Tiêu đề của website

Bóng chuyền nữ Việt Nam và nỗi lo từ vị trí phụ công

Sau khi phụ công Phạm Kim Huệ giải nghệ, đến lượt phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa cũng xin không tập trung ĐTQG để lo việc gia đình. Đó cũng là thời điểm mà nhiều nhà chuyên môn nhận định, vị trí phụ công đang để lại rất nhiều nỗi lo.


Ngọc Hoa quá toàn diện, từ phát bóng, chắn bóng, tấn công, xoay sở trên lưới đến khả năng đọc trận đấu. Chính vì vậy, sau sự rút lui của cô gái người Long An, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ rất khó để tìm ra nhân vật thứ 2 đủ sức để thay thế.

Trong danh sách tập trung ĐT quốc gia nữ mới đây đã được thông qua Tổng cục TDTT chuẩn bị cho VTV Cup và ASIAD 2018, ở vị trí phụ công gồm 5 cái tên: Bùi Thị Ngà, Đinh Thị Trà Giang, Lê Thanh Thúy, Lưu Thị Huệ và Nguyễn Thị Trinh.

Bùi Thị Ngà từng được kỳ vọng thay thế Phạm Kim Huệ

Bùi Thị Ngà sinh năm 1994, là cái tên rất triển vọng và từng được kỳ vọng thay thế Phạm Kim Huệ. Tuy nhiên chấn thương khiến cô gái có chiều cao 1m86 này đánh mất phong độ. Ngà giờ đây di chuyển chậm hơn, đồng nghĩa ảnh hưởng nhiều đến khả năng tấn công cũng như chắn bóng.

Pha tấn công của Trà Giang trước Est Cola Thái Lan. Ảnh: Dũng Phương

Với Đinh Thị Trà Giang – một gương mặt mới nhưng lại cũ. Sau 3 năm vắng mặt, Trà Giang đã được HLV Nguyễn Tuấn Kiệt gọi trở lại đội tuyển trong bối cảnh không ai xuất sắc và kinh nghiệm hơn Trà Giang ở thời điểm vắng bộ đôi phụ công Ngọc Hoa và Kim Huệ. Điểm mạnh của phụ công sinh năm 1992 nằm ở tốc độ và sự linh hoạt, cùng khả năng bám chắn, nhưng ở đấu trường quốc tế sắp tới vẫn cần thêm thời gian để trả lời.

Phụ công Lưu Thị Huệ là nhân tố trẻ được kỳ vọng.

Được kỳ vọng nhiều nhất hiện nay là Lưu Thị Huệ mới 19 tuổi của Ngân hàng Công Thương. Cao 1m85, sức bật tốt, sải tay dài, ra sân luôn rất tập trung, máu lửa. Sau 2 trận đấu trước các đối thủ rất mạnh tại Cúp VTV9 Bình Điền 2018, dù kinh nghiệm còn thiếu nhưng Lưu Thị Huệ đã khẳng định được giá trị và khả năng của mình khi là một trong những phụ công triển vọng nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam hiện nay.

Nguyễn Thị Trinh sinh năm 1997, cao 1m80

Phụ công Lê Thanh Thúy 

Bên cạnh 3 gương mặt kể trên, bóng chuyền nữ Việt Nam còn hai cái tên khác là Nguyễn Thị Trinh và Lê Thanh Thúy. Trong khi Nguyễn Thị Trinh nổi bật ở lối chơi tốc độ, thì Lê Thanh Thúy được đánh giá ở mức tròn vai.

Dù gọi tới 5 phụ công, nhưng nhìn vào năng lực hiện tại thì cả 5 cái tên kể trên chưa có ai đánh giá có thể vượt qua được Ngọc Hoa đủ sức dẫn dắt lối chơi chung cho toàn đội, nhưng nếu biết cách khai thác điểm mạnh riêng của từng con người thì vẫn ở mức tương đối. Điều này cho thấy, vị trí từng được xem là thế mạnh của bóng chuyền nữ Việt Nam nhiều năm qua giờ lại là nỗi lo ở những giải đấu sắp tới.


Tác giả:ANH TUẤNNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Đinh Thị Trà Giang

Đinh Thị Trà Giang

Ngày sinh: 26/06/1992
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Tiến Nông Thanh Hóa
Vị trí: Phụ công
Số áo: 6
Lê Thanh Thúy

Lê Thanh Thúy

Ngày sinh: 23/05/1995
Quê quán: Hải Phòng
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Phụ công
Số áo: 8
Hoàng Văn Phương

Hoàng Văn Phương

Ngày sinh: 26/07/1989
Quê quán: Thái Bình
CLB: Thể Công
Vị trí: Chủ công, đối chuyền hai
Số áo: 2
Bùi Thị Ngà

Bùi Thị Ngà

Ngày sinh: 15/08/1994
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Thông tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Phụ công
Số áo: 16
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Tiêu điểm