Tiêu đề của website

Bóng chuyền nữ Việt Nam: Chờ đợi cuộc cải tổ

Kết thúc vòng loại giải Vô địch thế giới vòng loại khu vực châu Á cũng là lúc bộ đôi phụ công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam là Ngọc Hoa và Kim Huệ chính thức nói lời chia tay ĐTQG. Thế nhưng, sau phần thể hiện có phần thiếu lửa và bạc nhược của đội tuyển nữ, chắc chắn những nhà quản lý bóng chuyền Việt Nam đang rất đau đầu với những kế hoạch cải tổ nhân lực thực sự.


Bóng chuyền nữ Việt Nam nên có những tính toán với cuộc cải tổ để có thể tiến xa hơn. Ảnh: SMMTV

Ngoài một chuyên gia có phần ngu ngơ về cách cầm quân và điều khiển trận đấu, một trợ lý được ông chuyên gia giữ kè kè bên người là HLV không phải mà VĐV cũng chẳng xong, một đội hình với nhiều VĐV liên tục mắc lỗi cơ bản. Và hệ quả tất yếu là chúng ta đã thua tan nát 3 trận đấu trước Thái Lan, Triều Tiên và Hàn Quốc, chúng ta có thể thua, nhưng đó là cách thua khó chấp nhận với lối chơi buông xuôi, bạc nhược và rời rạc.

Một BHL không đoàn kết, thì đừng hỏi vì sao VĐV quay lưng, đội tuyển rời rạc khi mỗi người nhìn về một hướng, thiếu hẳn đi luồng sinh khí vốn có. Ngay cả nhiều VĐV ở ĐTQG cũng tỏ ra bất mãn khi chuyên gia Nhật Bản làm việc rất tùy hứng, quý ai thì cho vào sân, không phân biệt được ai là người có chuyên môn, ai là người đáp ứng được công việc.

Hơn nữa, thay đổi một lối chơi đâu phải chỉ ngày một, ngày hai mà đó là cả một quá trình dài hơi từ gốc lên ngọn. Tức là phải có đầu tư, vún vén nghiêm túc từ lứa VĐV trẻ chứ không phải là đội tuyển lớn như hiện nay.

Nhìn vào thực tế của đội tuyển bóng chuyền nữ hiện nay, có quá nhiều VĐV không già, cũng chẳng trẻ nhưng chuyên môn thì lại thụt lùi. Bởi vậy, thay vì giữ khư khư một đội tuyển thiếu sức sống như thế thì có lẽ đã đến lúc những nhà quản lý nên nhìn thẳng vào thực tế, dám chấp nhận thất bại để trẻ hóa đội tuyển nữ một cách triệt để.

Thực tế bóng chuyền nữ Việt Nam không thiếu những VĐV máu lửa, nhiệt huyết còn có khả năng tiến xa trong chuyên môn như: Thu Hoài, Lưu Thị Huệ, Bích Tuyền, Bích Thủy, Kim Thanh, Dương Hên, Khánh Đang, Nguyệt Anh, Nguyễn Thị Trinh… người hâm mộ đang chờ đợi một cuộc cải tổ thực sự, từ băng ghế huấn luyện cho đến thành phần nhân sự và quan trọng hơn là định hướng chiến lược phát triển trong năm 2018 tới đây.


Tác giả:TRUNG ĐỨCNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Hoàng Văn Phương

Hoàng Văn Phương

Ngày sinh: 26/07/1989
Quê quán: Thái Bình
CLB: Thể Công
Vị trí: Chủ công, đối chuyền hai
Số áo: 2
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Tiêu điểm