Tiêu đề của website

Đi tìm nguyên nhân thất bại của đội tuyển U19 nữ Việt Nam

Dưới sự quan tâm của Ngân hàng Cổ phần Bưu Điện Liên Việt, sau 8 năm Giải bóng chuyền Vô địch U19 nữ châu Á đã chính thức quay trở lại Việt Nam. Trải qua gần 10 ngày tranh tài, Giải bóng chuyền Vô địch U19 nữ châu Á – Cúp Lienvietpostbank 2018 đã chính thức khép lại với việc đội tuyển U19 Việt Nam dừng chân ở vị trí thứ 6. Đây là thứ hạng được đánh giá là thất bại bởi dựa vào con người và khả năng thực tế, U19 Việt Nam đủ sức lọt vào top 4 của châu Á giống như những gì mà lứa đàn chị đã làm được. Vậy cùng phân tích xem những nguyên nhân nào dẫn đến thất bại của đội tuyển U19 Việt Nam?


Đội tuyển U19 Việt Nam thất bại vì cách làm việc thiếu chuyên nghiệp.

1. Dễ thấy, cách gọi người của đội tuyển U19 Việt Nam lần này là thiếu chuyên môn hoặc thiếu công tâm bởi vậy dù thi đấu trên sân nhà nhưng chúng ta đã không có được lực lượng mạnh nhất. Nhiều VĐV có chuyên môn tốt đã khẳng định được vị trí của mình qua một vài mùa giải trẻ nhưng đã bất ngờ không có tên, trong đó phải kể đến: Quế Nhi, Lữ Thị Phương, Ninh Anh, Yến Nhi… bên cạnh một số cái tên khác vắng mặt vì chấn thương như: Hoàng Phương Anh, Phan Khánh Vy..

2. Dù lịch thi đấu của Liên đoàn Bóng chuyền châu Á được thông qua từ cuối năm 2017, bản thân Việt Nam lại là quốc gia đăng cai giải đấu này nhưng sự chuẩn bị của đội tuyển U19 Việt Nam là rất vội vàng và gấp gáp. Thời gian tập trung ngắn, hơn thế cách tập luyện lại mang nặng tính chất bên trọng, bên khinh. Trong thời gian chuẩn bị cho giải đấu, nhiều VĐV không có được sự quan tâm và đầu tư tập luyện đúng mức, bởi vậy khi bước vào giải đấu này đã không có phong độ tốt nhất để phát huy được hết năng lực như vốn có.

3. Qua những trận đấu của đội tuyển U19 Việt Nam dễ nhận thấy rõ một điều, trình độ HLV Việt Nam còn kém, thiếu kinh nghiệm trong công tác huấn luyện và chỉ đạo. Ngoài sự thể hiện về vai trò và chuyên môn của HLV phó Kim Huệ thì sự chỉ đạo của ông Phạm Minh Dũng là rất mờ nhạt. Đơn giản như việc gõ bóng cho các VĐV trẻ phỏng thủ khá hời hợt, không có lực. Các VĐV đội tuyển U19 Việt Nam liên tục bị trừ điểm vì mắc lỗi vị trí, thậm chí trong 1 set đấu chúng ta bị trọng tài trừ 2-3 điểm vì lỗi này là không hiếm gặp. Khi VĐV bắt chuyền một hỏng liên tiếp, hay phòng thủ không tốt gần như không có chỉ đạo về cách sắp xếp đội hình, thực tế chỉ cần VĐV tiến lên, lùi xuống hay sang trái, sang phải một vài bước chân thì kết quả đã có sự thay đổi. Hơn thế cả giải đấu, đội tuyển U19 Việt Nam gần như không có một pha phối hợp đánh chồng hay lao len, các mảng miếng chiến thuật mang tính đơn lẻ nên khi thể lực xuống lập tức bị đối thủ bắt bài.

4. Nhiều người nói, Giải Vô địch U19 nữ châu Á 2018 thực tế là sân chơi để ông Phạm Minh Dũng rèn quân gà nhà cho giải vô địch trẻ toàn quốc vào tháng 7 tới. Bởi thực tế, nhiều VĐV có chuyên môn và năng lực nhưng phải làm khán giả suốt 2/3 giải đấu, chỉ khi có áp lực từ nhiều phía, ở những trận đấu cuối những VĐV này mới được HLV cho vào sân. Chính cách làm không rõ ràng khiến nhiều VĐV phải đứng ở góc dự bị khóc thầm khi không được vào sân thể hiện, nhiều trọng tài, phóng viên không khó nhận ra hình ảnh phụ công Bích Thủy thường xuyên chạy lại động viên Vân Anh, Qúi Uyên… sau mỗi lần thay người. Chính cách dùng người và thay người mang tính cá nhân của HLV Phạm Minh Dũng trong nhiều trận đấu và thời điểm nhạy cảm đã dẫn đến thất bại của đội tuyển U19 Việt Nam, đặc biệt trong trận tứ kết gặp Đài Loan đã gây ra sự phản ứng mạnh mẽ từ phía các khán giả.

Sau giải đấu này, phía Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho biết sẽ có những động thái nhằm chấn chỉnh lại tình trạng quân anh, quân tôi. Trong lần tập trung của đội tuyển trẻ sắp tới nhằm chuẩn bị cho VTV Cup, ban chuyên môn của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam sẽ có sự sàng lọc lại lực lượng nhằm lựa chọn ra những gương mặt tốt nhất, xứng đáng được khoác lên màu cờ, sắc áo của ĐTQG.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Hoàng Văn Phương

Hoàng Văn Phương

Ngày sinh: 26/07/1989
Quê quán: Thái Bình
CLB: Thể Công
Vị trí: Chủ công, đối chuyền hai
Số áo: 2
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Tiêu điểm