnh cao phong độ nhưng những kinh nghiệm và sự khéo léo đã giúp cô là một nhân tố quan trọng trong những thành công của đội bóng NHCT. Những gì Hà Thị Hoa đã và đang cống hiến sẽ là bài học hữu ích cho các vận động viên trẻ muốn theo nghiệp bóng chuyền.

Hà Thị Hoa với cuộc sống hạnh phúc ở thời điểm hiện tại.

Với tính cách hòa đồng, vui vẻ nhưng vô cùng sâu sắc, Hà Thị Hoa luôn nhận được sự yêu mến của các thành viên trong đội. Hiện nay, ở tuổi 30, Hà Thị Hoa đã tốt nghiệp khóa học tại trường Đại Học TDTT, đồng thời cô cũng sắp chuẩn bị lấy thêm một tấm bằng cử nhân của HVNH. Dù bận rộn với việc học tập và lịch thi đấu khá dày nhưng niềm vui khi có sự động viên từ cô con gái nhỏ và người chồng - Nguyễn Đức Hiếu, hiện đang là HLV phó CLB NHCT, là động lực để giúp cô có thể vượt qua tất cả mọi khó khăn trong cuộc sống. Với bóng chuyền nữ NHCT, đây là giai đoạn khó khăn khi sắp bước vào giai đoạn chuyển giao thế hệ. Trong lúc chờ các đàn em có thêm sự trưởng thành, Hà Thị Hoa, Nguyễn Thị Xuân và Phạm Kim Huệ đã quyết định thi đấu thêm một năm nữa, trước khi chuyển qua những ngã rẽ mới của cuộc đời.

 

ANH TUẤN


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Hà Thị Hoa

Hà Thị Hoa

Ngày sinh: 16/05/1984
Quê quán: Hải Phòng
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 3
Tiêu điểm