Tiêu đề của website

Chủ công Hà Ngọc Diễm: “Bật cao” ở tuổi 21

Nhắc đến biệt danh người chim của đội tuyển bóng chuyền nam, khán giả sẽ nghĩ đến ngay một Đặng Long Kiếm với tầm bật đà lên tới 3m62, còn với bóng chuyền nữ Việt Nam không ai khác chính là chủ công Hà Ngọc Diễm với sức bật đà lên tới 3m10.


Nhắc đến biệt danh người chim của đội tuyển bóng chuyền nam, khán giả sẽ nghĩ đến ngay một Đặng Long Kiếm với tầm bật đà lên tới 3m62, còn với bóng chuyền nữ Việt Nam không ai khác chính là chủ công Hà Ngọc Diễm với sức bật đà lên tới 3m10.

Chỉ mới chuyển tới khoác áo đội bóng Bình Điền Long An chưa đầy 3 tháng, nhưng người đẹp  21 tuổi cao 1m77 Hà Ngọc Diễm đã cho thấy sự tiến bộ rõ rệt và minh chứng là cô và các đồng đội đã có ngay chiếc Cup Hùng Vương sau bao năm chờ đợi. Danh hiệu đầu đời ở cấp CLB có ý nghĩa lớn về mặt tinh thần với chủ công hàng đầu của đội tuyển Việt Nam khi cô không xuất thân từ bất cứ “lò” bóng chuyền nào.

Hà Ngọc Diễm là chủ công ghi nhiều điểm nhất tại cúp Hùng Vương 2015. Ảnh Như Huy

Được gọi tập trung cùng ĐTQG từ năm 17 tuổi, dù khi đó Diễm còn rất non kém về các kỹ thuật nhỏ nhưng với sức bật tốt, sải tay dài và hệ cơ bắp đẹp, Hà Ngọc Diễm đã bộc lộ rất nhiều tố chất cho thấy cô chính là một trong những chủ công sáng giá của ĐTVN trong tương lai không xa.

Mùa giải 2015, Ngọc Diễm về đầu quân cho VTV Bình Điền Long An, một trong những đội bóng giàu thành tích, có chế độ tốt và cách đối xử nhân văn hàng đầu của làng bóng chuyền Việt Nam. Đây được đánh giá là sự bổ sung hoàn hảo cho CLB của ngôi sao số một Việt Nam Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Với một hảo thủ như Ngọc Diễm, đội bóng miền Tây càng vững tin trong mục tiêu lật đổ sự thống trị tuyệt đối của đối thủ Thông tin LienVietPostbank trong 2 mùa giải vừa qua. Và thực tế, họ đã làm được điều này ngay tại cúp Hùng Vương diễn ra mới đây và nếu có thêm một chút may mắn thì sự lật đổ đã được thực hiện sớm hơn ngay tại giải Bóng chuyền nữ Quốc tế cúp VTV Bình Điền diễn ra tại Quảng Trị.

Không chỉ đảm nhiệm xuất sắc một tay ghi điểm chủ lực, tân binh này còn đóng vai trò chia lửa với “đàn chị” Ngọc Hoa và “đàn em” Thanh Thúy, cùng sự hỗ trợ của Kim Liên, Hồng Đào, Bích Trâm, Tuyết Hoa khiến cho lối chơi của Bình Điền Long An trở nên hết sức khó lường.

Sức bật đà 3m10 của Hà Ngọc Diễm luôn là nỗi ám ảnh của các tay chắn tại giải quốc nội. Ảnh Dũng Phương

Tuổi thơ của Ngọc Diễm gắn với lời ru của ngoại chứa nhiều nỗi buồn sau cuộc chia tay của ba mẹ khi cô bé còn rất nhỏ. Nhưng những ai đã từng tiếp xúc với Diễm mới thấy được bên trong cô gái trẻ đó là sự mạnh mẽ nhưng cũng vô cùng tình cảm và sự khát khao tình người. Ở tuổi 21, nhưng Diễm vẫn là một cô gái vô cùng hồn nhiên, với những màn ăn mừng luôn tạo được sự phấn khích cho khán giả và đồng thời nó như một vũ khí tinh thần mà Ngọc Diễm truyền cho các đồng đội giúp vượt qua các thời điểm căng cứng về tâm lý.

Ở cuộc tái đấu với Thông tin LienVietPostbank, lần này là trong trận chung kết Cup Hùng Vương, VTV BĐLA đã “phục thù” thành công, bằng chính tỷ số 3-2 ở tình thế lội ngược dòng. Đội bóng quân đội vẫn thể hiện được sức mạnh đồng đều cùng độ “lì” của mình, nhưng phải khuất phục bởi sự tỏa sáng của hai cá nhân Ngọc Hoa và Ngọc Diễm. Nếu như vai trò của Ngọc Hoa là không có gì phải bàn cãi thì ngôi sao tỏa sáng thứ 2 ở trận chung kết chính là Hà Ngọc Diễm, cô cũng chính là chủ công ghi điểm nhiều nhất trận đấu.

Dù còn nhiều thiếu xót nhưng với những gì đã thể hiện, Hà Ngọc Diễm được nhiều nhà chuyên môn kỳ vọng đủ khả năng tỏa sáng tại SEA Games 28 tới đây. Và chỉ cần thêm một vài giải đấu quốc tế nữa, Hà Ngọc Diễm sẽ đủ khả năng bùng nổ giúp BCVN có thể thay đổi được giấc mơ dài.

Tự tay vả miệng

Với những khán giả hâm mộ bóng chuyền hẳn chưa thể quên bài báo “Sao lại thế, Diễm ơi!” của trọng tài Nguyễn Thanh Tùng gửi đăng trên báo Thể Thao TPHCM ra ngày 14/10/2013. Trong bài viết có nhiều đoạn: “Là một VĐV trẻ (SN 1994) có chiều cao khá tốt 1,77m và sở hữu sức bật lý tưởng (3,10m - cao nhất hiện nay đối với các cầu thủ VN), nhiều người chờ đợi Hà Ngọc Diễm sớm trở nên ngôi sao sáng cho Truyền hình Vĩnh Long và ĐTQG. Thế nhưng, người ta cứ phải chờ mãi mà vẫn chưa thấy cô tỏa sáng trên sân đấu, kể cả ở cấp độ làm đầu tàu cho CLB”. Tiếp đó là những quan điểm cá nhân lồng ghép vào chuyên môn “theo thống kê không chính thức, trong 3 lần tấn công thì có đến 1 - 2 lần giúp... đối phương lên điểm.”

Việc những nhà quản lí thể thao, trọng tài là các cộng tác viên tham gia viết bài đóng góp để xây dựng nền thể thao nước nhà là đều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên việc đưa quan điểm cá nhân, bẻ cong sự thật thì lại là việc không thể chấp nhận. Ông Nguyễn Thanh Tùng  với cương vị một trọng tài cấp quốc gia, là một quan chức trong ngành TDTT Bến Tre lại có nhiều năm kinh nghiệm, việc ông này dư sức có nhận định về năng lực của từng VĐV nhưng lại  sản xuất ra những bài báo mang nặng tính cá nhân là không thể chấp nhận.

Giúp một VĐV phát lộ hết tài năng thì cần lắm nhưng cũng khó lắm. Còn hại họ - những người góp phần xây dựng cái làng bóng chuyền này - thì dễ, rất dễ là đằng khác. Đâu nhất thiết phải làm thế nhỉ, vì thường là VĐV rất đáng thương, đáng trân trọng... Với những gì mà Hà Ngọc Diễm đã thể hiện ở thời điểm hiện tại, ông trọng tài Nguyễn Thanh Tùng với bài viết của mình năm nào không khác gì đã tự tay vả miệng.

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Hà Ngọc Diễm

Hà Ngọc Diễm

Ngày sinh: 22/12/1994
Quê quán: Vĩnh Long
CLB: Truyền hình Vĩnh Long
Vị trí: Chủ công
Số áo: 7
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Thu Hòa

Nguyễn Thị Thu Hòa

Ngày sinh: 15/02/1987
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Phụ công
Số áo: 12
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Đặng Thị Kim Thanh

Đặng Thị Kim Thanh

Ngày sinh: 28/03/1999
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công, chủ công
Số áo: 9
Tiêu điểm
Xem nhiều