Tiêu đề của website

Tâm phục khẩu phục

Người hâm mộ cùng giới chuyên môn đã kỳ vọng vào những cuộc so tài hấp dẫn giữa các đội bóng chuyền VTV Bình Điền Long An-Thông tin LienVietPostBank, Tràng An Ninh Bình-Biên phòng ở chung kết Cúp Hùng Vương 2018, nhưng hai trận chung kết đều có chung một kịch bản, chung một tỷ số.


Đội nhà thắng Thông tin LienVietPostBank 3-0 khiến ngay cả HLV Quốc Vũ (VTV Bình Điền Long An) cũng phải bất ngờ. Trước trận chung kết, trò chuyện cùng chúng tôi ở TP Việt Trì (Phú Thọ), ông Vũ cho biết, ban huấn luyện lo nhất là vị trí của Cẩm Linh, vì ngại mũi đánh nhanh này khó qua được các tay chắn bên phía Thông tin LienVietPostBank. Nhưng chính Cẩm Linh đã có nhiều pha đập bóng khiến các tay chắn bên đội bóng áo lính bối rối. Đó là chưa kể trong tay HLV Quốc Vũ có Thanh Thúy chơi rất hay tại Cúp Hùng Vương 2018. Chính chủ công cao 1,93m này đã khiến hệ thống phòng ngự của Thông tin LienVietPostBank rối loạn. Thua trắng 3 séc (với tỷ số 25-20, 25-21, 25-19) trước VTV Bình Điền Long An đã để lại nhiều bài học cho các cô gái trẻ phía Thông tin LienVietPostBank. Phạm Thị Huệ, Bùi Thị Ngà chưa đủ làm chỗ dựa cho dàn tuyển thủ “sao mai” của đội bóng áo lính, khiến cho đội có rất ít phương cách “triệt” được các pha đánh nhanh, đập bóng đầy uy lực bên phía VTV Bình Điền Long An. Không chỉ có Thanh Thúy, Cẩm Linh chơi hay, nhà tân vô địch Cúp Hùng Vương 2018 còn có Kim Thanh, Hồng Đào, Ngọc Hoa chơi cũng rất tròn vai. Điều HLV Quốc Vũ vui mừng hơn cả sau giải đấu này, chính là sự tự tin cùng phong độ đang lên của Cẩm Linh, đã giúp ban huấn luyện VTV Bình Điền Long An tạm thời khỏa lấp nỗi lo khi không còn hai phụ công Tuyết Hoa, Nguyễn Thị Trinh.

VTV Bình Điền Long An lên ngôi vô địch bằng sức mạnh tập thể. Ảnh: Đào Ngọc Thạch 

Nếu có điều gì đó phải tiếc cho Thông tin LienVietPostBank, thì đó chính là việc các “chân dài” áo lính đánh hiền quá. Đặt lên bàn cân, đúng là Thông tin LienVietPostBank thời điểm này không “đồng cân đồng lạng” với VTV Bình Điền Long An, nhưng việc đội bóng của Phạm Thị Huệ thua trắng 0-3 cũng là bất ngờ. Và cái cách thắng nhàn của đội bóng Long An trong trận chung kết thêm một lần minh chứng, dàn “sao mai” phía Thông tin LienVietPostBank, với Nguyệt Anh, Thu Trang… vẫn còn thiếu sự dữ dội, tinh quái như các đàn chị trước đây.

Những năm trước, là cuộc đua tranh kỳ thú trên đỉnh cao bóng chuyền nước nhà giữa Thông tin LienVietPostBank và Ngân hàng Công Thương; nhưng với việc đội bóng áo lính trước đó để thua VTV Bình Điền Long An ở trận chung kết quốc gia 2017, chúng ta đã có thể thấy rõ đội bóng nào đang là “hoa hậu” của làng bóng chuyền nước nhà.

Ở trận chung kết của nam, Biên phòng cũng thua 0-3 trước Tràng An Ninh Bình. Thoạt tiên, nếu nhìn vào tỷ số 25-16, 25-23, 25-23, người ta dễ lầm tưởng đội bóng cố đô Ninh Bình phải rất vất vả mới thắng được Biên phòng. Nhưng không, thầy trò HLV Trần Văn Thư thắng khá nhàn, vì lực của Biên phòng không cho phép họ duy trì sức ép được từ đầu đến cuối. Đơn cử như séc 3, Biên phòng có lúc đã dẫn Tràng An Ninh Bình 5 điểm, nhưng đội bóng này đuối dần, và đoàn quân của HLV Trần Văn Thư lại vượt lên vào những thời điểm các tay đập bên Biên phòng xuống sức.

Tràng An Ninh Bình rất may khi phụ công Nguyễn Hoàng Thương trở lại đúng thời điểm. Bên cạnh đó, Thanh Tùng, Quang Khơi, Văn Khả, Văn Đa (Kidsada)… với nhiều pha tấn công biến hóa, đã khiến những nỗ lực của Ngọc Kiên, Vũ Bôn, Trọng Nghĩa phía Biên phòng là không đủ. Chủ công Trọng Nghĩa như thường lệ vẫn là chỗ dựa tinh thần của đồng đội, nhưng một mình anh không thể gồng gánh cho cả đội Biên phòng. Nhất là khi bên kia phần sân, là một đối thủ Tràng An Ninh Bình có được lực lượng mạnh nhất giải.

Trong thâm tâm HLV Trần Đình Tiền (Biên phòng), hẳn ông đã rất tiếc khi đội nhà thua trận. Nhiều CĐV Biên phòng cũng tiếc cho các chàng trai áo lính nhưng đúng như HLV Trần Đình Tiền tâm sự sau trận chung kết Cúp Hùng Vương 2018, vào tối 27-4: “Tràng An Ninh Bình thắng xứng đáng”. Và nếu như biết được Biên phòng trong những năm qua gặp khó khăn về kinh phí, trong khi vẫn phải bảo đảm cho cả đội Wushu, Việt dã, thì mới thấy thầy trò HLV Trần Đình Tiền, cùng ban lãnh đạo Đoàn thể thao Biên phòng đã thực sự rất quyết tâm, nỗ lực.


Tác giả:NGUYỄN CHIẾNNguồn: QĐND
Thông tin
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Đặng Thị Kim Thanh

Đặng Thị Kim Thanh

Ngày sinh: 28/03/1999
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công, chủ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Kim Liên

Nguyễn Thị Kim Liên

Ngày sinh: 10/02/1993
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Libero
Số áo: 8
Tiêu điểm