Tiêu đề của website

Phụ công Ngọc Hoa và giấc mơ làm mẹ

Cô gái có 2 chiếc răng khểnh rất duyên của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam Nguyễn Thị Ngọc Hoa không giấu được ánh mắt đượm buồn, khi người viết hỏi về chuyện chồng con. Với Hoa, bóng chuyền vẫn là số 1, nhưng có lẽ đã đến lúc cô nghĩ về một tổ ấm với những ngọn nến lung linh…


Cô gái có 2 chiếc răng khểnh rất duyên của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam Nguyễn Thị Ngọc Hoa không giấu được ánh mắt đượm buồn, khi người viết hỏi về chuyện chồng con. Với Hoa, bóng chuyền vẫn là số 1, nhưng có lẽ đã đến lúc cô nghĩ về một tổ ấm với những ngọn nến lung linh…

Khi út Hoa trở thành chị cả

Ngọc Hoa là cái tên quá quen thuộc với người hâm mộ bóng chuyền nước nhà. Cùng với thế hệ của những Phạm Kim Huệ, Phạm Thị Yến, Diệu Châu…Ngọc Hoa để lại dấu ấn đậm nét bởi chiều cao nổi trội, khả năng bật nhảy, đập bóng tốt và đặc biệt là tính cách hòa đồng, giản dị.

Đến với bóng chuyền từ năm 12 tuổi, năm 16 tuổi cô bé quê Long An đã được gọi lên đội tuyển. Tài năng của Ngọc Hoa nhanh chóng được khẳng định, khi luôn thi đấu với phong độ chói sáng, hiệu suất ghi điểm ngày càng đáng nể.

Rất nhiều chuyên gia khi xem Ngọc Hoa thi đấu, đều phải thốt lên: “Cô bé ấy có thể làm được những động tác khó mà không phải VĐV nào cũng làm được hoặc phải tập rất nhiều mới có thể thực hiện. Tầm của Ngọc Hoa đủ vươn ra khu vực, thậm chí châu lục”.

Sự tiến bộ của Ngọc Hoa đã được ghi nhận bằng bảng thành tích đầy ấn tượng tại các kỳ SEA Games, vô địch ĐNA, châu Á…Còn ở CLB, Ngọc Hoa luôn là tay đập chủ lực, không thể thay thế của Long An. Mới đây, cô cũng là một trong những VĐV đầu tiên của bóng chuyền nữ Việt Nam “xuất khẩu” thi đấu tại Thái Lan.

Tại VTV Cup năm nay, rất nhiều trụ cột đã không có mặt, khi Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam quyết định trẻ hóa lực lượng. Thế nhưng, để có sự chuyển giao thế hệ, Ngọc Hoa vẫn được giữ lại để dẫn dắt đàn em.

Nói về VTV Cup, có lẽ Ngọc Hoa là người lưu giữ nhiều kỷ niệm nhất. Trong suốt 11 năm tổ chức giải, Ngọc Hoa chưa vắng một kỳ nào. Hoa không muốn tạo nên kỷ lục của giải đấu đầy thương hiệu này, nhưng với cô, khi nào còn sức, còn được mời thì vẫn cống hiến hết mình.

11 năm trước, ở kỳ VTV Cup đấu tiên được tổ chức ở TP Nam Định, Nguyễn Thị Ngọc Hoa dù chỉ là em út của đội, nhưng đã được trao danh hiệu VĐV xuất sắc nhất trận.

Suốt 11 năm Ngọc Hoa trở thành gương mặt quá quen thuộc với giải đấu và có ai đó nói rằng, VTV Cup sẽ thiếu gia vị nếu như không có Ngọc Hoa.

Ở lần tham dự thứ 11 này, Ngọc Hoa không còn là cô em út như hơn 1 thập kỷ trước, mà trở thành chị cả trong đội. Vừa kết thúc chuyến “đánh thuê” tại Thái Lan, Ngọc Hoa tức tốc về Việt Nam để kịp tham dự giải. Ở mỗi trận đấu diễn ra tại NTĐ Bắc Ninh, Ngọc Hoa luôn nổi bật với phong cách chơi bóng hiện đại, nhưng trên hết là cách mà Hoa dìu dắt đàn em vượt qua những thời điểm khó khăn.

Giấc mơ được làm mẹ

Với Hoa, cô luôn quan niệm rằng, mọi thành công không đến một cách ngẫu nhiên như sự lựa chọn của số phận, mà phải luôn phấn đấu, hy sinh và cả đánh đổi.

Hoa đã phải đánh đổi rất nhiều, nhưng không phải ai cũng hiểu được những trăn trở, những suy nghĩ của cô gái luôn cười tươi như hoa ấy.

Hơn 1 năm kể từ ngày “theo chàng về dinh”, Ngọc Hoa và Chồng luôn phải sống trong cảnh xa cách bởi những chuyến tập huấn, thi đấu triền miên. Chồng của Hoa cũng là một tay đập tên tuổi của đội nam Long An, nên anh quá hiểu sự vất vả của nghiệp bóng chuyền mà 2 vợ chồng theo đuổi. Thế nhưng, cũng có lúc anh vào vợ mới cưới nhìn nhau mà chẳng biết nói câu gì. Thời gian không đủ để họ đi chơi, du lịch, xây dựng một tổ ấm trong mơ như bao đôi bạn trẻ khác.

“Tôi vừa thi đấu ở Thái Lan về lại tham dự luôn VTV Cup, nên thời gian ở bên anh ý rất ít. Nhiều khi nghĩ cũng buồn lắm, nhưng mình đã chọn cái nghiệp này thì phải chấp nhận thôi”, Ngọc Hoa chia sẻ.

Năm nay gần 30 tuổi, tức là cũng ở ngưỡng tuổi “băm” với Ngọc Hoa. Phụ công số 1 của đội tuyển nữ Việt Nam tâm sự với vẻ mặt khá buồn: “Bạn bè bằng tuổi nhiều đứa con đã lớn, còn mình giờ vẫn chưa có kế hoạch sinh em bé. Chồng nhiều khi cũng giục lắm nhưng biết làm thế nào vì chuyện học cũng chưa xong, chưa kể thi đấu. Thôi thì chuyện sinh con cứ tạm gác lại một thời gian rồi tính tiếp…”.

Ở đội tuyển bóng chuyền Việt Nam, Ngọc Hoa dù đã có tuổi nhưng vẫn là gương mặt không thể thay thế. Nhưng, cũng đến lúc tre già, măng mọc, để lớp trẻ có đất diễn và lứa đàn chị như Hoa thực hiện những giấc mơ dang dở của mình…

Tin vào lớp trẻ

Nhìn các VĐV trẻ thi đấu ngày một tiến bộ tại VTV Cup năm nay, Ngọc Hoa cho rằng bóng chuyền Việt Nam đã đi rất đúng hướng khi quyết định trẻ hóa. Theo Ngọc Hoa, các VĐV trẻ cần được trao nhiều cơ hội để thử sức, cọ xát. Với những gương mặt đầy triển vọng ở đội tuyển nữ Việt Nam hiện nay, chắc chắn trong tương lai gần, bóng chuyền nữ sẽ làm được nhiều hơn lứa đàn chị của mình.

 

SONG NGƯ - Vietnamnet

Ảnh: LÂM THỎA


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Tiêu điểm
Xem nhiều