Tiêu đề của website

Sơ lược về bóng chuyền đỉnh cao: Phòng thủ (p5)

Để minh họa cho việc tổ chức phòng thủ, chúng ta bắt đầu từ tình huống của đội bóng thực hiện việc phát  bóng và sẵn sàng cho việc phòng thủ,chống lại sự tấn công của đối phương.


Để minh họa cho việc tổ chức phòng thủ, chúng ta bắt đầu từ tình huống của đội bóng thực hiện việc phát  bóng và sẵn sàng cho việc phòng thủ,chống lại sự tấn công của đối phương.

5.1 CÁC TỔ CHỨC CHUNG

" Các tổ chức chung của việc phòng thủ dựa trên các thông tin được thu thập bởi đội ngũ huấn luyện viên và các trợ lý , hay chuyên gia phân tích trận đấu(scoutman), được diễn ra bằng kế hoạch tiếp cận trận đấu , chắn bóng-phòng thủ. Kế hoạch này bắt đầu với việc phát bóng, có thể phát bóng chiến thuật để làm  hỗn loạn đối phương và buộc đối phương phải chơi trong tình trạng mà đội của mình đã chuẩn bị kỹ cho việc phòng thủ. Nói cách khác, là các cầu thủ đã đứng ở vị trí chắn bóng thuận lợi và đã hình thành một dàn phòng ngự  phía sau ở những khoảng không gian mà ta có thể phòng thủ được. " Glenn Hoag (CAN) .

Đối với bóng chuyền đỉnh cao , hiểu biết đối thủ là điều cần thiết để tránh những  tình huống bất ngờ. Mỗi cầu thủ  phải biết những gì mình phải làm  và phải phản ứng như thế nào trong mỗi tình huống đó . Đến mỗi đợt xoay người, một trong những cầu thủ phải nhắc nhở đồng đội của mình về những hướng dẫn của HLV bằng cử chỉ hay lời nói .

5.2 HỆ THỐNG CHUNG

Hệ thống chung của phòng thủ được tạo thành bởi dàn chắn, phòng thủ hàng sau và theo thứ tự xoay vòng. Và sau đó để có thể  thực hiện việc chuyển đổi (rotation)để mỗi cầu thủ  sẽ phòng thủ ở một vị trí chính xác  được chỉ ra trong biểu đồ dưới đây.

Tuy nhiên, những sự chuyển  đổi đặc biệt có thể được quyết định liên quan đến cuộc tấn công của đối phương, đặc biệt là  khi chuyền 2  thấp bé.

Đội phát bóng, là minh họa rõ nét nhất cho việc tổ chức phòng thủ, và như chúng ta đã biết từ trước, việc tổ chức phòng thủ được thực hiện ngay sau khi bóng được phát .

Các cầu thủ trên lưới được định vị để quan sát trực tiếp đối phương của họ, đồng thời trong khi đó, các cầu thủ này luôn sẵn sàng để giúp các đồng đội ở gần nhất. Hơn nữa, đó là trách nhiệm của phụ công sẽ quyết định hành động hay không hành động trong pha tấn công nhanh đầu tiên của đối phương, bằng cách quan sát chặt chẽ cách tiếp cận bóng của chuyền 2 và phụ công.

Hai cầu thủ đứng ngoài ở hàng sau cách lưới 6-7 mét,ở khu vực trống phía bên trái của cầu thủ chắn bóng và cầu thủ số 6  đứng giữa họ phải luôn sẵn sàng để phản ứng trong trường hợp  tấn công nhanh.

5.3 PHÒNG THỦ ĐỢT TẤN CÔNG NHANH CỦA ĐỐI PHƯƠNG

Ngay sau khi bóng được phát qua phần sân đối phương, các cầu thủ  phải sẵn sàng để chống lại cuộc tấn công nhanh . Phụ công sẽ quyết định có chắn bóng hay  hay không. Trong trường hợp chắn , phụ công sẽ cố gắng để làm chậm  bóng để giúp các đồng đội ở hàng thủ phía sau.

Các đồng đội ở hai bên sẽ bao(cover)  khu vực ở phía trước.

Cầu thủ ở vị trí số 6 sẽ di chuyển về phía trước để phòng thủ , dự đoán sự vắng mặt của một cầu thủ chắn bóng và sẽ phòng thủ  quả bóng bị ngoặt về phía sau nếu bóng chạm vào hàng chắn, trong khi hai đồng đội của anh ta ở 2 bên sẽ phòng thủ các khu vực  tự do phía bên trái của cầu thủ chắn bóng
PHÒNG THỦ VỚI MỘT ĐỢT TẤN CÔNG TIẾP THEO (2ND TIME) ,  VỚI 1 CẦU THỦ CHẮN BÓNG  HOẶC  2 CẦU THỦ CHẮN BÓNG NHƯNG KHÔNG  ĐƯỢC THIẾT LẬP MỘT CÁCH CHẮC CHẮN .

Đây là khi chuyền 2 của đối phương chuyền cho 1  một cầu thủ khác trong 1 tình huống được mô phỏng như một cuộc  tấn công nhanh làm hàng phòng thủ của ta dao động và không đủ thời gian để trở về vị trí thuận lợi của mình để chắn bóng.

Phụ công sẽ cố gắng giúp đồng đội của mình nhưng khó có khả năng thiết lập một dàn chắn hoàn hảo , trong khi các cầu thủ phía ngoài  lưới sẽ rút ngược  trở lại để bao khu vực phía trước sân.

Các cầu thủ phía 2 biên là những người chịu trách nhiệm về việc chắn bóng với mục đích làm bóng tấn công chậm lại và tránh làm cho nó chệch ra khỏi ngoài sân. Trong trường hợp đó, sẽ khá  khó khăn để phòng thủ.

Như đã được lưu ý, hàng phòng ngự phía sau tách ra nếu như họ có đủ thời gian để làm điều đó để bao quát những khu vực trống phía trước

PHÒNG THỦ VỚI 2 CẦU THỦ CHẮN BÓNG

Các cầu thủ hàng phòng ngự phía sau có đủ khả năng để trở về vị trí theo chỉ dẫn của HLV

Nói chung, cầu thủ chắn bóng chịu trách nhiệm về đối thủ trực tiếp của mình gần với phía ngoài và phụ công đến để giúp anh ta , cô gắng tạo thành một dàn chắn đồng nhất  tùy theo tình hình. Cầu thủ còn lại ở hàng trên lưới sẽ di chuyển ngược về sau để bảo vệ góc chéo hẹp ngay vạch 3 m và phòng thủ ở khu vực phía  sau dàn chắn. Còn các cầu thủ phía sau hàng chắn , hoặc sẽ bao quát  một khoảng không gian còn lại giữa hai cầu thủ chắn bóng hoặc sẽ được định vị phía sau họ để bao quát  khu vực bên hông.

Cầu thủ số 6 sẽ bước lùi để bảo vệ khu vực số 6 và khi bóng bật dàn chắn , trong khi các cầu thủ ở phía đối diện sẽ phòng thủ ở đường chéo rộng.

 

Phú Quốc từ Đan Mạch


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Tiêu điểm
Xem nhiều