Tiêu đề của website

Khích lệ, đầu tư cho bóng chuyền

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - 2018, môn bóng chuyền trong nhà (bóng chuyền) sẽ được tổ chức thi đấu ở Nhà thi đấu Gia Lâm (Hà Nội) từ ngày 25-11 đến 9-12.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ đầu năm đến nay, các trận đấu bóng chuyền tại Đại hội sẽ có cạnh tranh quyết liệt không kém gì Giải vô địch quốc gia, qua đây khích lệ sự đầu tư cho bộ môn này - như đánh giá của Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam Lê Trí Trường khi trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới.


Bóng chuyền nữ Việt Nam với đội hình trẻ hóa.

- Thưa ông, Điều lệ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - 2018 yêu cầu nâng cao vai trò của các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia trong tổ chức thi đấu các môn thể thao tại đại hội. Với bóng chuyền, yêu cầu này được thực hiện như thế nào?

- Bóng chuyền là môn thể thao rất có sức hút với khán giả, các trận đấu của bóng chuyền sẽ trải dài gần hết thời gian thi đấu của đại hội. Thời gian qua, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ cùng bộ môn bóng chuyền - Tổng cục Thể dục thể thao xây dựng, góp ý để hoàn thiện Điều lệ thi đấu của môn này cũng như hỗ trợ về công tác rà soát lực lượng tham dự đại hội.

- Đa số các đội mạnh về bóng chuyền đều gắn với thương hiệu doanh nghiệp, trong khi đó, các đội thi đấu tại đại hội đều chỉ mang tên tỉnh, thành và 2 ngành Công an, Quân đội. Theo ông, điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng chuyên môn của môn bóng chuyền tại đại hội lần này?

- Tôi cho rằng chất lượng chuyên môn sẽ không bị ảnh hưởng, đơn giản bởi hầu hết các cầu thủ thuộc các đội mạnh hiện nay cũng đều thuộc sự quản lý của các tỉnh, thành. Chỉ cần có hợp đồng với các tỉnh, thành, ngành Công an, Quân đội ký kết trước ngày 15-1-2018, họ vẫn được tham dự. Việc chuẩn bị của các tỉnh, thành, ngành Công an, Quân đội được triển khai kỹ lưỡng từ đầu năm đến nay, vì vậy, tôi tin chất lượng thi đấu sẽ không kém phần hấp dẫn và quyết liệt so với Giải vô địch quốc gia.

- Dẫu sao, những cầu thủ mới có hợp đồng thi đấu cho các đơn vị tham dự đại hội sẽ không dễ phát huy được năng lực và sự gắn kết cần thiết như khi tập cùng đội hình quen thuộc của mình ở cấp câu lạc bộ, thưa ông?

- Đây không phải vấn đề quá lớn. Đơn cử như cấp độ đội tuyển quốc gia, mỗi lần tập trung, chúng ta chỉ có từ 1 đến 2 tháng để chuẩn bị, vậy mà mọi việc vẫn ổn. Các đội tham dự đại hội đều có sự chuẩn bị từ hàng năm qua, không lý gì họ không giải quyết được khó khăn này.

- Ông nhận định thế nào về các ứng viên sáng giá trong cuộc đua giành ngôi vô địch nam, nữ của môn bóng chuyền tại kỳ đại hội này?

- Chúng ta chưa chốt danh sách đăng ký, nhưng với nòng cốt là lực lượng của Thể Công, tôi tin đội nam bóng chuyền của Quân đội chắc chắn là một thế lực đáng gờm. Hay như đội Khánh Hòa, họ đủ lực để lọt vào nhóm đầu. Với bóng chuyền nữ, những đội nào có thành viên của Thông tin Liên Việt PostBank, VTV Bình Điền Long An, tham gia đội hình đều đáng phải dè chừng.

- Những trận đấu tại đại hội có ý nghĩa thế nào với các nhà quản lý và chuyên môn trong hành trình nâng cao năng lực các đội tuyển bóng chuyền quốc gia, thưa ông?

- Đại hội là dịp để chính quyền địa phương các tỉnh, thành, lãnh đạo ngành Công an, Quân đội đầu tư mạnh trong việc xây dựng lực lượng. Đây là điều cần thiết cho việc bảo đảm lực lượng kế cận của các đội tuyển quốc gia. Để có được một lứa cầu thủ đủ mạnh thi đấu quốc tế, chúng ta cần phải đào tạo liên tục và dài hơi từ 4 đến 8 năm. Trong khi đó, các đội tham dự Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia chủ yếu tập trung cho các cầu thủ đã thành danh, nhắm mục tiêu thi đấu lấy thành tích. Công tác đào tạo trẻ ở các câu lạc bộ thực tế chưa được quan tâm nhiều, về cả điều kiện cơ sở vật chất, tài chính… Chính vì vậy, Đại hội Thể thao toàn quốc là sự nhắc nhở, khích lệ, yêu cầu chính quyền địa phương phải thay đổi nhận thức, quan tâm hơn đến khâu đào tạo trẻ.

- Sau đại hội, ông kỳ vọng gì vào việc bổ sung lực lượng tiềm năng cho các đội tuyển quốc gia chuẩn bị các đấu trường quốc tế, trước mắt là SEA Games năm 2019 và xa hơn một chút, nhắm đích giành Huy chương vàng tại SEA Games năm 2021 khi Việt Nam đăng cai?

- Kỳ vọng nhiều chứ, bởi với sự đầu tư của các địa phương và ngành Công an, Quân đội, chắc chắn các cầu thủ sẽ có thêm cơ hội thi đấu cọ xát đỉnh cao để trưởng thành và bộc lộ tài năng tốt hơn. Sau đại hội, mục tiêu của bóng chuyền Việt Nam là giành Huy chương bạc ở cả giải nam và nữ tại SEA Games năm 2019. Cũng trong năm 2019, đội tuyển Trẻ quốc gia sẽ tham gia Giải Bóng chuyền U23 châu Á và chính lứa này sẽ làm nòng cốt cơ bản của đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 2021. Hiện tại, các nhà quản lý và chuyên môn đã xây dựng kế hoạch, nhắm mục tiêu giành Huy chương vàng bóng chuyền tại SEA Games 2021 khi Việt Nam làm chủ nhà, đáp ứng mong mỏi của người hâm mộ. Chúng ta có chừng 3 năm để chuẩn bị, sẵn sàng cạnh tranh cùng Thái Lan, Indonesia, biến mục tiêu này thành hiện thực. Nhiều phương án đã được đưa ra, trong đó việc tìm kiếm huấn luyện viên chuyên nghiệp có đủ trình độ chuyên môn, có tâm huyết, có thể bố trí thời gian làm việc cùng đội tuyển liên tục từ năm 2019 đến 2021 đang được tính tới.

- Trân trọng cảm ơn ông!


Tác giả:Mai Hoa thực hiệnNguồn: HÀ NỘI MỚI
Thông tin
Âu Hồng Nhung

Âu Hồng Nhung

Ngày sinh: 27/05/1993
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Thông Tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Chủ công, libero
Số áo: 2
Phạm Thị Thu Trang

Phạm Thị Thu Trang

Ngày sinh: 05/10/1988
Quê quán: Hà Nội
CLB: Thông tin Liên Việt Postbank
Vị trí: phụ công
Số áo: 6
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Tiêu điểm
Xem nhiều