Tiêu đề của website

Giải bóng chuyền trẻ Cúp các CLB năm 2018: Xuất hiện bảng tử thần

Giải bóng chuyền trẻ Cúp các CLB năm 2018, đương kim vô địch VTV Bình Điền Long An, á quân Ngân hàng Công thương, hạng 4 Truyền hình Vĩnh Long, hạng 5 Tiến Nông Thanh Hóa và Mikado Thái Bình cùng nằm ở một bảng đấu theo kết quả bốc thăm đầy tính may rủi. Trong khi đó, ở bảng A, cục diện khá chênh lệch khi Thông tin LienVietPostBank tỏ ra không có đối thủ với các đội còn lại như: Hải Dương, Đắk Lắk, Hóa chất Đức Giang Hà Nội và Kingphar Quảng Ninh có trình độ khá yếu.


Bảng B của nữ với 5 đội có trình độ chuyên môn được đánh giá cao hơn.

Thực tế từ năm 2017, tại hệ thống giải trẻ, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã có thêm vòng tứ kết, đấu chéo giữa hai bảng để giảm thiểu sự may rủi từ kết quả bốc thăm ở vòng bảng. Thế nhưng, với kết quả chia bảng  như năm nay điều này là không hoàn toàn cải thiện triệt để khi đội xếp hạng 5 ở bảng B rất có thể là Tiến Nông Thanh Hóa hoặc Mikado Thái Bình vẫn được đánh giá là mạnh hơn so với 4 đội bóng ở bảng A là Hải Dương, Đắk Lắk, Hóa chất Đức Giang Hà Nội và Kingphar Quảng Ninh. Điều này cũng vô tình sẽ đẩy đội bóng này loại ra khỏi top 8 và đành ngậm ngùi phải tranh hạng 9-10.

Nếu so sánh thể thức thi đấu này với giải Vô địch U17, U19 hay U23 của Liên đoàn Bóng chuyền châu Á có thể thấy chúng ta đã có sự thay đổi để tiệm cận dần với chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, với các giải của châu lục và thế giới thì việc tính hạt giống là hoàn toàn bắt buộc bởi ở sân chơi này dù đội hình các quốc gia mỗi năm một khác nhưng họ tôn trọng kết quả của lịch sử. Những thành tích đạt được của các đội tuyển từ những năm trước đều được ghi nhận và nếu tốt thi đó sẽ là lợi thế ở những mùa giải tiếp theo.

Đơn cử như giải U19 nữ châu Á, năm 2016 Việt Nam với đội hình gồm: Thu Hoài, Lưu Thị Huệ, Việt Hương, Nguyệt Anh, Kim Thanh, Dương Hên… đã thi đấu rất xuất sắc khi lần đầu tiên đoạt hạng 4 châu Á. Hai năm sau, giải đấu mới diễn ra cách đây ít lâu, ngay trên sân nhà của Việt Nam là Bắc Ninh, U19 Việt Nam với nòng cốt là Thông tin LienVietPostBank đã được hưởng lợi rất lớn từ các đàn chị khi được xếp là hạt giống số 4, nghiễm nhiên có mặt tại tứ kết. Nhưng cuối cùng với những bất cập và cách dùng người không hợp lý, đội tuyển U19 Việt Nam chỉ xếp hạng 6 chung cuộc. Với kết quả này, đến năm 2020, U19 Việt Nam sẽ gặp phải bất lợi khi bị đẩy xuống nhóm 2 tại bảng B là hạt giống số 6 của giải.

Còn với bóng chuyền Việt Nam hiện nay, nếu nói về công tác đào tạo trẻ để gọi là tốt có thể đếm trên đầu ngón tay như: VTV Bình Điền Long An, Ngân hàng Công thương, Thông tin LienVietPostBank (nữ) hay Sanest Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Biên Phòng … (nam). Bởi vậy, một thể thức thi đấu công bằng cũng là điều mà tất cả các đội bóng ai cũng mong muốn.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Tiêu điểm