Tiêu đề của website

Khi bóng chuyền không chỉ có chiều cao

Ai trong chúng ta cũng đều biết, chiều cao là một yếu tố vô cùng quan trọng trong bóng chuyền. Tại các CLB bóng chuyền chuyên nghiệp, ngay từ khi tuyển sinh chiều cao là một yếu tố quyết định bởi VĐV có chiều cao tốt thì sẽ là một lợi thế rất lớn khi chơi bóng chuyền. Chiều cao tốt giúp nâng tầm bật đà khi tấn công, đồng thời cũng có nhiều lợi thế trong chắn bóng cũng như tranh chấp trên lưới. Có thể nói chiều cao tốt tạo ra một lợi thế lớn khi chơi bóng chuyền.


Có lẽ cũng chính vì lý do này mà các VĐV trong bóng chuyền hầu như ai cũng có chiều cao ấn tượng. Cũng dễ hiểu nếu như một huấn luyện viên từ chối học viên cao dưới 1m7. Các vận động viên có chiều cao ấn tường sẽ đều được các phóng viên cũng như người hâm mộ chú ý đến đầu tiên trong các vận động viên thi đấu.

Bóng chuyền nữ Thái Lan nổi tiếng bởi các mảng chiến thuật và sự khéo léo.

Nếu xét trên các cường quốc về bóng chuyền hiện nay trên thế giới hầu hết đều có  chiều cao trung bình vượt trội, ngoại trừ hai cái tên là Nhật Bản và Thái Lan. Không quá lạ vì điều này, bởi thể trạng người châu Á có chiều cao kém hơn các châu lục khác nhưng bù lại sự khéo léo thì người châu Á tỏ ra hơn hẳn với người châu Mỹ hay châu Âu.

Ở Nhật Bản hay Thái Lan, trẻ em được tiếp xúc với bóng chuyền khi mới 9-10 tuổi, thậm chí là sớm hơn. Hiểu rõ những bất lợi về hình thể mà Thái Lan hay Nhật Bản đào tạo VĐV có kỹ thuật nhỏ rất tốt, đều ở đẳng cấp cao. Nếu như bóng chuyền Nhật Bản thiên về tốc độ, sự mềm dẻo, những pha tấn công sử dụng nhiều cổ tay, cẳng tay, kỹ thuật cá nhân của các VĐV đạt đến trình độ kỹ xảo,  thì bóng chuyền Thái Lan lại nổi trội ở khả năng phối hợp, tổ chức các mảng miếng chiến thuật đa dạng, bên cạnh việc khai thác nhiều các pha tấn công xa lưới tù sau vạch 3m.

Nhật Bản là đội bóng có chiều cao trung bình thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới hiện nay.

Tuy có chiều cao của các vận động viên khiêm tốn, nhưng Nhật Bản đã xây dựng một lối đánh bóng tầm thấp ở tốc độ cao. Lối đánh bóng xa lưới khiến đối thủ rất khó bám chắn. Bên cạnh đó họ còn có hàng phòng thủ tuyệt vời. Đây chính là đội bóng chuyền khó chịu nhất đối với các đối thủ. Thế nhưng, trong một vài trường hợp, bóng chuyền Nhật Bản vẫn phải chịu thất bại với các đối thủ có lợi thế về chiều, cùng khả năng tấn công uy lực, mạnh mẽ.

Cũng xây dựng lối chơi tốc độ nhưng đi kèm với đó là sức mạnh và chiến thuật, đã tạo nên sự thành công với đội tuyển bóng chuyền nữ Thái Lan. Sự nỗ lực và sáng tạo giúp bóng chuyền nữ Thái Lan nhanh chóng đuổi kịp các cường quốc về bóng chuyền dù có sự phát triển từ hàng chục năm trước đó. Họ có một đội hình thi đấu gắn kết, lăn xả với khả năng phòng thủ tuyệt vời. Đội hình thi đấu ổn định và rất đoàn kết rất cao. Đây chính là điều khiến cho sự hạn chế về chiều cao đã trở nên không thành vấn đề với họ. Chính những điều này đã giúp họ vượt qua điểm hạn chế đó và thành công như ngày hôm nay.

Hiện nay, cả hai ĐTQG của Thái Lan và Nhật Bản cũng đang cố gắng nâng tầm chiều cao nhưng so với các đội tuyển như: Nga, Mỹ, Trung Quốc, Brazil... vẫn là khá thấp. Thế nhưng, vượt qua hạn chế chiều cao, hai đội bóng này đã thành công do có những chiến thuật chiến lượt khắc phục hạn chế và nâng cao điểm mạnh của mình. Họ đã thành công và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai tới. Đây chắc chắn chính là điều kì diệu trong bóng chuyền hiện đại phải không các bạn.


Tác giả:ANH ĐỨCNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2