Tiêu đề của website

Dư âm bóng chuyền: XIN CÁM ƠN CÁC BẠN!

23 năm về trước, “tượng đài” Bộ Tư lệnh thông tin đã vấp ngã đau đớn trong trận CK giải VĐQG sau trận đấu vỏn vẹn có 57 phút thi tài. BTLTT khi ấy sở hữu một dàn cầu thủ có thể nói là “khủng” với cặp CC sấm sét Hằng – Hương “cảnh sát”, cặp PC siêu tốc Hương “mường” – Kim Dung và 2 chuyền hai duyên dáng Thanh Hà – Tâm Anh. Họ đã thất thủ nhanh chóng trước đội quân của HLV Mạnh “hói” có những hảo thủ như chuyền hai Trần Thị Yến cùng các tay đánh Bùi Hương, Lan Anh, Tô Dung…và về sơ đồ chiến thuật mà nói, khi ấy BĐQN đã đi trước người đồng đội Thông tin ở lối chơi theo sơ đồ 1-5, khi mà một mình chuyền hai Trần Yến đủ sức là “nhà phân phối” tuyệt vời nhất trên sân trong mùa giải năm ấy. Và sau đó, nhóm cô gái vùng mỏ đã lên tuyển chuẩn bị cho mùa SEA Games đầu tiên của họ, tuy nhiên BCVN năm ấy thất bại vì chưa kịp bắt nhịp với các đối thủ khu vực và tấm HCV ngày đó vẫn chỉ là cuộc tranh chấp giữa các đội tuyển Thái Lan, Indonesia và Philippines.


Năm nay 2016, sau mấy năm liền chiếm lĩnh đỉnh cao của bóng chuyền nữ, “tượng đài” Thông tin đã thất bại, tuy nhiên tác giả của chiến thắng lại là dàn cầu thủ của trung tâm bóng chuyền có danh xưng Ngân hàng Công thương (NHCT), nơi có đến 3-4 cầu thủ chính thức tuổi vừa mười tám đôi mươi. Và chiến thắng cũng không dễ dàng như ngày nào các liền chị đất mỏ làm được, trận chung kết kéo dài 5 hiệp và trong 140 phút. Một trận đấu mà cả hai đối thủ đều xứng đáng là nhà vô địch, dù tấm HCV lại chỉ có một.

Thông tin hơn hẳn đối thủ ở bước 1 và cách phòng ngự sân sau. Thông tin cũng hơn hẳn đối thủ ở khả năng phát, luôn biết cách đưa bóng vào cái “tủ” của NHCT là gương mặt trẻ Đoàn Thị Xuân vốn yếu bước 1 và Thông tin cũng biết cách khai thác những con bài chiến lược, ở trận đấu này là hai chị em (con bác con dì) Đỗ Thị Minh – Phạm Thị Yến. Hôm ấy, Minh và Yến, nhất là Yến đã chơi rất hay, khi cương-nhu có đủ và luôn là giải pháp mỗi khi đội nhà tìm cửa thoát, kể cả lúc đội bóng của mình đã phải đi tìm ánh sáng nơi cuối đường hầm. Còn nữa, Thông tin đã và luôn là đội bóng được mọi đối thủ phải ngả mũ về bản lĩnh thi đấu của những chân dài trong sắc áo lính, là đội bóng có khả năng phòng thủ hay nhất nhiều năm qua và ngay trong trận đấu này, chủ công xinh đẹp Âu Hồng Nhung đã xuất trận trong vai trò Libero và chị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được trao…Tuy nhiên, đối thủ của các chân dài Thông tin hôm ấy đã không còn là một NHCT thiếu hoàn hảo như trước đây mà đã là một tập thể khác, tập thể ấy đã có những món võ có chất lượng và có những con người thực hiện được điều này.

Niềm hạnh phúc phải chờ đợi khá lâu của Ngân hàng Công thương.

NHCT có 3 gương mặt trẻ Đinh Thị Thúy, Đoàn Thị Xuân và Lê Thanh Thúy, kể cả nhóm còn lại như Minh Tâm, Phạm Thị Thắm, Thu Hoài… ”Thúy Đinh” hôm rồi tỏa sáng, dứt điểm quyết liệt hơn những trận đấu trước, lạị phòng thủ sân sau hợp lý, xứng đáng có danh hiệu cầu thủ toàn diện nhất giải. “Thúy Lê” đạt yêu cầu mỗi khi vào sân, trong đó có những cú đánh nhanh và chắn bóng hiệu qủa còn Đoàn Thị Xuân dù yếu bước một nhưng cũng rất nỗ lực và không bị mất lửa như mọi lần. Bên cạnh đó là bộ ba lão tướng Kim Huệ, Hà Thị Hoa và Nguyễn Thị Xuân, những người luôn đóng vai trò quyết định, nhất là về tinh thần của toàn đội. C2 Hà Thị Hoa có đường chuyền ổn định, nhiều kinh nghiệm trong phân phối bóng, Nguyễn Thị Xuân mạnh mẽ và quyết đoán, ngoài ra là Thu Hoài được xem như con bài chiến lược của HLV Lê Văn Dũng. Cuối cùng là Phạm Kim Huệ. Hơn mấy chục năm xem Huệ thi đấu, chưa bao giờ tôi thấy cô gái này lại tỏa sáng đến như vậy, khi Huệ tạo nên những xúc động đến như thế cho người xem Hà Tĩnh và khán giả truyền hình cả nước. Có cảm tưởng Kim Huệ thi đấu với 200% công suất, với một phong độ như khi xưa từng tỏa sáng trong màu áo Thông tin và ĐTQG, hôm ấy số 5 đánh cả sau vạch 3m, đánh nhanh số 2 xuất sắc như đã biết và điều khó tin là Huệ đã ra đòn ghi điểm ngay cả khi gặp quả chuyền khó và đây là chi tiết hy hữu của một ngôi sao đích thực. Chưa hết, mỗi khi lên lưới, Huệ hay Xuân, Thúy…đều yên tâm bởi sau lưng họ có một “robot” năng nổ giàu cá tính, đó là Libero Thanh Tuyền, người có công lớn khi ẩn hiện như cô thợ may năng nổ để vá lại những miếng vá và đẹp đẽ và ăn ý vào bức tranh của NHCT trong ngày đăng quang…

Hôm ấy, tôi đã xúc động khi thấy nước mắt của các fan Thông tin khi họ đau xót nhìn những cánh chim thiên nga của mình xõa cánh, tôi cũng vui mừng khi thấy các chân dài “Công thương” ôm chặt lấy nhau trong vòng tay chiến thắng, vâng, bóng chuyền là như thế, thể thao là như thế, tôi yêu tất cả các bạn!


Tác giả:NGUYỄN LƯUNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Lê Thanh Thúy

Lê Thanh Thúy

Ngày sinh: 23/05/1995
Quê quán: Hải Phòng
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Phụ công
Số áo: 8
Hà Thị Hoa

Hà Thị Hoa

Ngày sinh: 16/05/1984
Quê quán: Hải Phòng
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 3
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Nguyễn Thu Hoài

Nguyễn Thu Hoài

Ngày sinh: 16/09/1998
Quê quán: Thái Bình
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 20