Tiêu đề của website

Chia tay chủ công Đỗ Thị Minh

Giải bóng chuyền Cúp Liên Việt 2017 sẽ là giải đấu cuối cùng của chủ công Đỗ Thị Minh khi mới đây cô chính thức tuyên bố sẽ giải nghệ.


Chủ công Đỗ Thị Minh giải nghệ sau Cúp bóng chuyền Liên Việt 2017. Ảnh Trần Quang

Ít ai biết, Đỗ Thị Minh chính là chủ công vào loại thấp nhất của các lứa ĐTQG nữ lâu nay, chỉ với 1m73, một mức dưới chuẩn xa của ngay bóng chuyền Việt Nam chứ chưa nói đến quốc tế. Chính vì thế nên khi cô bé 14 tuổi quê Hà Nam lặn lội lên Hà Nội ứng tuyển vào "nôi" Thông tin đã bị lắc đầu ngay bởi chiều cao khiêm tốn chỉ có 1m62. Tưởng như bị loại chắc, song thật may mắn cho Minh khi một HLV đã đặc biệt chú ý tới một đặc điểm dị thường của thiếu nữ này: sải tay rất dài, nhất là đối sánh với các chỉ số của lưng, chân. Nhờ thế, Minh được tạm giữ lại để hậu xét xem thế nào.

Và chỉ trong nửa năm thử việc quyết định ấy, Minh đã chứng tỏ mình một cách khó tin để nhận suất đặc cách, nhờ ý chí rèn tập phi thường. Chiều cao vẫn thuộc diện chậm tiến nhất, song các chỉ số khác của tài năng trẻ này lại luôn vượt trôi trong trang lứa của mình, đặc biệt tầm bóng và sức bật.  Mất đúng 3 năm, giữa một rừng các ứng viên, chủ công tuổi 17 đã "chen" được vào đội hình chính của CLB ngành Thông tin quân đội. Thêm một năm nữa, chị thẳng tiến vào ĐTQG để rồi cô trở thành một trong những chủ công hay nhất nước.

Không nổi tiếng xinh đẹp cùng lối đánh hiện đại như Phạm Thị Thu Trang, không nhỏ nhắn, linh hoạt như Đào Thị Huyền… Nhưng cô học trò của HLV Nguyễn Thúy Oanh vẫn có được chỗ đứng riêng trong lòng khán giả vì sự cố gắng, cần cù của mình. So với cái thời chỉ biết dùng sức, hướng bóng và hướng đã là một thì giờ lối đánh của Đỗ Thị Minh đã khôn ngoan hơn rất nhiều, nhưng đó cũng là thời điểm mà thể lực của cô gái người Hà Nam lúc này cũng không còn được tốt như trước.

Trận chung kết giải bóng chuyền VĐQG 2016, nhiều lúc Đỗ Thị Minh hụt hơi, lắc đầu ngao ngán vì không vượt qua được hàng chắn, nhưng với vai trò đội trưởng Minh lại bật lên đầy hứng khởi. Thể lực không còn sung mãn như trước, cộng với những chấn thương lâu ngày đã khiến chủ công số 1 của Thông tin phải nghĩ tới thời điểm giải nghệ. Ở tuổi 29 chưa phải là già nhưng sau nhiều năm chinh chiến đỉnh cao, nhất lại ở vị trí phải dùng sức, Minh đã cần nghỉ ngơi vì sức khỏe không đảm bảo, phần khác vì gia đình hoặc cô đã có hướng chuyển sang một công việc khác. Theo chia sẻ, cúp bóng chuyền Liên Việt 2017 sẽ là giải đấu cuối cùng trong sự nghiệp của chủ công Đỗ Thị Minh.

 


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Đỗ Thị Minh

Đỗ Thị Minh

Ngày sinh: 03/08/1988
Quê quán: Hà Nam
CLB: Thông tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Chủ công
Số áo: 8
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11