Tiêu đề của website

Chơi bóng chuyền có nguy cơ bị đau và xanh ngón tay

Những người chơi bóng chuyền chuyên nghiệp có nguy cơ mắc chấn thương nghiêm trọng ở động mạch vai, làm các ngón tay có triệu chứng đau, lạnh và xanh xao.

Qua khảo sát 99 vận động viên bóng chuyền ở Hà Lan, có độ tuổi trung bình 24, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, 27 người từng bị chứng lạnh ngón tay khi chơi bóng, 18 người bị xanh ngón tay và 20 người bị chứng nhợt nhạt ngón tay. Trong đó, 8 người bị lạnh ngón tay và 4 người bị xanh hoặc nhợt nhạt ngón tay thường xuyên.

Chơi bóng chuyền chuyên nghiệp có nguy cơ bị đau, xanh và nhợt nhạt ngón tay do tổn thương mạch máu ở vai (Ảnh: Reuters)

Theo các nhà nghiên cứu, những triệu chứng đó có thể do động mạch vai bị tổn thương sinh ra các cục máu đông nhỏ gây ra. Trước đây 3 năm, có 6 nam vận động viên trong số các vận động viên bóng chuyền được khảo sát đã bị đông máu ở các ngón tay, do phình động mạch ở vai. Sau đó họ đã phải phẫu thuật để chữa mạch máu bị tổn thương và quay trở lại thi đấu sau một vài tuần.

Khi một cầu thủ bóng chuyền va chạm hoặc ném bóng sẽ tạo ra vận động ép động mạch, giống như khi bóp một ống kem đánh răng. Từ đó làm cho các cục máu đông di chuyển xuống các ngón tay. Tình trạng trấn thương như vậy cũng xảy ra đối với những người chơi bóng chày chuyên nghiệp, nhóm nghiên cứu cho biết trên Tạp chí Y học Thể thao Mỹ.

Hiện nhóm vẫn đang tiếp tục nghiên cứu sâu thêm về nguyên nhân tổn thương mạch máu gây ra máu đông ở tay. Đồng thời kêu gọi các bác sĩ chăm sóc vận động viên nên lưu ý tích cực tới các dấu hiệu có nguy cơ gây chấn thương mạch máu và khuyến cáo vận động viên kiểm tra sức khỏe khi có các triệu chứng như trên để tránh tác hại lâu dài.

BACSI.com (Theo Báo Đất Việt)

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Tiêu điểm
Xem nhiều