Tiêu đề của website

Vinh danh bóng chuyền PVD Thái Bình

Thái Bình – cái nôi của bóng chuyền Việt Nam, đó là một chân lí hiển hiện. Vùng quê lúa đã để lại những cái tên không thể mờ phai trong lòng người yêu bóng chuyền như Đào Hữu Uyển, Phạm Quang Tuyến, Phạm Tuấn, Nguyễn Hữu Hà …nhưng nói đến bóng chuyền ở đây, người ta thường nhắc đến phái đẹp với những chiến công lừng danh, những chức vô địch quốc gia (hay miền Bắc) lại luôn ứng với con số 7 kì diệu, thường được người đời xem là số đẹp nhất trong Kinh thánh hay trong Phật giáo. Tấm HCV miền Bắc năm 1967 với những tên tuổi Quách Thị Thoan, Vũ Thị Gái, Bùi Thị Hiền, Nguyễn Thị Hợi… và sau đó ít năm, lớp liền chị này được bổ sung mấy tên tuổi Phạm Thị Dần, Tạ Thị Nho, Tạ Thị Tuyết cùng với ông HLV gạo cội Nguyễn Trường Phát. Mười năm sau, vào mùa hè 1977, bóng chuyền Thái Bình lại lấy HCV với những tên tuổi Bùi Thị Lanh, Đào Thị La, Vũ Thị Na, Lê Thị Bưởi, Phạm Thị Tùng…Và phải đến 30 năm sau (2007), lớp đàn em đàn cháu của họ mới giành được tấm HCV quý giá, đồng thời ghi nhận một lớp tài năng mới như Bùi Thị Huệ, Lê Thị Mười, Vũ Việt Dung, Vũ Đăng Kiều, Đào Thu Phương, Trần Thị Ngoan, Nguyễn Thị Minh…


Bóng chuyền nữ PVD Thái Bình và sự trở lại ngọt ngào.

Khi xưa, giới bóng chuyền miền Bắc kháo nhau: phòng thủ giỏi như nữ Thái Bình! Tôi không sao quên năm ấy, khi chiếc HCV giải nữ được dư luận nhất trí đã phải thuộc về Trường huấn luyện với những tên tuổi quá sáng giá như Nguyễn Thị Mùi, Hoàng Kim Liên, Khưu Mỹ Mỹ, Lệ Bình, Kim Quế…vậy mà các cô gái quê hương 5 tấn đã trình bày lối chơi phòng ngự phản công có hiệu quả đến kinh người: mặc các chị cứ việc búa bổ xa gần, họ cứ lăn xả ra mà phòng thủ, “bò lê” ra để moi bóng lên rồi tổ chức phản công và lấy HCV trong nước mắt của các liền chị danh giá kia! Kiểu ấy y như lần giành chức vô địch Olympic 1980 của các cô gái Nhật Bản trước ứng viên tiềm tàng của nước chủ nhà.

Con số 7 tiếp tục gắn liền với bóng chuyền nữ Thái Bình, khi vào đầu năm 2017, chủ công Bùi Thị Huệ chính thức trở lại đưa PVD Thái Bình vào top 4 đội bóng mạnh nhất. Đó cũng là lúc, hình ảnh của bóng chuyền quê Lúa đã trở lại, bóng chuyền nữ Thái Bình lại một lần nữa hồi sinh trong lòng các khán giả hâm mộ cả nước.

Trận chung kết Bông Lúa Vàng tranh cúp Mikado 2017 giữa Thông Tin Lienvietpostbank và PVD Thái Bình lại một lẫn nữa khẳng định cho ý chí bất khuất, kiên cường của Bùi Thị Huệ và các đồng đội. Thái Bình vẫn là nơi sản sinh ra những cầu thủ có bước 1 hay nhất, và cũng được mệnh danh là đội bóng phòng thủ hay nhất Việt Nam. Sự lì lợm của PVD Thái Bình khiến các tay đập của Thông Tin choáng váng, đôi lúc còn bộc lộ rõ cả sự bất lực.

HLV Thái Thanh Tùng bảo rằng, đội bóng của ông vẫn thuần chất cầu thủ đào tạo từ tuyến trẻ và con người ở Thái Bình là chính chứ không đi thuê mượn. Thậm chí, bóng chuyền Thái Bình giờ đây còn không giữ được người ngay từ tuyến năng khiếu bởi những em có tố chất thường về các địa phương có tiềm lực tài chính và điều kiện tốt hơn. Ngay cả tại giải Bông Lúa Vàng cúp Mikado 2017, đội bóng của HLV Thái Thanh Tùng dù là chủ nhà nhưng cũng chỉ có 11 VĐV, họ tiếp tục mất đi mũi đối chuyền Lê Thị Mười (giải nghệ) hay trước đó là chủ công tay trái Nguyễn Thị Ngoan.

Tại vòng 1 Giải Vô địch quốc gia 2017, bà mẹ hai con 32 tuổi có biệt danh “búa máy” Bùi Thị Huệ đã trở lại thi đấu đỉnh cao đầy mạnh mẽ. Sau vài tháng, nhiều người bảo Huệ ở giải đấu này đã trông gọn gàng hơn rất nhiều. Nhìn sự trở lại của Bùi Huệ, nhiều khán giả đã phải ồ lên vì thấy đâu đó hình ảnh của một chủ công toàn năng nhất của bóng chuyền Việt Nam lâu nay. Ngoài khả năng chuyền một, phòng thủ còn hơn cả libero thì kinh nghiệm của Bùi Thị Huệ trong mỗi quả tấn công lúc mạnh, lúc nhẹ luôn phát huy đúng lúc mỗi khi các đàn em đuối sức hay nản lòng. Bên cạnh Bùi Thị Huệ thì người đàn em, phụ công Trần Thị Thơm chơi cũng rất chững chạc, đội trưởng của PVD Thái Bình với lối đánh tốc độ, linh hoạt luôn gây được sức ép lớn cho hàng chắn các cô gái áo lính.

Bóng chuyền nữ PVD Thái Bình có chiến thắng nghẹt thở trước Thông tin Lienvietpostbank với tỉ số 3-2 (25-23, 23-25, 25-22, 23-25, 15-8) để giành được chiếc cúp vô địch danh giá. Một chức vô địch xứng đáng cho sự khổ luyện của HLV Thái Thanh Tùng và các học trò.


Tác giả:ANH QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Hoàng Văn Phương

Hoàng Văn Phương

Ngày sinh: 26/07/1989
Quê quán: Thái Bình
CLB: Thể Công
Vị trí: Chủ công, đối chuyền hai
Số áo: 2
Nguyễn Thu Hoài

Nguyễn Thu Hoài

Ngày sinh: 16/09/1998
Quê quán: Thái Bình
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 20
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Tiêu điểm
Xem nhiều