Tiêu đề của website

Hà Ngọc Diễm: Cơ hội và thách thức

Dự kiến vào ngày mùng 6 Tết âm lịch, chủ công Hà Ngọc Diễm sẽ chính thức hội quân cùng Thông tin Liên Việt Postbank để chuẩn bị cho Cúp bóng chuyền Lienvietpostbank 2017.


Hà Ngọc Diễm được kỳ vọng sẽ tỏa sáng dưới màu áo Thông tin LVPB.

Có thể coi Ngọc Diễm là một trường hợp ngoại lệ trong số các tuyển thủ quốc gia hiện tại với xuất phát điểm và hành trình sự nghiệp kỳ lạ. 12 tuổi, cô bé cao gầy gia nhập đội bóng chuyền Vĩnh Long – một nơi chỉ được dẫn dắt bởi các ông thầy tay ngang, chất lượng cầu thủ làng nhàng và chỉ luôn yên phận ở hạng dưới. Thế nhưng ở một mặt bằng chung thấp như thế, Diễm vẫn  bứt hẳn lên. Qua đúng 4 năm ăn tập, chủ công trẻ này hoàn toàn khác biệt so với các đồng đội, không chỉ sở sự vượt trội của chiều cao, thể lực mà quan trọng hơn là sức bật đặc biệt cùng những cú dứt điểm như trái phá.

Tròn 18 tuổi, ngay mùa giải chính thức đầu tiên của mình, gương măt lạ đến từ miền Tây đã khiến cả làng bóng chuyền sửng sốt với sự bùng nổ ngoạn mục tại giải hạng A. Chủ công cao 1m77 này có sức bật đà tới 3m10 – một kỷ lục của bóng chuyền nữ. Quan trọng hơn, Diễm trở thành một “máy ghi điểm” thực thụ với hiệu suất trung bình 20-30 điểm mỗi trận và một tay đưa đội bóng quê nhà giành quyền lên chơi ở hạng đấu cao nhất. Từ đó, chị đã được các nhà tuyển trạch đặc cách đưa thẳng vào ĐTQG.

Nếu như trưởng thành ở “lò” như Thông tin hay Long An, chắc chắn giờ Ngọc Diễm đã là chủ công vô đối, thậm chí một ngôi sao vượt khỏi sân bóng nhờ cộng hưởng của sự xinh đẹp và duyên dáng. Tuy nhiên, xét ở một góc độ khác, chính nhờ sự khiêm tốn cùng nghiệp “du mục” mới làm nên một tài năng kỳ lạ như thế.

Kể từ năm 2012, Diễm là cầu thủ duy nhất của môn này đều đặn mỗi năm đấu cho 2 đội ở 2 hạng đấu. Ngoài đội bóng quê hương Vĩnh Long ở hạng dưới, Diễm  còn đấu thuê cho 1 đội hạng trên dự giải VĐQG. Trước đây là Tân Bình TP.HCM và hiện tại là Bình Điền Long An. Bản thân cũng chỉ muốn nghiệp đấu ổn định với duy nhất Vĩnh Long, song do đội bóng không được đầu tư, lực lượng mỏng yếu, chỉ  dựa vào mỗi Diễm nên không thể thăng hạng. Chủ công trẻ này cứ liên tục phải gồng mình lên để vừa hoàn thành xuất sắc trách nhiệm với Vĩnh Long, vừa đóng vai trụ cột ở đội bóng thuê mình.

Các tuyển thủ quốc gia khác mỗi năm chỉ dự giải VĐQG với 2 vòng, riêng Diễm tới 2 giải ở 2 hạng khác nhau với tổng cộng 4 vòng. Nhiều lần, 2 giải chỉ diễn ra cách nhau vài ngày nên Diễm phải thi đấu mười mấy trận chỉ trong đúng 2 tuần. Đổi lại, đó cũng là một thử thách, cơ hội giúp Diễm trui rèn thể lực, ý chí, năng lực cũng như thích nghi với mọi đối thủ và tình thế. Đó cũng là lý do chủ công đất Vĩnh Long đã đạt tới đẳng cấp của một chủ công khỏe, khéo, toàn diện và hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Dù có hàng loạt sự cạnh tranh, từ lâu Diễm đã có một vị trí chính thức nổi bật  ở ĐTQG.

Tại Cúp bóng chuyền Liên Việt 2017 tới đây, Hà Ngọc Diễm chính thức khoác áo Thông tin Liên Việt Postbank theo dạng thời vụ, đây được coi là việc làm chưa từng có trong tiền lệ của đội bóng áo lính. Tuy nhiên, dưới sự dẫn dắt của HLV Phạm Văn Long, hi vọng Hà Ngọc Diễm có thể tỏa sáng và khắc phục các điểm yếu về bước một và phòng thủ của mình đúng như lời HLV trưởng đội bóng Thông tin LVPB từng khẳng định: “Nếu Thúy và Diễm rơi vào tay tôi, sẽ trở thành những cầu thủ hàng đầu”.

 


Tác giả:TRẦN HUYNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Hà Ngọc Diễm

Hà Ngọc Diễm

Ngày sinh: 22/12/1994
Quê quán: Vĩnh Long
CLB: Truyền hình Vĩnh Long
Vị trí: Chủ công
Số áo: 7
Đinh Thị Trà Giang

Đinh Thị Trà Giang

Ngày sinh: 26/06/1992
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Tiến Nông Thanh Hóa
Vị trí: Phụ công
Số áo: 6
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Tiêu điểm
Xem nhiều