Tiêu đề của website

HLV Nguyễn Quốc Vũ: "Ai rồi cũng sẽ phải trưởng thành"

Bóng chuyền Việt Nam chính thức khép lại mùa giải bằng chức vô địch của nữ VTV Bình Điền Long An và nam Sanest Khánh Hòa. Nhưng có lẽ người chịu áp lực nhiều nhất trong năm 2017 không ai khác mà chính là HLV Nguyễn Quốc Vũ. Từ việc bị đẩy làm con tốt thế mạng phải nhận cả cơn mưa gạch đá ở ĐTQG và giờ anh lại cùng CLB của mình đăng quang ngôi vô địch trong một hành trình đầy cảm xúc và nước mắt.


HLV Nguyễn Quốc Vũ với chiếc cúp vô địch đầu tiên trên cương vị HLV trưởng CLB VTV Bình Điền Long An.

Là người hiền lành, tốt tính lại có chuyên môn vững. Từ lâu HLV Nguyễn Quốc Vũ đã được các lãnh đạo xây dựng làm hạt nhân để mai này gánh vác công việc của một HLV trưởng của đội bóng VTV Bình Điền. Từng đi theo làm việc với cương vị trợ lý cho rất nhiều chuyên gia đến các HLV trong nước, đó cũng là hành trang tốt để thầy Vũ chắt lọc được những bài học để vững vàng trên con đường sự nghiệp bóng chuyền của mình.

Dấu ấn rõ nét nhất của thầy Vũ chính là tại cúp Hùng Vương 2015, vào đúng thời điểm bóng chuyền nữ Long An thật sự khát danh hiệu sau gần 3 năm CLB này không đạt được một danh hiệu nào đáng kể. HLV trưởng Nguyễn Văn Hải bận việc gia đình, và đó là thời điểm HLV Nguyễn Quốc Vũ tỏa sáng. Bằng sự bình tĩnh, tỉnh táo nhưng hết sức mềm mỏng, HLV sinh năm 1975 đã đưa các cô gái miền Tây đánh bại Thông Tin Liên Việt Postbank với tỉ số 3-2 trong bối cảnh đội bóng áo lính có đầy đủ binh hùng, tướng mạnh.

Gần 2 năm chính thức đảm nhận vị trí HLV trưởng của đội bóng VTV Bình Điền Long An, bản thân HLV Nguyễn Quốc Vũ thừa nhận, đó là một giai đoạn mà bản thân anh phải vừa học, vừa làm, trên một cương vị mới với trọng trách nặng nề hơn. Bản thân anh cũng phải cố gắng thay đổi nhiều thứ để phù hợp, nhưng điểm yếu lớn nhất của mình có lẽ là việc chưa thực sự quyết đoán và vẫn còn mềm lòng với các học trò.

Trong hành trình đi đến ngôi vô địch của VTV Bình Điền Long An, đã có rất nhiều ý kiến xung quanh đến phong độ của đội bóng tại vòng bảng thực sự làm anh rất đau đầu. HLV Nguyễn Quốc Vũ chia sẻ rằng: “Bản thân trước giải đấu này tôi đã đặt ra mục tiêu phải vô địch nên việc tính lũy thể lực cho các cầu thủ là cần thiết và việc tính toán sao cho điểm rơi phong độ tốt nhất của các em VĐV vào đúng trận chung kết lại càng quan trọng hơn. Thế nhưng, bất lợi của tôi là việc Thanh Thúy không có thời gian tích lũy thể lực, bởi vậy thay vì giống như các VĐV bung sức ngay từ đầu giải thì thời gian này em Thúy lại phải tập nặng để dồn sức đấu những trận cuối. Là người làm chuyên môn ai cũng thừa hiểu, VĐV trong giai đoạn tập nặng thì không thể linh hoạt, thi đấu bùng nổ được và khi thi đấu chưa thực sự như ý muốn của khán giả tôi chấp nhận lắng nghe mọi ý kiến khen chê.”

HLV Nguyễn Quốc Vũ thể hiện rõ sự lạnh lùng và quyết tâm.

Sau 2 mùa giải nắm đội VTV Bình Điền Long An, HLV Nguyễn Quốc Vũ đã bắt tay vào xây dựng lại lực lượng với cuộc trẻ hóa đội hình bằng một lớp VĐV mới. Bên cạnh gương mặt trẻ Trần Thị Thanh Thúy, HLV Nguyễn Quốc Vũ đã thành công khi trình làng chủ công Dương Thị Hên, phụ công Nguyễn Thị Trinh và đối chuyền Đặng Thị Kim Thanh đều còn rất trẻ khi mới ở độ tuổi 18 đôi mươi.

Đêm đăng quang của VTV Bình Điền Long An thật đáng nhớ tại Nhà thi đấu tỉnh Tây Ninh, nơi họ đánh bại kình địch Thông tin LVPB trong trận chung kết mà họ đã kiểm soát mọi thứ, từ thế trận, cơ hội cho đến sự ủng hộ của khán giả vùng biên.

Quả thật, lối chơi có vẻ chập chờn của VTV Bình Điền Long An từ đầu vòng bảng đến trước trận chung kết khiến HLV Nguyễn Quốc Vũ lo lắng cho cuộc hành trình của đội bóng. Song, các học trò của ông đã chứng minh rằng khi quyết tâm, đồng lòng và siết chặt tay nhau, họ sẽ vượt qua tất cả để bước lên ngôi vô địch một cách ngoạn mục…

Màn trình diễn chói sáng của thủ lĩnh Nguyễn Thị Ngọc Hoa, những cú “dội bom” của chủ công Trần Thị Thanh Thúy hay các pha xử lý khéo kéo của Nguyễn Thị Trinh, Kim Thanh dưới sự điều phối nhịp nhàng của cây chuyền 2 Nguyễn Thị Hồng Đào đã tạo nên một thế trận vượt trội cho VTV Bình Điền Long An. Thế cho nên, họ đã cuốn phăng đối thủ chỉ sau 3 ván đấu ở các điểm thắng 25/22, 25/18 và 25/16.

Chiến thắng của các cô gái VTV Bình Điền Long An tối qua, HLV Nguyễn Quốc Vũ bảo rằng: “Đó là món quà hoàn hảo đội bóng dành tặng cho chú Lê Quốc Phong - Tổng Giám đốc Công ty CP phân bón Bình Điền, vài ngày trước khi chú nghỉ hưu, nói lời chia tay “mái nhà” Bình Điền sau hơn 30 năm gắn bó. Món quà này cũng để dành tặng cho anh Thái Bửu Lâm, người sát cánh, quan tâm cùng đội bóng suốt hơn 1 năm nay và đó cũng là để thầy trò chúng tôi tưởng nhớ về anh Huỳnh Quang Vinh, người anh cả không may ở bên kia suối vàng.”


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Nguyễn Thị Kim Liên

Nguyễn Thị Kim Liên

Ngày sinh: 10/02/1993
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Libero
Số áo: 8
Dương Thị Hên

Dương Thị Hên

Ngày sinh: 15/08/1998
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 1
Tiêu điểm
Xem nhiều