Tiêu đề của website

Data volleyball : Một phần không thể thiếu của bóng chuyền hiện đại

Bóng chuyền đỉnh cao hiện nay bao gồm 4 yếu tố chính

1.Luyện tập đúng phương pháp

2.Chế độ dinh dưỡng hơp lý

3.Tâm sinh lý ổn định

4.Ứng dụng khoa học kỹ thuật


Bóng chuyền đỉnh cao hiện nay bao gồm 4 yếu tố chính

1.Luyện tập đúng phương pháp

2.Chế độ dinh dưỡng hơp lý

3.Tâm sinh lý ổn định

4.Ứng dụng khoa học kỹ thuật

Yếu tố 1,2,3 là những yếu tố về con người. Hãy khoan xem xét về những yếu tố này vì đây là những yếu tố đòi hỏi phải có sự hiểu biết sâu sắc và phù hợp với từng nền BC của riêng từng nước trên thế giới.

Một chút tản mạn về yếu tố thứ 4

Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong BC hiện đại. Khi mà các đội bóng với trình độ ngang ngửa nhau, khi mà kỹ thuật của các cầu thủ đều ở mức độ hoàn hảo và khi mà các cầu thủ đã hiểu rõ nhau đến từng chân tơ kẻ tóc thì Volleyball Data được xem như cẩm nang không thể thiếu của các đội bóng trong hành trình chinh phục đỉnh cao của BC.

Volleyball Information System (VIS)
Đây là phần mềm tiêu chuẩn của FIVB được sử dụng rộng rãi để xác định các cầu thủ xuất sắc trong các giải đấu.

Top Scorer: cầu thủ ghi nhiều điểm nhất  bao gồm tấn công, chắn bóng và phát bóng

Top Spiker: cầu thủ tấn công tốt nhất.

Top Blocker: cầu thủ chắn bóng tốt nhất.

Top Server:cầu thủ phát bóng tốt nhất.

Top Digger: cầu thủ phòng thủ tốt nhất.

Top Setter: cầu thủ chuyền 2 tốt nhất.

Top Receiver: cầu thủ bắt bước 1 tốt nhất.

Hệ thống ​tính toán này được ​sử dụng để tính điểm và kỹ năng cá nhân của các cầu thủ trong từng trận đấu . Có tất cả bảy loại khác nhau và thường là cầu thủ có số điểm cao nhất trong tổng số 7 kỹ năng trên sẽ đoạt giải cầu thủ xuất sắc nhất của giải đấu-Most Valuable Player ( MVP ) .

Volleyball Statistic (VS)

Đây là phần mềm dùng để phân tích mọi diễn biến trong 1 trận đấu, bao gồm tất cả các số liệu của từng cầu thủ trong việc phòng thủ,chắn bóng, tấn công, bắt bước 1...

Việc thống kê này  có vai trò quan trọng trong suốt quá trình thi đấu. Nó cho phép HLV đánh giá một cách tổng thể về từng cá nhân cũng như khả năng của đội bóng bằng cách phân tích lại số liệu của các trận đấu đã diễn ra trước đó và có những điều chỉnh kịp thời trong trận đấu đang diễn ra hay để chuẩn bị cho những trận đấu kế tiếp.

Và khi mùa giải kết thúc, nó rất hữu dụng để HLV nhìn lại và có một cái nhìn khách quan hơn và để chỉnh sửa cũng như để chuẩn bị cho mùa giải kế tiếp.

Một ví dụ

Scoutman

Với BC hiện đại Scoutman (chuyên gia phân tích trận đấu) có vai trò quan trọng không hề thua kém bất cứ một thành viên nào trên sân đấu.

Với từng điểm trong trận đấu, vị trí của các cầu thủ được hiển thị trên màn hình tương ứng như những gì đang diễn biến trên sân. Điều này cho phép Scoutman thăm dò và dự đoán đối phương bất chấp cầu thủ phát bóng đó là ai và sẽ phát bóng vào vị trí nào và Scoutman sẽ đưa ra thông tin kịp thời thích hợp với vị trí của các cầu thủ bắt bước 1 và cầu thủ tấn công cho đội của mình. Và dĩ nhiên các hướng dẫn này sẽ được HLV trực tiếp chỉ đạo và có điều chỉnh tức thời trên sân.

Khả năng phân tích trận đấu trong thời gian thực của các phần mền BC giúp các cầu thủ hướng đến và hoàn thiện khả năng thi đấu của bản thân và đội bóng.HLV có thể gọi time-out (hội ý kỹ thuật) và cho các cầu thủ xem  lại các hướng phát bóng và tấn công của đối phương vào đội của mình hoặc HLV có thể hướng dẫn các cầu thủ của mình tập trung vào các khu vực phòng thủ và  hướng tấn công khác nhau. Tất cả những điều chỉnh này chỉ cần vài giây thông qua các số liệu kỹ thuật.

Các thông số kỹ thuật của trận đấu được lưu giữ để khi cần thiết HLV có thể dùng để phân tích sâu hơn và chi tiết hơn về trận đấu cũng như để chuẩn bị cho những lần gặp mặt sau.

                                                                       

                                                                        Phú Quốc (Từ Đan Mạch).


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Tiêu điểm
Xem nhiều