Tiêu đề của website

Hà Thị Hoa: Cây chuyền hai số 1 của bóng chuyền nữ Việt Nam

Trên sân bóng chuyền, cây chuyền hai có thể đươc xem là linh hồn của tập thể ấy. Khác với hiệu quả nhãn tiền của các mũi tấn công qua những cú đánh, sản phẩm của người chuyền hai thể hiện toàn bộ tư duy và chiến thuật, kĩ thuật của mỗi đội bóng và vì thế, đi tìm những ngôi sao trên sân bóng chuyền, người ta hay liên tưởng đến những chuyền hai.


“Nếu hỏi tôi, đâu là cây chuyền hai số 1 của bóng chuyền nữ Việt Nam ở thời điểm tôi xin nói ngay đó là Hà Thị Hoa.” Nhà báo Thanh Lâm (SGGP) cho hay.

Thật vậy, ở mọi giải đấu mà Hà Thị Hoa cùng đội tuyển nữ Việt Nam góp mặt hay cấp CLB là Ngân hàng Công thương, cây chuyền hai sinh năm 1984 chưa bao giờ làm người hâm mộ thất vọng. Điểm mạnh của Hà Thị Hoa nằm ở tính chuẩn xác, đồ lì trong lối chơi chính vì vậy dù là trong tình huống khó khăn, hay một đường chuyền không thuận lợi, Hà Thị Hoa vẫn biết cách xoay chuyển cục diện khi biến không thành có. Nhìn Ngọc Hoa, Kim Huệ loay hoay với các đường chuyền lúc ngắn, lúc dài, lúc thu, lúc giãn… của chuyền hai đội tuyển nhưng khi vào tay Hà Thị Hoa lại khác liền. Ngay cả chủ công trẻ Đinh Thị Thúy, dù được giới chuyên môn đánh giá là VĐV trẻ triển vọng hàng đầu của bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng lạ kỳ là chỉ khi có Hà Thị Hoa chuyền, thì Thúy mới phát huy được 100% sức mạnh.

Cây chuyền hai Hà Thị Hoa cùng chồng là HLV Tạ Đức Hiếu.

Ông Trần Đăng Thành – HLV trưởng đội bóng chuyền nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội chia sẻ: “Thành công của Ngân hàng Công thương gắn với tên tuổi của Hà Thị Hoa. Dù không đóng vai trò tấn công ghi điểm nhưng đây lại là VĐV nguy hiểm nhất của đội bóng này. Chức vô địch của Ngân hàng Công thương ở giải VĐQG, Cúp Hùng Vương, VTV Bình Điền… mang dấu ấn của Hà Thị Hoa.”

Thật vậy, sau khi cùng Bộ tư lệnh Thông tin đăng quang chức VĐQG năm 2001, Hà Thị Hoa chia tay đội bóng áo lính để nhường lại đất diễn cho người đàn chị Thu Ngọc và may mắn cô đã cập bến Ngân hàng Công thương khi đội bóng này vừa hình thành. Nói không ngoa khi Hà Thị Hoa là công thần của đội bóng này, là VĐV thi đấu nhiều nhất trên sân trong màu áo NHCT ở thời điểm hiện tại. Các đường chuyền của Hà Thị Hoa luôn có được độ chuẩn xác cao, tính hợp lý đưa các mũi tấn công vào vị trí thuận lợi. Không những vậy, với cấu tạo bàn tay to, độ mềm dẻo, lực bóng mạnh, mỗi đường chuyền của chị như tiếp thêm một lực cho các đồng đội trước khi phát động tấn công.

Người ta vẫn thường nói, chuyên môn xuất phát từ tính cách, nhất là ở vị trí chuyền hai càng thể hiện rõ nét điều này. Mỗi cây chuyền hai đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng nhưng chung quy lại là phải làm sao kiến tạo cho đồng đội các đường chuyền thuận lợi, những đường chuyền mà người trong giới vẫn nói “ngon như dọn cỗ”.

Lịch sử của bóng chuyền nữ Việt Nam gắn liền với lịch sử của những cây chuyền hai. Chúng ta từng có một Lệ Bình xuất sắc của Trường huấn luyện khi xưa, Trần Thị Yến – Bưu điện Quảng Ninh, Nguyễn Thúy Oanh – Bộ tư lệnh Thông tin và cả chuyền hai Đặng Thị Hồng, người góp công xứng đáng trong tấm HCB đầu tiên của BCVN tại kỳ SEA Games 21 trên đất Malaysia. Ở thời điểm hiện tại, dù không còn ở thời kỳ đỉnh cao phong độ như trước, nhưng với những gì đã thể hiện trong suốt năm 2016, Hà Thị Hoa rất xứng đáng là cây chuyền hai số 1 của bóng chuyền nữ Việt Nam.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Hà Thị Hoa

Hà Thị Hoa

Ngày sinh: 16/05/1984
Quê quán: Hải Phòng
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 3
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Lê Thanh Thúy

Lê Thanh Thúy

Ngày sinh: 23/05/1995
Quê quán: Hải Phòng
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Phụ công
Số áo: 8
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Nguyễn Thu Hoài

Nguyễn Thu Hoài

Ngày sinh: 16/09/1998
Quê quán: Thái Bình
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 20