Tiêu đề của website

Hướng đi đúng của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Dưới con mắt của những nhà chuyên môn, thực tế chất lượng khách mời của VTV Cup 2018 là chưa cao. Thế nhưng, không thể phủ nhận dưới bàn tay của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cùng sự hỗ trợ của hai trợ lý Lê Hiền và Trịnh Nguyễn Hoàng Huy lối chơi của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có rất nhiều sự thay đổi, nhanh hơn, biến hóa hơn so với với kỳ cầm quân của nhiều HLV trưởng trước đó.


Bóng chuyền nữ Việt Nam xây dựng lối chơi cho riêng mình.

Nếu như trước đây, bóng chuyền Việt Nam thường trung thành với lối chơi tầm bóng cao, chuyền hai chủ yếu chuyền cao ra ngoài biên, bóng có ngọn sau đó các chủ công mới vào đà thì hiện tại có thể thấy việc tổ chức tấn công của tuyển Việt Nam khá linh hoạt. Trong hầu hết các pha phối hợp tấn công, các vị trí rất chịu khó chạy chiến thuật, các miếng đánh chồng lao, lao len, chồng trước, chồng sau, nhanh sau… và thậm chí cả những pha tấn công từ sau vạch 3m cũng được triển khai một cách liên tục. Chính việc co kéo đội hình với quả giãn, quả thu giúp các VĐV đỡ mất sức hơn nữa cũng hạn chế nhiều được hàng chắn của đối thủ.

VTV Cup 2018 cũng là giải đấu mà người ta chứng kiến cuộc trẻ hóa cực kỳ mạnh mẽ của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam nơi rất nhiều VĐV trẻ  lần đầu tiên trở thành trụ cột chính thức của đội tuyển. Nhiều khá giả không khỏi ấn tượng với một Kim Thanh máu lửa, lạnh lùng trong những pha tấn công, một Đinh Thúy chắc chắn trong những pha chuyền một, một Thanh Thúy hỏa lực đầy sức mạnh hay một Linh Chi đầy biến ảo trong những đường chuyền.

Tất nhiên, để duy trì được lối chơi chiến thuật thì điều mấu chốt vẫn là khả năng chuyền một ổn định. Và đó cũng là điểm yếu cố hữu không chỉ ĐTQG mà là với cả bóng chuyền Việt Nam từ nhiều thập kỷ nay. Ngoài ra khả năng phát bóng, tâm lý thi đấu cũng chưa thực sự ổn định nhất là ở những thời điểm bị đối phương dẫn điểm.

Có thể khẳng định, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sau VTV Cup 2018 là rất đoàn kết từ BHL cho tới các VĐV. Mỗi người một nhiệm vụ, các VĐV tuân thủ chặt chẽ đấu pháp của BHL đặc biệt ở vị trí chuyền hai của Linh Chi không còn xuất hiện các đường chuyền mang tính cảm hứng như trước đây. Đội tuyển Việt Nam cũng bắt đầu hình thành được lối chơi có bản sắc, phù hợp với tầm vóc và đó là hướng đi đúng.

Sau VTV Cup, đội tuyển Việt Nam sẽ hướng tới đấu trường Asiad và Cúp vô địch châu Á, nơi quy tụ những đội bóng hàng đầu châu lục hiện nay. Tại những giải đấu này, mới là liều thuốc thủ quan trọng, là thước đo đánh giá được chính xác thực lực của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam so với các đối thủ châu lục.


Tác giả:THẾ NAMNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Đinh Thị Trà Giang

Đinh Thị Trà Giang

Ngày sinh: 26/06/1992
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Tiến Nông Thanh Hóa
Vị trí: Phụ công
Số áo: 6
Tiêu điểm
Xem nhiều