Tiêu đề của website

Sanest Khánh Hòa: Đi tìm lối chơi mới trước giải bóng chuyền VĐQG 2018

Trong làng bóng chuyền Việt Nam, Sanest Khánh Hòa luôn là đội bóng có truyền thống, được đánh giá cao và là đối thủ đáng gờm của phần còn lại. Dẫu vậy, sau chức vô địch năm 2017, bóng chuyền Sanest Khánh Hòa còn khá nhiều việc phải làm nhất là khi họ đang bước vào giai đoạn chuyển giao lực lượng và xây dựng một lối chơi mới.


Sanest Khánh Hòa tích cực xây dựng lối chơi chiến thuật trước khi giải VĐQG 2018 khởi tranh.

Nói đến Sanest Khánh Hòa là người ta nghĩ ngay đến “thùng thuốc pháo” Từ Thanh Thuận hay “oanh tạc cơ” Ngô Văn Kiều. Thế nhưng, ở tuổi 35, thể lực và những chấn thương liên tiếp khiến Ngô Văn Kiều không còn duy trì được những pha tấn công tầm cao đập bóng uy lực. Trong khi đó, Từ Thanh Thuận dẫu đang là tay đập xuất sắc nhất giải quốc nội cũng khó có thể gánh vác được cả đội bóng trước những đối thủ rất mạnh với sự tăng cường rất nhiều tay đập chất lượng. Vì thế thay đổi lại lối chơi, đó chính là việc sống còn mà HLV Thái Quang Lai suy nghĩ rất nhiều trước khi bắt tay vào việc đảm trách nhiệm vụ HLV trưởng tuyến một.

Đội hình của Sanest Khánh Hòa, đa phần là những gương mặt trẻ ở độ tuổi 18, đôi mươi như: Dương Văn Tiên, Nguyễn Quốc Đoàn, Nguyễn Thanh Phương, Lê Quốc Thiện, Lê Quang Đoàn, Nguyễn Xuân Dũng, Trần Triển Chiêu… Đây là những VĐV đã ít nhiều chứng tỏ được năng lực của mình thông qua các giải trẻ, nơi bóng chuyền Khánh Hòa vững vàng với vị thế là đơn vị đào tạo trẻ hàng đầu cả nước. Thế nhưng, bước vào sân chơi mạnh hơn là giải VĐQG, đặc biệt là phải duy trì thứ hạng của một trong những đội bóng top đầu thực sự là một gánh nặng rất lớn với các cầu thủ trẻ.

HLV Thái Quang Lai đang cố gắng xây dựng lối chơi mới và tìm ra một đội hình ưng ý nhất.

Dưới thời của HLV Triệu Tử Thiên, lối chơi của Sanest Khánh Hòa rất đơn giản chủ yếu chuyền bóng cao ra ngoài biên cho các chủ công tấn công ghi điểm. Thế nhưng, khi mà các trụ cột thể lực không còn được đảm bảo thì lối chơi này dễ dàng vỡ trận trước những đối thủ thiên về lối đánh chiến thuật như Thể Công hay TP. Hồ Chí Minh. Bởi vậy, khó khăn của HLV Thái Quang Lai là rất lớn, đó là phải dung hòa được lối chơi giữa các cầu thủ đã dày dạn kinh nghiệm và lớp trẻ. Ngoài ra, phải tìm ra một lối chơi mới, với những mảng miếng chiến thuật rõ ràng hơn.

Cúp Hoa Lư 2018, đúng là một giải đấu nhằm thử nghiệm đội hình đúng nghĩa của Sanest Khánh Hòa khi HLV Thái Quang Lai liên tục sử dụng mỗi trận đấu là một đội hình khác nhau. Ở trận ra quân gặp Tràng An Ninh Bình, đội bóng phố Biển với Xuân Tân, Thanh Thuận, Văn Tiên, Văn Kiều, Quang Đoàn, Đình Nhu, Triển Chiêu, Trung Trực… Nhưng ở những trận đấu sau đó, HLV Thái Quang Lai lại tiếp tục thay thế Triển Chiêu, Đình Nhu bằng Thanh Phương và Tấn Thông hay Quang Đoàn bằng Quốc Đoàn… và dần tìm được một đội hình ưng ý trong những trận đấu cuối.

Từ Thanh Thuận vẫn là con át chủ bài của Sanest Khánh Hòa.

Rõ ràng, mùa giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2018 là rất khó khăn với Sanest Khánh Hòa nhất là khi áp dụng kết quả chỉ với 1 vòng đấu. Tại đây, Từ Thanh Thuận và các đồng đội rơi vào bảng đấu tử thần cùng với đối thủ khác trong làng bóng chuyền là Tràng An Ninh Bình và TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn có các đội Hà Tĩnh và Xổ số kiến thiết Vĩnh Long hoàn toàn có thể gây nên bất ngờ.

Trước giải VĐQG 2018, giới chuyên môn nhận định, Tràng An Ninh Bình được đánh giá là mạnh nhất, cũng chính là ứng cử viên cho chức vô địch của giải đấu năm nay. Đội bóng của HLV Bùi Trung Thảo được ví như ĐTQG thu nhỏ với Giang Văn Đức, Nguyễn Hoàng Thương, Nguyễn Xuân Thành, Nguyễn Văn Đa (Kidsada), Nguyễn Thanh Tùng… Thế nhưng, nếu biết cách vượt qua khó khăn, chắc chắn Sanest Khánh Hòa cũng không phải là đội bóng lép vế như những gì chủ công Từ Thanh Thuận khẳng định: “Đội bóng của chúng tôi đang xây dựng một lối chơi mới, điều cần nhất lúc này là thời gian để anh em trong đội gắn kết với nhau nhiều hơn .”


Tác giả:ANH ĐỨCNguồn: Thể Thao Việt Nam
Thông tin
Từ Thanh Thuận

Từ Thanh Thuận

Ngày sinh: 15/07/1992
Quê quán: Tiền Giang
CLB: Sanest Khánh Hòa
Vị trí: chủ công, đối chuyền
Số áo: 14
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thu Hoài

Nguyễn Thu Hoài

Ngày sinh: 16/09/1998
Quê quán: Thái Bình
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 20
Nguyễn Quốc Đoàn

Nguyễn Quốc Đoàn

Ngày sinh: 25/08/1997
Quê quán: Đắk Lắk
CLB: Sanest Khánh Hòa
Vị trí: Chủ công
Số áo: 2
Hoàng Văn Phương

Hoàng Văn Phương

Ngày sinh: 26/07/1989
Quê quán: Thái Bình
CLB: Thể Công
Vị trí: Chủ công, đối chuyền hai
Số áo: 2
Tiêu điểm
Xem nhiều