Tiêu đề của website

Đằng sau kỳ tích từ những tấm huy chương

Đầu năm đoạt cúp Hùng Vương, cuối năm lên ngôi ở giải VĐQG, Sanest Khánh Hòa khép lại mùa giải 2017 không thể mỹ mãn hơn. Thành quả này, bản thân các cầu thủ thừa nhận đội bóng đã gặp nhiều may mắn. Thế nhưng, nói thế thì chưa đủ, bởi lẽ đằng sau những chiếc cúp danh giá là cả một sự quan tâm và đầu tư rất nhiều tiền bạc của đơn vị chủ quản , đó là tình yêu và tâm huyết của các cấp quản lý.


Chức vô địch giàu cảm xúc của Sanest Khánh Hòa. Ảnh: Nhựt Quang

Ông Trần Quang Thường, Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao Khánh Hòa, kiêm Trưởng đoàn bóng chuyền Khánh Hòa sinh ra trong một gia đình có truyền thống về thể thao và cách mạng. Là người con của đất bóng chuyền Thái Bình, lại sớm được tiếp cận với những lý luận và thực tiễn về thể thao tại trường Đại học TDTT Từ Sơn nên những đóng góp của ông Thường với bóng chuyền Khánh Hòa là không nhỏ.

Ngay sau những thất bại tại Cúp PV – Đạm Cà Mau và trước vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG 2017. Ông Trần Quang Thường đã nhận ra rất nhiều bất ổn tại đội bóng chuyền nam Sanest Khánh Hòa. Nói như chủ công Từ Thanh Thuận: “Chức vô địch của Sanest Khánh Hòa có sự đóng góp rất lớn của thầy. Trong những buổi đấu tập, thầy bắt ghi lại video, phân tích điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ. Sau những thất bại trước những đối thủ yếu thầy yêu cầu thay đổi lại lối chơi. Khi VĐV nản lòng, buông xuôi thầy siết chặt lại kỷ cương, ý thức.”

Ông Trần Quang Thường (trái) bên cạnh ông Lê Hữu Hoàng (phải).

Có một dạo, ông Thường, anh Lai, anh Triều và nhiều người làm bóng chuyền Khánh Hòa đã rất băn khoăn vì nhiều tay đập kỳ cựu của đội chia tay hay chấn thương phải nghỉ thi đấu. Thế nhưng, trong 2 năm trở lại đây, đội bóng này gần như lột xác, với nhiều cầu thủ trẻ, các em có sức trẻ, máu lửa và đầy tham vọng.

Dù giành được chức vô địch quốc gia 2017, nhưng lối chơi của đội bóng phố Biển vẫn còn nhiều bất ổn, dễ bắt bài và chưa có được sự gắn kết, đó cũng là nỗi lo ở mùa giải 2018 với những giải đấu quan trọng như Đại hội TDTT toàn quốc hay việc bảo vệ ngôi vương tại giải VĐQG. Sanest Khánh Hòa giờ không còn là CLB chuyên đi mua cầu thủ, giai đoạn này họ đã tự khẳng định được ở sân chơi đào tạo trẻ và quyết tâm đi lên bằng chính lực lượng sẵn có của mình.  Đội bóng đang trong giai đoạn chuyển giao và sau những vấp váp, giờ đây, các VĐV trẻ như Quang Đoàn, Xuân Dũng, Quốc Đoàn, Văn Tiên, Văn Việt… đã dần trưởng thành dưới sự dẫn dắt của những đàn anh như Ngô Văn Kiều hay Từ Thanh Thuận. Khi được tin tưởng giao nhiệm vụ, các em đã chứng minh rằng họ xứng đáng với các vị trí trong sân. Đó là một tín hiệu vô cùng đáng mừng.

Nhớ lại thời điểm này của 11 năm trước, đội bóng chuyền Khánh Hòa đang đứng trước nguy cơ giải tán khi thiếu thốn đủ bề, lại không có được sự chung tay của doanh nghiệp. Thế rồi, Công ty Yến sào Khánh Hòa và ông Lê Hữu Hoàng xuất hiện. Để rồi từ chỗ chỉ thuộc dạng thường thường bậc trung ở giải hạng A, năm 2007, bằng tinh thần và ý chí quật khởi, Sanest Khánh Hòa đã giành một suất chơi hạng đội mạnh. Tại đây, điều kỳ diệu đã đến với đội bóng phố biển bằng chức vô địch quốc gia năm 2008 trước sự ngỡ ngàng của làng bóng chuyền quốc nội.

Ngô Văn Kiều và Từ Thanh Thuận chụp ảnh chung cùng lãnh đạo đội bóng.

Xét về mặt tiền thưởng, thì khó có CLB nào bì lại được với Sanest Khánh Hòa, ước tính sau mỗi mùa giải vô địch, Ngô Văn Kiều và các đồng đội nhận được khoản tiền thưởng lên tới vài tỉ đồng. Nhưng, dù có giúp đỡ và tạo điều kiện như vậy, nhưng ông Lê Hữu Hoàng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa hiếm có khi nào lại tỏ ra phô trương.

Ông Trần Quang Thường, Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao Khánh Hòa, kiêm Trưởng đoàn bóng chuyền Khánh Hòa từng nhiều lần chia sẻ: “Ông Lê Hữu Hoàng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa, kiêm giám đốc sở tài chính tỉnh mê bóng chuyền lắm. Nhiều lần đội thi đấu tại Phú Thọ, Yên Bái, TP.HCM, Đắk Lắk… anh Hoàng đều lặn lội từ Nha Trang ra tận nơi cổ vũ cho đội bóng rồi lại bay về ngay trong đêm để kịp công việc sáng mai. Có nhiều khi vừa trên ô tô đi cổ vũ đội, anh Hoàng vừa tranh thủ giải quyết các công việc tại công ty. Nhiều lần như thế, người chủ doanh nghiệp này bay ra bay vào như con thoi, có lúc chỉ kịp xem vài ba tình huống cuối cùng của trận đấu, rồi lại vội vã trở về. Vì vậy, anh em vận động viên không ai bảo ai mà tự thân nỗ lực nhiều hơn nữa để chí ít là không phụ lòng một người tận tâm như thế”. 

Đúng như vậy, nhiều khán giả tinh ý đã nhận ra, ngay trong trận chung kết giải VĐQG giữa Thể Công và Sanest Khánh Hòa, giây phút Từ Thanh Thuận và các đồng đội giành được ngôi vương, ông Hoàng đã không giấu được sự xúc động. “Có những lãnh đạo tâm như chú Hoàng, thầy Tuấn, khi đã hết lòng thương yêu, quan tâm tới các anh em trong đội bóng. Đó chính là động lực để chúng tôi cố gắng nhiều hơn, giành nhiều thành tích cao hơn cho Sanest Khánh Hòa.” Chủ công Từ Thanh Thuận chia sẻ.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Tiêu điểm