Tiêu đề của website

Volleyball Talk: Đội tuyển U19 nữ Việt Nam trước ngày lên đường

Ngày mai đội tuyển U19 nữ Việt Nam sẽ lên đường sang Bắc Ninh mới mục tiêu giữ vững thành tích ít nhất là top 4 châu Á. Cũng có những khó khăn liên quan đến lực lượng, nhưng cũng có cả những tính toán của BHL để mang tới một đội hình tốt nhất.


Bộ khung chính của đội tuyển U19 Việt Nam.

Vị trí chuyền hai: HLV Phạm Minh Dũng đặt niềm tin vào Đặng Thu Huyền và cũng giao trọng trách cho VĐV này với tấm băng đội trưởng. Xét về kinh nghiệm, dù sinh năm 2002 nhưng VĐV này đã có 5 năm ăn tập bóng chuyền, với nhiều kinh nghiệm tham dự các giải đấu trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, xét về tính cách nhẫn nại, tính kỷ luật và khả năng chuyền bóng điều chỉnh Quý Uyên được đánh giá cao hơn. Cô gái người Long An rất được lòng các đồng đội, bởi sau mỗi pha bóng, dù đường bóng đẹp hay chưa đẹp VĐV sinh năm 2001 đều quay sang hỏi đồng đội rằng: “Mình chuyền vậy bạn có đánh được không, có cần điều chỉnh gì không?” khiến các đồng đội trong sân luôn cảm thấy thoải mái.

Libero: Cũng giống như vị trí chuyền hai, HLV Phạm Minh Dũng đầu tư nhiều hơn cho các VĐV của Thông tin Lienvietpostbank khi các buổi tập xếp Đàm Thùy Linh bên đội hình chính và Nguyễn Khánh Đang của VTV Bình Điền Long An bên đội hình dự bị. Trong một số buổi đấu tập với Hà Nội và gần nhất là với ĐTQG, libero của Thông tin Lienvietpostbank cũng được xếp là libero số 1.

Xét về góc độ chuyên môn thì không cần bàn cãi khi Khánh Đang chắc chắn là libero số 1 của đội tuyển trẻ Việt Nam, năng lực của VĐV sinh năm 2000 hiện đủ sức thi đấu ở giải VĐQG và được kiểm chứng qua nhiều giải đấu, gần nhất là danh hiệu libero xuất sắc nhất giải bóng chuyền Đắk Lắk mở rộng năm 2017 khi vượt qua nhiều đàn chị như: Đặng Thị Thoan, Ly Ly, Âu Hồng Nhung… đã đủ nói lên tất cả.

Vị trí chủ công: 3 gương mặt được giao phó trọng trách đánh chính là Bùi Thị Bích Phương, Đoàn Thị Mỹ Tiên và Nguyễn Thị Bích Tuyền.

Bích Tuyền (2000, 1m86) nổi trội ở khả năng tấn công, với những pha ra tay uy lực ở cả hàng trước và hàng sau nhưng còn khá hạn chế ở khả năng chuyền một, phòng thủ.  Bên cạnh đó, Mỹ Tiên (2000, 1m77) và Bích Phương (2002, 1m69) được đánh giá ở mức khá và trung bình. Trên thực tế, nếu đánh giá mức độ phát triển cho tương lai và thậm chí chuyên môn ở thời điểm hiện tại thì Thông tin Lienvietpostbank còn một chủ công khác rất triển vọng là Hoàng Thị Kiều Trinh (2002, 1m75). Kiều Trinh có sức bật tốt, sức mạnh bột phát tốt, cẳng tay khéo, đánh bóng rất đảm bảo dù thời gian tập luyện chưa nhiều.

Vị trí phụ công: Hai gương mặt phụ công đang thi đấu chính ở giải VĐQG là Trần Thị Bích Thủy và Phạm Thị Cẩm Linh được giao trọng trách đánh chính. Bích Thủy rất tốt, khi hội tụ đủ chiều cao và sức mạnh dù vậy xả năng xoay sở, tốc độ di chuyển chân vẫn còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, Cẩm Linh nhanh nhẹn hơn, sức mạnh bột phát cũng rất tốt, khả năng xử lý bóng tốt nhưng bị hạn chế chiều cao 1m76.  Dự bị số 1 ở nhóm phụ công là Đỗ Thị Hiền (2000, 1m83).

Trong buổi đấu tập gần nhất của đội tuyển U19 nữ Việt Nam chính là các đàn chị tại ĐTQG. Tỉ số sau 5 sét đấu lần lượt là: 4-1 (25-23, 25-23, 25-19, 22-25, 25-17) cho các đàn chị, nhưng có thể thấy là phía ĐTQG không bung hết sức. HLV Nguyễn Tuấn Kiệt chủ yếu sử dụng các VĐV tuyến 2, bên cạnh đó cũng chỉ đạo các VĐV phát bóng vào vị trí libero, không vào các vị trí của Bích Tuyền hay Bích Phương… để đội tuyển U19 có bóng tấn công, lắp ráp đội hình.


Tác giả:THẾ NAMNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Hoàng Văn Phương

Hoàng Văn Phương

Ngày sinh: 26/07/1989
Quê quán: Thái Bình
CLB: Thể Công
Vị trí: Chủ công, đối chuyền hai
Số áo: 2
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Tiêu điểm