Tiêu đề của website

Bóng chuyền Việt Nam: Sự thú vị của cuộc chơi

Ngân hàng Công thương (NHCT) viết lên câu chuyện lịch sử ở giải nữ, thì Thể Công cũng chẳng kém cạnh gì với chiến thắng thuyết phục trước ứng cử viên số 1 Sanest Khánh Hòa để lên ngôi ở giải nam, khép lại mùa bóng 2016 đầy ấn tượng.


Cho lần đầu ngọt ngào

Hơn một thập kỷ, đội bóng chuyền nữ NHCT chỉ biết nép mình dưới những cái bóng quá lớn của các “bà chị” Thông tin LVPB, VTV Bình Điền Long An và Thái Bình, cho dù những người làm bóng chuyền nơi đây đã nỗ lực hết sức. Không phải họ thiếu tài năng, mà thậm chí còn được ví là nơi “đất lành chim đậu”, thu hút nhiều tay đập danh tiếng và khoác áo ĐTQG như Hà Thu Dậu, Phạm Thị Kim Huệ, Hà Thị Hoa, Nguyễn Thị Xuân, Lê Thanh Thúy…

Có điều vận may chưa từng mỉm cười với HLV Nguyễn Hữu Dông và giờ đây là Lê Văn Dũng suốt 13 năm qua, cho đến khi họ thăng hoa và đánh bại Thông tin LVPB ở trận chung kết mùa bóng 2016 diễn ra tại Hà Tĩnh. Chiến thắng đó giúp NHCT lần đầu tiên lên ngôi vô địch, đồng thời xóa bỏ được mặc cảm toàn thua trong 3 trận chung kết mà họ góp mặt vào các năm 2012, 2013 và 2015 đều trước đối thủ truyền kiếp Thông tin LVPB.

Niềm vui của các cô gái Ngân hàng Công thương. Ảnh Hà Hưng

Hai VĐV từng xuất thân từ bóng chuyền Thông tin là Kim Huệ, Hà Thị Hoa rốt cuộc cũng thỏa khát vọng lên ngôi trong màu áo của NHCT, nơi họ đã đến và giúp xây dựng nên một thương hiệu đáng nể trong làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Ít ra, NHCT không còn được xem là “chuyên gia về nhì”, là kẻ lót đường cho thành công của những Thông tin LVPB hay VTV Bình Điền Long An.

Đằng sau thành công của họ chính là tâm huyết của các HLV Lê Văn Dũng, Nguyễn Tuấn Kiệt, Nguyễn Thúy Oanh, những người đã dày công xây dựng nên một tập thể giàu tinh thần đoàn kết và khát vọng.

Năm 2016 đã khép lại với đội bóng ngành ngân hàng thật ngọt ngào. Ngoại trừ danh hiệu Siêu cúp Việt Nam đã thuộc về tay của VTV Bình Điền Long An, bộ sưu tập trong mùa giải này của các cô gái Ngân hàng Công thương khá ấn tượng: Cúp vô địch quốc gia, Cúp Hùng Vương, Cúp quốc tế VTV Bình Điền… Đấy là động lực thúc đẩy bóng chuyền NHCT tiến vào năm 2017 với khí thế mạnh mẽ, thách thức mọi đối thủ trong cuộc chạy đua kéo dài và tốn nhiều tâm sức.

Sức mạnh của Thể Công

Không được đánh giá cao trước vạch xuất phát, nhưng đội bóng của HLV Phùng Công Hưng lại dẫn dắt người hâm mộ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, để rồi vỡ òa với chiến thắng chung cuộc 3-1 trước Sanest Khánh Hòa để chiếm lấy thứ hạng cao nhất mùa bóng năm nay. Ông Hưng thừa nhận: “Đấy là cuộc phiêu lưu chất chứa những bất ngờ thú vị. Chúng tôi bị đánh giá thấp hơn Khánh Hòa, thậm chí là Biên Phòng, Maseco TP.HCM và Tràng An Ninh Bình. Nhưng rốt cuộc, các học trò của tôi đã siết chặt tay nhau để cùng hướng đến chiến thắng. Tôi cho đây là một mùa giải thành công đặc biệt đối với Thể Công”.

Mà đúng như vậy thật, Thể Công bước vào vòng 2 quyết định với tâm thế cố gắng chen chân vào tốp 4, vì ngôi vô địch được giới chuyên môn nhận định sẽ là cuộc chiến giữa Sanest Khánh Hòa, Tràng An Ninh Bình, Maseco TP.HCM và Biên Phòng. Thế nhưng, việc chủ công nhập tịch Kitsada Somkane (tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Đa) bất ngờ dính chấn thương khá nặng phải làm khán giả đã khiến sức mạnh tấn công của Tràng An Ninh Bình suy giảm.

Trong khi đó, ứng cử viên sáng giá nhất là Sanest Khánh Hòa lại chơi chưa đúng với kỳ vọng của nhiều người, dù trong tay HLV Triệu Tử Thiên sở hữu cặp chủ công hàng đầu là Ngô Văn Kiều và Từ Thanh Thuận. Sự sa sút của các tay đập Biên Phòng và TP.HCM vô tình tạo điều kiện cho Thể Công vươn lên, bất kể HLV Phùng Công Hưng từng đau đầu với chấn thương và sự hồi phục quá chậm của hai tay đập chủ lực Hoàng Văn Phương và Phạm Thái Hưng.

Thể Công trở thành đội bóng chuyền nam sở hữu bảng thành tích ấn tượng nhất lịch sử với 4 danh hiệu vô địch, 4 lần đoạt ngôi á quân và luôn biết cách khẳng định rằng họ là đội bóng có bề dày truyền thống và tham vọng bậc nhất làng bóng chuyền nam Việt Nam…


Tác giả:Lê Nguyên KhangNguồn: Báo Văn Hóa
Thông tin
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Lê Thanh Thúy

Lê Thanh Thúy

Ngày sinh: 23/05/1995
Quê quán: Hải Phòng
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Phụ công
Số áo: 8
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9