Tiêu đề của website

Sanest Khánh Hòa: Học bóng chuyền, dạy làm người

Ăn nói lễ phép, tự chủ trong hoạt động cá nhân và sinh hoạt tập thể là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với các cậu bé chân dài trong “lò” đào tạo bóng chuyền của CLB Sanest Khánh Hòa.


Là CLB bóng chuyền có tiềm lực tài chính hàng đầu của bóng chuyền Việt Nam, các VĐV ở đây được rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp và kỷ cương dưới sự chỉ bảo của HLV Thái Quang Lai. Một ngày của các VĐV được bắt đầu lúc 5g30 sáng với bài tập thể dục buổi sáng, tiếp đó làm vệ sinh cá nhân, ăn sáng, di chuyển đến NTĐ để bắt đầu vào buổi tập đầu tiên trong ngày.

Buổi chiều các VĐV tiếp tục tập luyện tại CLB, ăn tối lúc 17g rồi đến trường để học văn hóa. 21g, sau buổi học các VĐV được HLV đưa về CLB và lên giường ngủ lúc 22g theo quy định.

Các VĐV trẻ của Sanest Khánh Hòa đều rất ngoan và lễ phép.

Ăn nói rất lễ phép, tự chủ trong mọi hoạt động cá nhân và sinh hoạt tập thể là ấn tượng ai cũng cảm nhận được khi gặp gỡ các VĐV ở đây. HLV Thái Quang Lai cho biết: “Hiện tại ở Sanest Khánh Hòa có hơn 30 VĐV tuyến trẻ và năng khiếu, có cháu mới 13 tuổi nên khi mới xa gia đình nhiều cháu còn phải dỗ vì khóc nhớ nhà. Ở CLB, chúng tôi không chỉ dạy các em chơi bóng chuyền, học văn hóa mà quan trọng hơn phải dạy các em trở thành những công dân tốt. Từ lời ăn tiếng nói, tác phong đi đứng, ứng xử của các VĐV đều được uốn nắn.

Ngoài việc tập chuyên môn, thì các em VĐV trẻ của Sanest Khánh Hòa còn được dạy dỗ cách ứng xử với mọi người, được dạy các kỹ năng trong cuộc sống. Mỗi VĐV rồi ai cũng phải trưởng thành. Nếu CLB không dạy cho các em những điều này thì rất thiệt thòi cho các em.”

Các VĐV trẻ được dạy về ý thức bảo vệ môi trường.

Để tuyển quân, HLV Thái Quang Lai và trợ lý của mình đi khắp cả nước để tìm ứng viên đủ tiêu chuẩn. Theo quy định tuyển chọn, VĐV đầu vào 13 tuổi phải đạt chiều cao tối thiểu 1m82; VĐV 15 tuổi phải đạt chiều cao 1m85 trở lên. Các VĐV sẽ được CLB đo xương để xác định chiều cao tối đa khi trưởng thành để có hướng đào tạo. Lương cho VĐV tuyến một cũng rất cao, dao động từ 20 - 35 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoảng thưởng tiền tỉ sau mỗi giải đấu.

14 tuổi, cao 1m85, Nguyễn Duy Hùng ở Bà Rịa Vũng Tàu vừa vào đội được 2 tháng chia sẻ: “Cháu rất thích bóng chuyền, do cháu có chiều cao tốt nên cũng được các thầy cô tư vấn dự tuyển về đội Sanest Khánh Hòa. Cháu thần tượng anh Từ Thanh Thuận và mơ ước sau này sẽ được đấu cho đội một của CLB”.

Do hầu hết VĐV ở các địa phương, vùng miền khác nhau, cá tính khác nhau, văn hóa vùng miền cũng khác nhau nên thời gian đầu thường gặp đôi chút khó khăn trong sinh hoạt cũng như tập luyện. Để khắc phục điều này, BHL đã cố gắng quan tâm và đối xử thật công bằng với tất cả các VĐV, đặc biệt trong vấn đề tập luyện. Nhiều VĐV có hoàn cảnh gia đình cũng hết sức khó khăn, chính vì vậy HLV Thái Quang Lai luôn nhắc nhở các VĐV trẻ phải biết thương yêu cha mẹ ở nhà, sử dụng đồng tiên chi tiêu sao cho hợp lý.

“Các khoản tiền thưởng sau mỗi giải đấu, sau khi họp đội phân chia các mức A, B, C tôi không lấy tiền mặt đưa cho các em mà đều nhờ kế toán công ty chuyển thẳng cho về cho gia đình các VĐV. Tôi đi lên từ khó khăn nên tôi hiểu đồng tiền với gia đình các em là quý thế nào. Hơn nữa đó là còn để cho gia đình các em biết rằng đây là thành quả sau một quá trình thầy trò chúng tôi vất vả tập luyện mới có được.” HLV Thái Quang Lai chia sẻ.

Ngoài thời gian tập luyện và học văn hóa thì vào những ngày nghỉ, các VĐV trẻ của Sanest Khánh Hòa còn được BHL cho tham gia các hoạt động như nhặc rác trên bờ biển, trồng cây bảo vệ môi trường… bởi Khánh Hòa là thành phố du lịch nên bảo vệ môi trường, giữ gìn cho thành phố xanh, sạch, đẹp là trách nhiệm của mọi công dân.

Thành quả là những chiếc huy chương danh giá.

Ở thời điểm hiện tại, Sanest Khánh Hòa được biết tới là trung tâm đào tạo bóng chuyền trẻ số 1 Việt Nam. Đội bóng của HLV Thái Quang Lai luôn được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch ở mỗi giải đấu mà họ tham dự.


Tác giả:ANH ĐỨCNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Từ Thanh Thuận

Từ Thanh Thuận

Ngày sinh: 15/07/1992
Quê quán: Tiền Giang
CLB: Sanest Khánh Hòa
Vị trí: chủ công, đối chuyền
Số áo: 14
Tiêu điểm