Tiêu đề của website

Bóng chuyền Việt Nam trước SEA Games 27: MỪNG & LO

Năm nay, SEA Games 27 sẽ diễn ra tại Myanmar và bóng chuyền Việt Nam (BCVN) sẽ xuất trận với mục tiêu bảo vệ tấm HCB (nữ) và lọt vào top 3 (nam). Là môn chơi thuộc hệ thống thi đấu Olympic và được yêu mến chỉ sau bóng đá, bóng chuyền rất được hâm mộ và lại chịu sự giám sát nghiêm ngặt của dư luận, chính vì thế, sự xuất hiện cả hai yếu tố MỪNG và LO là điều dễ hiểu.


              Phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong NTĐ đa năng tỉnh Bắc Ninh

Năm nay, SEA Games 27 sẽ diễn ra tại Myanmar và bóng chuyền Việt Nam (BCVN) sẽ xuất trận với mục tiêu bảo vệ tấm HCB (nữ) và lọt vào top 3 (nam). Là môn chơi thuộc hệ thống thi đấu Olympic và được yêu mến chỉ sau bóng đá, bóng chuyền rất được hâm mộ và lại chịu sự giám sát nghiêm ngặt của dư luận, chính vì thế, sự xuất hiện cả hai yếu tố MỪNG và LO là điều dễ hiểu.

1. Hãy bắt đầu từ yếu tố “không có ngoại binh” ở giải VĐQG, đây là sự lựa chọn khôn ngoan của Liên đoàn BCVN, cái được rõ nhất chính là việc quy định này đã chắp cánh cho các mũi đánh quốc nội, giúp họ có thêm tự tin trong vai trò chủ yếu trên sân bãi và hiện tượng “phát tiết” của một số tay đánh Việt Nam là hệ quả tich cực. Không còn thấy những Wanchai, Wang Bin hay Jirayu Raksakeaw…, kể cả những ngoại binh thuộc phái đẹp nên các tay đánh nội đã phát huy tốt hơn hẳn so với chính họ khi còn có đồng đội là ngoại binh. Như thế, kết quả sẽ có tính chất bình đẳng hơn dù thể thao chuyên nghiệp là chấp nhận việc sang nhượng, thuê mướn. Không có ngoại binh, nhiều CLB cũng phải chú ý hơn đến công tác đào tạo, dù đây đó vẫn hời hợt mang tính hình thức để đối phó.

Tại vòng II giải VĐQG hạng đội mạnh, vẫn thấy có những cựu binh quá đát vẫn phải ra trận, một số đại gia rơi vào khó khăn về lực lượng, rõ nhất là cựu vô địch Sannest Khánh Hoà, Sacombank BP, một số trung tâm lớn vẫn chưa sao trở lại thời kỳ hoàng kim như Quảng Ninh, Thái Bình và Quân đoàn 4. Cũng có những CLB đang quyết tâm tái thiết với tham vọng và sự nỗ lực, chẳng hạn Maseco TP.HCM và Vĩnh Long. Bên cạnh là sự phấn đấu mạnh mẽ của những CLB hạng trung bình như Tiến nông Thanh Hoá, Dầu khí Thái Bình Dương và Cao su Phú Riềng, Công an Phú Thọ…cho dù một CLB đã giải thể là đội nam Dầu khí Việt Nam, điều này ảnh hưởng ít nhiều tới giải. Trừ Thông tin là trung tâm đào tạo trẻ tốt nhất, có nhiều tuyến VĐV nên không bao giờ thiếu người, ngay nữ Long An là trung tâm tốt nhưng mùa này, khi cánh chim đầu đàn Ngọc Hoa có sự chững lại và lứa trẻ chưa kịp lớn, CLB này gặp ngay khó khăn.

                                                  Ảnh Trân Trần

2. Hơn chục năm giải VĐQG diễn ra khá bài bản và nhiều biến động, câu hỏi “BCVN hiện đã hình dung được lối đánh nào cho mình?” xem ra chưa có câu trả lời. Quan sát toàn cục, chúng ta ít thấy sự đổi thay hoặc nét mới nào đáng kể nếu không muốn nói là đã và vẫn tồn tại dấu hiệu đồng phục trong lối đánh của các đội nam, nữ. Chúng ta đều thấy những cú đánh dãn biên đúng nghĩa của các tay đánh Indonesia, đặc biệt lối đánh xa lưới của các nữ hảo thủ Thái Lan mới đây lại lần nữa vượt qua các “liền chị” châu lục như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, kể cả nữ Triều Tiên với lối tấn công tầm thấp. Nhưng nhìn lại mình, mới thấy đây đó những cú đánh “trung biên” và lâu nay việc chạy theo mốt tham phụ công, ít đào tạo chủ công (nhất là các CLB nữ) đã phải trả giá cho hiện tượng dậm chân tại chỗ của BCVN ở cả hai đội nam, nữ. Hiện tượng triệu tập quá nhiều phụ công (đội nữ) và quá ít những gương mặt trẻ (nam, nữ) là điều có thực, vừa mang tâm lí yếm thế trong giao tiếp với căn bệnh thành tích, vừa bộc lộ hạn chế về tư duy đấu pháp, đều là điều có thực và đáng suy nghĩ.  

                                                   Ảnh Trân Trần

Chưa có nét mới nhưng đã có những gương mặt mới. Ở giải nam cần khẳng định sự trỗi dậy ở phía Nam với chủ công Từ Thanh Thuận (Vĩnh Long) và phụ công Hoàng Thương (Maseco .TP.HCM), đó là hai mũi đánh trẻ song đã bộc lộ dấu hiệu khả quan, xứng đáng thế chỗ cho các mũi đánh chủ yếu bắt đầu sa sút phong độ ở ĐTVN lâu nay. Bên giải nữ, là những gương mặt trẻ những đã được thử thách và tạo niềm tin như Bùi Thị Ngà, Phạm Thu Trang (Thông tin), Hà Ngọc Diễm (Vĩnh Long), Lê Thanh Thuý (Vietso Petro), kể cả Dương Thị Nhàn và Trần Thị Thanh Thuý (BĐ-LA).   

3. Cũng có nét băn khoăn trong cách điều hành giải. Đã thấy đâu đó việc nhường điểm khi mình đã đủ điềm của một CLB có thành tích, đã thấy có mấy sơ sót không đáng có trong công tác trọng tài cho dù những sai sót ấy không giúp CLB nào đảo ngược thành tích, nhưng chắc chắn là Liên đoàn BCVN cần tăng cường công tác giám sát trọng tài ở những mùa sau.

Ứng viên tiềm tàng ở giải nữ là Thông tin, họ có lực lượng mạnh mà đồng đều ở các tuyến nên nhất giải là tất yếu, trong khi đó giải nam là rất khó đoán, những ứng viên đáng kể nhất vẫn là Tràng An-Ninh Bình, Đức Long-Gia Lai và Thể Công Binh đoàn 15. Băn khoăn và nỗi lo của giới hâm mộ bên lề vòng II giải VĐQG chính là việc 2 đội tuyển nam-nữ rồi sẽ được thành lập như thế nào mà thôi.

                                                    Ảnh Trân Trần

4. Xin khẳng định rằng BCVN tới SEA Games 27 này phải có thày ngoại, nếu Liên đoàn BCVN không giải quyết bài toán này, dư luận tất sẽ không thể yên tâm. Bộ máy quản lí BCVN rất cần nắm vững và có cách giải quyết hiện tượng “quân anh, quân tôi” lâu nay vẫn xuất hiện ở các đội tuyển, hiện tượng một số VĐV trẻ song không được lên tuyển hoặc khi có mặt thường phải làm những việc lặt vặt mà ít được tập như như những VĐV khác là có thực. Thành thực mà nói, theo dõi BCVN gần 40 năm qua, chúng tôi khăng định rằng tại thời điểm này BCVN đang rơi vào khủng hoảng HLV và khủng hoảng chuyền hai. Các chuyền hai chất lượng hoặc đã lớn tuổi và thấp như Phạm Minh Dũng, Thanh Tùng, hoặc thiếu tốc độ và di chuyển chậm như Hà Thị Hoa, còn lại chỉ thấy có Giang Văn Đức và Đào Thị Huyền, điều này là báo động đỏ. Tóm lại, chỉ có sự xuất hiện của HLV ngoại, những khúc mắc lâu nay mới có cơ giảm bớt để hướng tới sự đồng thuận cao - yếu tố quyết định làm nên chiến thắng của sự nghiệp thể thao và BCVN nói riêng. SEA Games 27 đã sắp gõ cửa, câu trả lời dường như vẫn còn bỏ ngỏ, và xin được nhắc lại rằng đã mấy chục năm nay, chúng tôi chưa một lần chứng kiến một hội thảo khoa học đúng nghĩa để cũng góp tiếng nói xây dựng lối đi cho môn thể thao này.

                                                                                                                  Ama Lâm (Văn Hóa)


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Từ Thanh Thuận

Từ Thanh Thuận

Ngày sinh: 15/07/1992
Quê quán: Tiền Giang
CLB: Sanest Khánh Hòa
Vị trí: chủ công, đối chuyền
Số áo: 14
Hoàng Văn Phương

Hoàng Văn Phương

Ngày sinh: 26/07/1989
Quê quán: Thái Bình
CLB: Thể Công
Vị trí: Chủ công, đối chuyền hai
Số áo: 2
Đinh Thị Trà Giang

Đinh Thị Trà Giang

Ngày sinh: 26/06/1992
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Tiến Nông Thanh Hóa
Vị trí: Phụ công
Số áo: 6
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Lê Thanh Thúy

Lê Thanh Thúy

Ngày sinh: 23/05/1995
Quê quán: Hải Phòng
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Phụ công
Số áo: 8
Tiêu điểm
Xem nhiều