Tiêu đề của website

Phụ công Phạm Thị Thu Trang: Tâm sự của bà mẹ sắp hai con

19 tuổi, lần đầu tiên xuất hiện trong màu áo đội tuyển nữ Việt Nam ở VTV Cup 2007, cô phụ công trẻ ngay lập tức khuấy động bầu không khí cuồng nhiệt khắp các khán đài của Nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Năm đó, đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch, nhưng quan trọng hơn, bóng chuyền nữ Việt Nam đã trình làng một gương mặt phụ công đầy triển vọng, đội tuyển nữ lại có quyền mơ mộng ở đấu trường SEA Games và xa hơn. Đó là một kỷ niệm đẹp, một ấn tượng không thể nào quên của người hâm mộ với VĐV mang áo số 6 - phụ công Phạm Thị Thu Trang.


HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Thái Thanh Tùng khi ấy cũng từng nhận định Thu Trang là “tương lai của bóng chuyền Việt Nam”. Chính tính cách mạnh mẽ ẩn giấu trong thân hình “bé nhỏ” trong làng bóng chuyền đã giúp Trang luôn vững vàng trước áp lực tâm lý, dù phải thi đấu ở một sân chơi lớn.

Phạm Thị Thu Trang - cô phụ công xinh đẹp với lối sống chuẩn mực. Ảnh: T-rân Trần. 

Là người thẳng tính và sống rất đàng hoàng, nhưng không hiểu sao số phận của cô phụ công từng được đánh giá là phát hiện thú vị, là tương lai của bóng chuyền nữ Việt Nam lại lận đận đến thế.

Còn nhớ năm 2013, khi CLB không giới thiệu, ĐTQG gạch tên, nhà báo Nguyễn Lưu lúc đó đã rất bình ra mặt để bảo vệ Thu Trang đến cùng. Bảo rằng năng lực của Trang kém, không đáp ứng yêu cầu ở CLB lẫn ĐTQG, thì sai hoàn toàn. Ông Nguyễn Bá Nghị - Phó Chủ tịch chuyên môn của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam khi đó từng đánh giá Thu Trang là một trong số hiếm hoi những VĐV sở hữu lối đánh thông minh, tính toán khá khoa học và hiệu suất ghi điểm luôn ổn định ở mức cao. Ở ĐTQG khoảng chục năm trở lại đây, ngoài Thu Trang, chỉ có vài gương mặt được coi trọng như thế, chẳng hạn là Nguyễn Thị Ngọc Hoa (Bình Điền Long An), Phạm Kim Huệ, Phạm Thị Yến (Bộ TLTT)...

Hữu dụng là thế, trong lúc khó khăn, đội bóng vẫn cần sự xuất hiện của Thu Trang, tuy nhiên lúc được vinh danh, khi đón Cúp vô địch và nhận cả núi giải thưởng, chẳng một ai nhắc đến công sức của cô phụ công này cả. Chỉ có những VĐV lứa sau coi Trang là thần tượng, những đồng nghiệp mến tài của Trang mới thấu hiểu được nỗi sầu muộn của cô. Không được tạo điều kiện để phát triển tài năng, nhưng Thu Trang vẫn lặng thinh, coi đấy là một phần của sự nghiệp mà mình theo đuổi.

Khác với nhiều đồng đội, Thu Trang âm thầm tự trang bị tiếng Anh và tin học cho mình. Trang cười bảo rằng: “Thái Lan, Nhật Bản người ta có thống kê hết rồi, nên mình cũng cố phải đi học cho bằng chúng bạn.” Với sự thông minh sẵn có, lại là học sinh giỏi tiếng Anh nhiều năm liền từ khi còn là cô bé cấp 2 nên Thu Trang tự mày mò và tiếp thu nhanh lắm. Chính ông Nguyễn Bá Nghị còn phải thừa nhận: “Con bé thông minh, lại có cá tính, lại chịu khó tiếp thu nhiều cái mới đó là điều hiếm có với các VĐV bóng chuyền Việt Nam.”

Sau gần 3 năm chia tay với bóng chuyền, thế nhưng trên khắp các diễn đàn vẫn còn rất nhiều khán giả nhớ về phụ công Phạm Thị Thu Trang mang áo số 6 của Thông tin Lienvietpostbank. Lượng fan của Thu Trang vẫn rất đông, có lẽ trong làng bóng chuyền nữ chỉ xếp sau Ngọc Hoa và Kim Huệ. “Với tôi và với cả nhiều VĐV bóng chuyền khác nữa, chẳng còn gì hạnh phúc hơn là luôn nhận được sự yêu mến và cổ vũ của người hâm mộ. Họ đã đồng hành cùng những thăng trầm trong sự nghiệp của tôi. Đấy là điều quý giá, thật đáng trân trọng và nó giống như động lực giúp cá nhân tôi phấn đấu hơn nữa vì bóng chuyền”, Thu Trang xúc động tâm sự.

Ở thời điểm hiện tại, Thu Trang “vỡ kế hoạch” nên chuẩn bị làm mẹ bỉm sửa của hai con. Thế nhưng, trong thâm tâm cô vừa vui lại vừa buồn, vui vì của trời cho có đủ cả nếp, cả tẻ, nhưng buồn vì đội bóng Thông tin giờ còn nhiều khó khăn quá. Trang thương anh Sơn tiếp quản đội bóng ở giai đoạn khó khăn, Trang thương dì Tâm Anh phải một mình oằn lưng huấn luyện mà giờ không giúp đỡ được gì. Trang bảo: “Với tôi Bộ tư lệnh Thông tin là ngôi nhà thứ hai của mình. Ở đây tôi hiểu được thế nào là tình bạn, tình đồng chí và cả tình thương yêu. Cũng nhờ có các bác, các chú Bộ tư lệnh Thông tin bao năm quan tâm, chăm sóc thì mới có một Phạm Thị Thu Trang được nhiều người biết đến và yêu mến đến thế. Đội bóng nào cũng có thăng trầm của nó, đây lại là giai đoạn khó khăn với đội bóng của chúng tôi. Chỉ mong mọi người hãy luôn yêu mến và đồng hành cùng Thông tin Lienvietpostbank vì đội bóng của Trang có nhiều điều đáng quý và đáng trân trọng lắm.”


Tác giả:HÀ HƯNGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Phạm Thị Thu Trang

Phạm Thị Thu Trang

Ngày sinh: 05/10/1988
Quê quán: Hà Nội
CLB: Thông tin Liên Việt Postbank
Vị trí: phụ công
Số áo: 6
Âu Hồng Nhung

Âu Hồng Nhung

Ngày sinh: 27/05/1993
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Thông Tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Chủ công, libero
Số áo: 2
Hoàng Văn Phương

Hoàng Văn Phương

Ngày sinh: 26/07/1989
Quê quán: Thái Bình
CLB: Thể Công
Vị trí: Chủ công, đối chuyền hai
Số áo: 2
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16