Tiêu đề của website

Sơ lược về bóng chuyền đỉnh cao: Phát bóng (P2)

2.1 CÁC Ý ĐỊNH CHIẾN THUẬT

" Phát bóng , trong bóng chuyền hiện đại là hành động tấn công đầu tiên , một pha phát bóng mạnh mẽ có khả năng  lập tức ghi được một điểm .Phát bóng cũng là một phần của hệ thống phòng thủ. "Philippe Blain .


2.1 CÁC Ý ĐỊNH CHIẾN THUẬT

" Phát bóng , trong bóng chuyền hiện đại là hành động tấn công đầu tiên , một pha phát bóng mạnh mẽ có khả năng  lập tức ghi được một điểm .Phát bóng cũng là một phần của hệ thống phòng thủ. "Philippe Blain .

Việc tập trung sức mạnh  trong việc phát bóng thường được thấy bằng việc nhảy phát bóng, thay vì đứng phát . Đứng phát bóng hay chạy đà phát bóng ngày nay chủ yếu được dùng trong các tình huống chiến thuật.

Về mặt chiến thuật và các tình huống , công việc của HVL là xác định mức độ mạo hiểm của mỗi tình huống mà mỗi cầu thủ được  phép thực hiện.

Những ý định chiến thuật có thể được phân loại theo các mức độ mạo hiểm khác nhau để thực hiện:

- Rủi ro tối đa :có thể ghi một điểm với một pha phát bóng ăn điểm trực tiếp .

- Nguy cơ  mạo hiểm nhưng có thể kiểm soát : phát bóng vào vị trí ít được tin cậy trên sân hoặc  bên phía yếu(không thuận) của đối thủ, hoặc giữa hai cầu thủ bắt bước 1 để ngăn chặn 1 pha bắt  bước 1 hoàn hảo của đối phương và khi đó tránh được 1 cuộc tấn công nhanh của đối phương .

- Còn đối với 1 pha phát bóng chiến thuật , cầu thủ phát bóng phải chọn một mục tiêu và khu vực cho phép để đạt được tốt nhất ý muốn của mình .Đó là

          o Đặt cầu thủ bắt bước 1 và chuyền 2 của đối phương vào vị thế khó xử nơi có một vài cầu thủ đang đứng(ví dụ khu vực số 5 với chuyền 2 ở vị trí số 5 hoặc số 4).

          o Phát bóng ngắn nhắm vào chuyền 2 khi anh ta ở khu vực trên lưới, tạo ra sự khó chịu và khó khăn tới 1 cầu thủ khi luôn phát banh vào vị trí của cầu thủ đó.

          o Cầu thủ phát bóng cũng có thể thay đổi khu vực phát bóng hoặc thậm chí kỹ thuật phát bóng.Phải nói tuy nhiên, để có hiệu quả , phát bóng chiến thuật phải đạt độ khó nhất định  .

          o Phát bóng, đó là yếu tố đầu tiên của phòng thủ. Với các ý định chiến thuật của mình, cầu thủ phát bóng cố gắng dồn ép đối phương vào thế bị động bằng cách làm cho chuyền 2 đối phương không có nhiều lựa chọn để chuyền cho các mũi tấn công của đội mình.

"Nếu bạn dồn sức mạnh trong việc phát bóng , bạn đã giành được một 1/2(nửa) điểm. Nó ngăn cản một pha bắt bước một hoàn hảo và buộc đối phương  phải tấn công ở xa lưới hoặc ở hai bên. "ELGUETA (ARG).

Chúng ta hãy ghi nhớ rằng điểm cuối cùng của trận chung kết BRA-RUS được ghi bởi pha phát bóng của Giovane " (BRA). Trừ khi xác suất giàng chiến thắng là trong tầm tay, còn không thì nên  sử dụng một pha phát bóng chiến thuật.

2.2 KỸ THUẬT

a) Những pha lấy đà nhảy đập phát bóng đầy sức mạnh được minh họa bởi những chuyên gia phát  bóng  hàng đầu tại các giải vô địch thế giới như :GRANVORKA (FRA) , MILINKOVIC (ARG) , Capet (FRA) .

- Phương pháp tiếp cận bằng 3 hoặc 4 bước.

- Đối với một cầu thủ thuận tay phải , trọng lượng của cơ thể được đặt trên bàn chân phải ( chân trái cho một cầu thủ thuận tay trái ) ; bóng được ném cao về phía trước.
- Nhảy lên:Phải-Trái cho cầu thủ thuận tay phải và Trái-Phải cho cầu thủ thuận tay trái .
- Nhảy lên với cánh tay đập bóng di chuyển trong không khí.
- Đập bóng cao về phía trước, nhắm vào phần sân đối phương .
- Hạ xuống và di chuyển về vị trí để tham gia phòng thủ.

b) Các cầu thủ như SARTORETTI (ITA) , Abramov (RUS) và YAMAMOTO (JPN) là những minh họa sống động cho những tình huống đứng tại chổ nhảy đập phát bóng .

Kỹ thuật này vẫn giống hệt  với kỹ thuật lấy đà nhảy đập phát bóng  tuy nhiên bóng được chạm nhiều hơn ở phía sau của mặt phẳng hướng về trước, tạo nên hiệu ứng quan trọng là làm xoáy quả bóng. Vòng xoay của bóng hình thành nên một quỹ đạo cong(giống như quỹ đạo parabol) với độ rơi bất thình lình buộc cầu thủ bắt bước 1 phải di chuyển về phía trước. Đôi khi, độ nâng được đi kèm với độ xoáy ngang. Nó thường được sử dụng bởi những cầu thủ thuận tay trái chơi ở vị trí số 5 .

c) Đối với với việc đứng phát bóng hay nhảy phát bóng nhẹ,  thường được sử dụng trong các pha phát bóng chiến thuật. Được chứng minh cụ thể bằng  Conte (ARG) và ANITGA (FRA).

- Bóng được  tiếp cận thường ngắn hơn và chậm hơn.
- Bóng thường được ném ngay phía trên của vạch mức phía sau sân.
- Các động tác được thực hiện nhịp nhàng nhằm  kiểm soát bóng.

Còn đối với chạy nhảy phát bóng( float jump), bóng được đánh vào ngay giữa để tạo nên một quỹ đạo thẳng mà không cần nhiều  lực.

d) Còn đối với kiểu phát bóng bay được thực hiện cách đường vạch biên sau 6 hay 7 m gần như  biến mất vì kết cấu và áp lực của loại bóng mới (MVA 200). Tuy nhiên việc phát bóng bằng kiểu này đôi khi  được thực hiện sát đường vạch biên. Nó vẫn là một lựa chọn chiến thuật và tạo độ an toàn cao.

 

Phú Quốc từ Đan Mạch


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Tiêu điểm
Xem nhiều