Tiêu đề của website

Câu chuyện bóng chuyền: BA THẾ HỆ CHUYỀN HAI CỦA BCVN

Rất khó mà cân đong đo đếm cho chính xác, song khoảng 30 năm trở lại đây, các tay chuyền hai của chúng ta là khá phong phú. Không kể các “lão bà” ở thập kỉ 60 của TK20 như Bảo Oanh, Lệ Bình (THL), Nguyễn Thị Thoan (Thái Bình) rồi Kim Thanh (BTLTT), Hoàng Thúy Hằng (Hà Nội)…, từ những năm 90 của TK20, bản danh sách các chuyền hai xuất sắc có những cái tên như Trần Thị Yến (Quảng Ninh), Thúy Oanh, Thanh Hà, Tâm Anh (BTLTT), Thanh Thúy, Bích Liên (Dệt LA), Chu Minh Tám (BĐHN)…và tiếp theo là những chuyền hai ở thế hệ sau như Đặng Thị Hồng (BĐHN), Thu Phượng (Thái Bình), Nguyễn Tuyền (GBB) và gần đây là Hà Thị Hoa (NHCT), Đào Thị Huyền, Linh Chi (Thông tin LVPB), Lê Thị Hồng (Thanh Hóa), Ánh Nguyệt, Hồng Đào (BĐ-LA), Thu Hà (Vietso petro) và mấy người khác. Trong đó, tôi tạm xếp ra 3 tay chuyền hai, đại diện cho 3 thế hệ cầu thủ của BCVN trong 3 thập kỉ qua.


Rất khó mà cân đong đo đếm cho chính xác, song khoảng 30 năm trở lại đây, các tay chuyền hai của chúng ta là khá phong phú. Không kể các “lão bà” ở thập kỉ 60 của TK20 như Bảo Oanh, Lệ Bình (THL), Nguyễn Thị Thoan (Thái Bình) rồi Kim Thanh (BTLTT), Hoàng Thúy Hằng (Hà Nội)…, từ những năm 90 của TK20, bản danh sách các chuyền hai xuất sắc có những cái tên như Trần Thị Yến (Quảng Ninh), Thúy Oanh, Thanh Hà, Tâm Anh (BTLTT), Thanh Thúy, Bích Liên (Dệt LA), Chu Minh Tám (BĐHN)…và tiếp theo là những chuyền hai ở thế hệ sau như Đặng Thị Hồng (BĐHN), Thu Phương (Thái Bình), Nguyễn Tuyền (GBB) và gần đây là Hà Thị Hoa (NHCT), Đào Thị Huyền, Linh Chi (Thông tin LVPB), Lê Thị Hồng (Thanh Hóa), Ánh Nguyệt, Hồng Đào (BĐ-LA), Thu Hà (Vietso petro) và mấy người khác. Trong đó, tôi tạm xếp ra 3 tay chuyền hai, đại diện cho 3 thế hệ cầu thủ của BCVN trong 3 thập kỉ qua.

1. Trần Thị Yến

Trần Thị Yến lên bục nhận cúp

Là cháu của HLV Nguyễn Ngọc Mạnh tức Mạnh “hói”, Trần Thị Yến chỉ cao 1m69, ngang với Prim Intawong, tay chuyền hai Thái Lan xuất sắc nhất Cup BC Thăng Long lần thứ nhất, cũng bằng với chiều cao của Tomkom Nootsara, tay chuyền hai hiện tại ở CLB Chang và tuyền Thái và thuận tay trái. Trần Thị Yến có ông bác là HLV giỏi, lai có một ê kip đồng đội tài năng như Lan Anh, Bùi Thị Hương, Trần Thị Hiền, Tô Dung…và Yến chơi bản lĩnh, lì lợm, biết đánh quả tấn công bước hai ở vi trí số 2 khi cần thiết. Trần Thị Yến là ngôi sao sáng trong trận CK lịch sử năm '93. thắng đậm nhà vô địch BTLTT để lên ngôi vô địch QG trong có 57 phút và là tay chuyền của ĐTVN tham dự SEA Games năm 1993.

2. Đặng Thị Hồng

Đặng Thị Hồng với khả năng nhảy chuyền chiến thuật tinh quái.

Biệt danh Hồng “chuột”, học trò của HLV Nguyễn Mạnh Hùng tức Hùng “sếu”, là người anh hùng ở trận Việt Nam – Philippines ở SEA Games 21 (2001), lần đầu đưa tuyển nữ BCVN lấy HCB ở khu vực. Gày guộc mà dẻo dai, tinh quái, biết phán đoán tốt và có khả năng đọc trận đấu khá chuẩn nên chị trở thành tâm điểm của ĐTVN ở nửa sau hiệp thứ 4 và hai hiệp cuối quan trọng nhất tại trận đấu lịch sử ấy. Phải tới thời điểm ấy, Hồng “chuột” xem như người đi tiên phong khi biết sử dụng kĩ thuật nhảy chuyền sau khi tập huấn từ nước ngoài trở về. So với liền chị Trần Thị Yến thì Hồng “chuôt” nhỉnh hơn ở khả năng nhảy chắn và cách chuyền sau đầu.

3. Linh Chi

Nguyễn Linh Chi đang nối tiếp các đàn chị. Ảnh Internet

Hiện tại, cô gái cao 1m73 và đang là chuyền hai ở Thông tin LVPB và của ĐTQG, được xem là sự lựa chọn số một của đội tuyển trong vị trí chuyền hai. Nhanh nhẹn và xinh đẹp, Linh Chi ra sân là sẽ dành được sự cổ vũ nhiệt tình của người xem. Ưu điểm khá rõ: kĩ thuật khá ổn định, phát bóng có sức uy hiếp và ít hỏng (như nhiều bạn khác), đặc biệt là khả năng chuyền hai sau đầu cho số 4 ở khoảng cách xa vẫn khá chính xác, hơn nữa, Linh Chi là tay chuyền hai duy nhất ở ta hiện nay có cú chuyền lao ngắn độc đáo và đẹp mắt khi hạ thấp trọng tâm và bắn trái bóng lên cho đồng đội ghi điểm. Được nhận giải dành cho tay chuyền hai xuất sắc nhất Cup VTV Bình Điền Long An vừa qua, sau khi vươt qua 8 tay chuyền hai còn lại là sự thật đáng khen.

Thay lời kết

Họ đều xuất sắc, nhưng ai hơn ai bây giờ, thật là điểu tế nhị. Theo xu thế hiện đại, tôi mạnh dạn xếp Linh Chi là tiêu biểu, với những gì đã và sẽ diễn ra, cô gái chắc sẽ còn tiến xa. Nguyễn Linh Chi là học trò của hai tay chuyền hai là Nguyễn Tuấn Kiệt và Nguyễn Tâm Anh. Bản thân Linh Chi cũng được HLV Nguyễn Tuấn Kiệt trang bị rất nhiều các kỹ thuật như phát bóng và nhảy chuyền mà anh học được từ các nền bóng chuyền phát triển như Nhật Bản hay Thái Lan. Ở thời điểm hiện tại cô gái này đang là học trò dưới tay HLV Phạm Văn Long. Tuy tôi và nhiều người thấy bức xúc khi HLV Phạm Văn Long lên tuyển song dưới bàn tay của HLV Phạm Văn Long, Linh Chi cũng ít nhiều có sự ảnh hưởng và thực tế đó cần được ghi nhận một cách công bằng.

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Linh Chi

Nguyễn Linh Chi

Ngày sinh: 31/07/1990
Quê quán: Phú Thọ
CLB: Thông tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 10
Nguyễn Thanh Tùng

Nguyễn Thanh Tùng

Ngày sinh: 05/01/1993
Quê quán: Hà Nội
CLB: Tràng An Ninh Bình
Vị trí: Chủ công, đối chuyền
Số áo: 8
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Nguyễn Thu Hoài

Nguyễn Thu Hoài

Ngày sinh: 16/09/1998
Quê quán: Thái Bình
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 20
Tiêu điểm
Xem nhiều