Tiêu đề của website

Top 11 chủ công chân dài

Có cảm tưởng ở xứ ta, những chân dài chơi bóng chuyền có phần nhiều hơn so với nam giới, từ đó xuất hiện nhiều tay đánh xuất sắc thời nào cũng có. Trong biên niên BCVN, có thể thấy nhiều những bà mẹ, người chị như thế và nếu ta lướt qua sẽ có thể liệt kê một số bậc cô bác của các cầu thủ ngày nay từng là những chủ công (CC) khá nổi tiếng. Đó là những Nguyễn Thị Mùi, Hoàng Kim Liên (Trường Huấn Luyện), Bùi Thị Lanh, Vũ Thị Gái, Nguyễn Thị Nho, Nguyễn Thị Sót (Thái Bình), Trần Thị Khả, Hoàng Kim Phúc (Trường Huấn Luyện), Hồ Thị Chinh (Thanh Hóa), Nguyễn Thị Nhâm (Quảng Ninh)…


Có cảm tưởng ở xứ ta, những chân dài chơi bóng chuyền có phần nhiều hơn so với nam giới, từ đó xuất hiện nhiều tay đánh xuất sắc thời nào cũng có. Trong biên niên BCVN, có thể thấy nhiều những bà mẹ, người chị như thế và nếu ta lướt qua sẽ có thể liệt kê một số bậc cô bác của các cầu thủ ngày nay từng là những chủ công (CC) khá nổi tiếng. Đó là những Nguyễn Thị Mùi, Hoàng Kim Liên (Trường Huấn Luyện), Bùi Thị Lanh, Vũ Thị Gái, Nguyễn Thị Nho, Nguyễn Thị Sót (Thái Bình), Trần Thị Khả, Hoàng Kim Phúc (Trường Huấn Luyện), Hồ Thị Chinh (Thanh Hóa), Nguyễn Thị Nhâm (Quảng Ninh)… rồi thế hệ sau đó lần lượt là những chủ công Nguyễn Thị Hằng (Hải Dương), Nguyễn Thị Hiền (PKKQ), Nguyễn Thu Hương (Bộ tư lệnh Thông Tin), Lê Thị Bình (Thanh Hóa), Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Thị Hộ (Dệt Long An) …đều là những gương mặt đáng ghi nhận. Tiếp theo đó, khi BCVN đã bắt đầu hình thành hệ thống thi đấu khá đa dạng và chuyên nghiệp hơn, người xem lại được chứng kiến một thế hệ CC đẹp người và đẹp chuyên môn khác, đó là các chị Phạm Thị Rệt (Bưu Điện Hà Nội), Trần Hương (BĐHN), Nguyễn Thu Hương (BTLTT), Thu Hạnh (BĐHN), Bùi Lan Anh (BĐ Quảng Ninh), Bùi Hương (BĐQN), Hà Thu Dậu (BĐHN), Nguyễn Thị Thanh Thúy (Hải Dương), Trần Thị Hương (Quảng Ninh), Nguyễn Thị Hằng (BTLTT), Tô Dung (BĐQN), Nguyễn Thị Nhâm (BTLTT)…Họ là những công thần của BCVN ở phái đẹp, nhiều người đã hy sinh tuổi thanh xuân tươi đẹp để đến với môn thể thao hấp dẫn chỉ sau môn bóng đá, nhiều người lập nên những công trạng hiển hách một thời và hiện tại, họ là những người bà, người bác và người cô của giới trẻ, lại rất đỗi tự hào mỗi khi nghĩ lại thời oanh liệt trên sân bãi của mình. Họ - đươc ví như những bông hoa thơm trong vườn cây xinh tươi của thể thao và BCVN, mỗi người một kiểu, mỗi người có một nét hay, vì lẽ đó, những con cháu mà tôi sắp kể dưới đây, đai đa số đều kế thừa được nét hay đẹp của lớp người đi trước mà tôi đã kể ở trên cùng.

Tôi cũng mất không ít thời gian để hồi tưởng lại chiến công trong sắc áo Việt Nam của các chân dài để từ đó, so bó đũa chọn cột cờ rồi giới thiệu một danh sách chủ công hay nhất, được tính từ TK 21 để dễ theo dõi và lại trùng hợp sự kiện nữ BCVN giành tấm HCB đầu tiên ở SEA Games 21 vào năm 2001, Malayssia.

1. Trần Hiền

Trần Hiền được xem như mẫu chủ công hay nhất mọi thời của BCVN, cô gái vùng Mỏ chỉ cao 1m75, tay chiêu và có độ khéo cùng kỹ thuật toàn diện nhất Việt Nam, xin trích lời cố danh thủ Đào Hữu Uyển khi ông nói về CC này. Theo ông Uyển, Hiền bước 1 rất tốt, biết chuyền hai và điều đặc biệt là CC có khoảng không rộng nhất khi ra đòn. Thường thì những tay chiêu khi tấn công ở vị trí số 4 sẽ đánh các quả bóng chuyền qua vai từ phía số 2 và số 3, duy có Hiền, nếu bóng không tốt, đường bay chưa tới, cô vẫn xử lý “ngon lành”. Chả thế mà năm 1997, Trần Hiền được BTC trao giải cho CC xuất sắc nhất giải trẻ Đông Nam Á (năm 1996, danh hiệu này là Lê Hương Giang của Nam Định). Tấn công hủy diêt, khi cần sẽ nhảy cao bỏ nhỏ rất điệu nghệ, đó là Trần Hiền. Điểm 9.

2. Bùi Thị Huệ

Danh xưng “búa bổ” ở nhiều cung bậc khác nhau đã được dành cho Bùi Thị Huệ. Vẫn phải kể lại sự xuất hiện của biệt danh này. Đó là tại giải VTV Cup lần đầu tiên tổ chức tại NTĐ Trần Quốc Toản, Nam Định và chủ công họ Bùi đang là tay đánh xuất sắc của đội tuyển chủ nhà, tuy chúng ta chưa có thứ hạng cao về đồng đội, kể cả cá nhân về chuyên môn vì giải có nhiều cao thủ, nhưng cú đánh búa bổ từ số 3 đã vào đúng người nữ cầu thủ to lớn nhất của đội bóng Kazakhstan khi lên lót và cô ấy bị bật ngã ngửa ra sàn, cả NTĐ phải kinh ngạc vì sức mạnh của Bùi Thi Huệ. Huệ có bước 1 hay nhất – đó là lời nhận xét của ông Đào Hữu Uyển sau khi theo dõi BC trong vai trò giám sát giải VĐQG hai năm liền. Bùi Thị Huệ còn là nữ cầu thủ biết nhảy phát đầu tiên ở ta, năm sau đó là Phạm Thị Yến, tuy nhiên cả hai không duy trì kỹ năng đó được lâu vì bị chấn thương và Bùi Thị Huệ thua Trần Hiền chút ít ở sự lắt léo nhưng hơn về sức mạnh. Điểm 9.

3. Lê Thị Hương Giang

Cao chỉ 1m71, song Hương Giang bật rất cao và tầm bóng lại rất cao nữa, vì thế bóng đánh xuống rất khó chắn. Là CC của CLB Nam Định, tiền thân của NHCT bây giờ, Hương Giang tung hoành ngang dọc và trúng tuyển, được trao trọng trách CC và nhanh chóng được tín nhiệm. Trong một trận đấu giao hữu của ĐTVN khi đang chuẩn bị tham dự SEA Games 21 tại Kualalumpur, Malaysia, nhà báo Hồ Xuân Sơn, Tổng biên tập tờ Hà Nội mới ngồi trên khán đài đã bức xúc và liên tục kêu lên “Chuyền cao lên cho Giang nó đánh!”. Quả nhiên, nếu trái bóng mà cao lên thì Giang dứt điểm, bóng như đóng xuống sân vậy. Và CC Hương Giang cũng vì chiêu ấy mà được nhận chiếc cup dành cho tay đánh xuất sắc nhất giải trẻ Đông Nam á năm 1996. Tại SEA Games 21, bộ ba CC Thanh Hoa - Hương Giang – Trần Hiền đã phối hợp nhịp nhàng cùng 2 PC Kim Huệ, Lê Hiền với C2 Đặng Thị Hồng để lấy tấm HCB đầu tiên cho nữ BCVN. Điểm 8,5.

4. Nguyễn Thị Thanh Hoa

Là học trò của Hùng “sếu”, Thanh Hoa sớm bộc lộ tố chất của một CC bẩm sinh từ khả năng đánh bóng ở vị trí số 4 đến cách chắn bóng ăn điểm. Không có sức bật cao như mấy CC kể trên, bù lại, Thanh Hoa chắc nịch từng đường bóng và khỏe chắc khi ra đòn. Chơi đơn giản nhưng hiệu quả, biết xử lý khi bị chắn và có quả bỏ nhỏ khá tinh tế, Thanh Hoa được đeo tấm băng đội trưởng trong trận đấu lịch sử giành HCB tại Malaysia năm ấy. Hiện nay Thanh Hoa là cán bộ văn thư của VFV, cô bắt đầu được làm trọng tài ở một số trận đấu của giải hạng nhất và tương lai có thể sẽ trở thành một trọng tài tốt. Điểm 8,5.

5. Phạm Thị Yến

Tay đánh thuộc CLB Thông tin LVP nay đã có quân hàm Thiếu tá và là một gương mặt khó quên của BCVN và là một CC có cá tính. Dẻo và khỏe, lại từng là nữ cầu thủ bật cao nhất của CLB với tầm với 3,05m, Phạm Thị Yến còn nêu kỉ lục đẩy tạ khỏe nhất trong những bài bổ trợ của CLB. Phạm Thị Yến đánh bóng ở vị trí số 2 hay nhất Việt Nam, nếu có thể nói thế, nhất là hiện nay khi bị chấn thương nên CC này hay sử dụng cú đánh mạnh-nhẹ ở vị trí đó làm vũ khí lợi hại mỗi khi Thông tin cần đến. Từng một thời gian ngắn là Đội trưởng và hiện nay đã trở thành trợ lí HLV, Phạm Thị Yến có trọng trách làm đầu tầu cho đàn em và cô cũng chuẩn bị được gửi qua Nhật Bản để tu nghiệp, tương lai không xa sẽ là một nữ HLV có bằng cấp. Điểm 8,5.

6. Đinh Thị Diệu Châu

Chủ công tay chiêu của VTV Bình Điền Long An có sức bật khá cao và tay dẻo khi thực hiện những cú đánh ở vị trí số 2, đôi khi cũng có thể có cú đánh từ sau vạch 3m, như Bùi Huệ từng chơi. Ưu điểm lớn nhất của Diệu Châu là những cú vỗ bóng lỏng, thường đánh vào chân số 6 (lỗ đồng xu) và khiến hàng thủ đối phương lỡ trớn ở những thời điểm quan trọng. Cô cũng có một thế mạnh khác là có thể xử lý một số quả bóng khó, đồng thời là cầu thủ có tâm lí thi đấu tốt, ít bị thay ra vì những ý do không đáng có. Hiện nay, Diệu Châu đang bảo vệ màu cờ của CLB Tân Bình, TP.HCM. Điểm 8.

7. Đỗ Thị Minh

Quê Hà Nam và là chị họ của Phạm Thị Yến, Đỗ Thị Minh được tuyển vào CLB Thộng tin khá sớm và đã nhanh chóng trưởng thành cùng với Thu Hương (sau này chuyển qua Vietso Petro), được xem như chủ công có nét của Thông tin LVPB, biết đánh những cú bóng khó, biết “kẻ” những đường biên khi lách tay chắn tại vị trí số 4 và cũng nhảy đánh khá thành công từ sau vạch 3m. Là đội trưởng của Thông tin LVP, Đỗ Thị Minh cần cù rèn luyện ra ra sân khi cần, dù những lúc sức khỏe không cho phép. Điểm 8.

8. Nguyễn Thị Xuân

Cao lớn và khỏe mạnh, Nguyễn Thị Xuân là mũi đánh chủ chốt của CLB NHCT và là CC của ĐTQG tại hai kì SEA Games. Có sức mạnh, có đường bóng chat chúa khi ra đòn ở vị trí số 4 và thi thoảng bỏ nhỏ ăn điểm là nét cơ bản của Nguyễn Thị Xuân. Nhiều trận đấu Xuân ghi điểm liên tục, tuy nhiên nhược điểm của CC này là cô còn kén bóng và còn thiếu biến hóa trong tấn công. Tuy thế, Nguyễn Thị Xuân luôn là chỗ dựa tinh thần của đồng đội, luôn biết động viên đàn em mỗi khi gặp khó khăn. Điểm 7.

9. Trần Thị Cẩm Tú

Tay đánh Cẩm Tú có ngoại hình na ná một người mẫu, xinh đẹp và duyên dáng. Tuy Tú thiếu chiều cao (1,72m) nhưng bật cao và có cổ tay tốt, biết đánh những cú đánh quyết định và có điểm rơi biến hóa để ghi điểm. Cẩm Tú bị thiệt thòi khi lên tuyển, bởi sự cô đơn và thiếu cạ ruột, vì thế từng có SEA Games mà CC này không bị đeo bám nhưng vẫn chưa có bóng để tấn công! Tuy nhiên cô gái TP.HCM vẫn không lấy thế làm buồn và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được trao. Điểm 7.

10. Hà Ngọc Diễm

 

Đây là trường hợp ít thấy của BCVN, khi một cô gái nông thôn (Vĩnh Long) lại đến với bóng chuyền và rất nhanh chóng có một chỗ đứng vững vàng, nhờ tố chất tốt đến hiếm thấy: cao 1,77 m và bật với đến 3m10, lại có sức mạnh và độ dẻo. Tập ít tháng, Hà Ngọc Diễm trở thành một chủ công của ĐTQG tham dự mấy kì thi đấu quốc tế. Nhiều trận Diễm ghi điểm rất hay, tuy nhiên cô còn kém kinh nghiệm, tâm lí và bước một rất non nớt, Hà Ngọc Diễm đã và vẫn là thứ “ngọc thô” trên sân bóng. Điểm 6,5.

11. Trần Thị Thanh Thúy

Em út trong Top 11 các CC tài danh của BCVN, vậy mà Thanh Thúy lại có một chiều cao vượt trội so với các liền chị và là tay đánh (nữ) cao nhất Việt Nam lúc này: 1m90. Trên thế giới, các chủ công mà đã cao đến 1,9m thì được xem là chẳng phải dạng vừa! Đánh xa và gần lưới đều tốt, có thể chuyền bóng và biết đánh từ sau vạch 3m. Vì thế, cô gái này đã cùng ĐTVN tham dự từ giải châu Á cho tới SEA Games, giải VTV Cup hay các sân chơi khác. Với Thanh Thúy, tuổi trẻ vừa là lợi thế lại vừa là nhược điểm khi Thúy ít kinh nghiệm thi đấu, tuy nhiên, việc mới được qua Thái tham dự giải chuyên nghiệp như liền chị Ngọc Hoa chắc sẽ là thứ thuốc quý giúp cô bé mau trưởng thành. Điểm 6,5. 

 

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Trần Thị Thanh Thúy

Trần Thị Thanh Thúy

Ngày sinh: 12/11/1997
Quê quán: Hà Nam
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 3
Hà Ngọc Diễm

Hà Ngọc Diễm

Ngày sinh: 22/12/1994
Quê quán: Vĩnh Long
CLB: Truyền hình Vĩnh Long
Vị trí: Chủ công
Số áo: 7
Đỗ Thị Minh

Đỗ Thị Minh

Ngày sinh: 03/08/1988
Quê quán: Hà Nam
CLB: Thông tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Chủ công
Số áo: 8
Tiêu điểm
Xem nhiều