Tiêu đề của website

Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam liệu có thấy xấu hổ ?

Mới nghe thấy có vẻ có lý, khi ông Trần Đức Phấn lấy lý do cọ xát để biện minh cho việc cố tình cử ba VĐV Trần Việt Hương, Dương Thị Hên, Mai Thị Bích tham dự giải Bóng chuyền U17 châu Á.

Nhưng với những có chuyên môn thì sẽ cảm thấy câu chuyện ở đây không hề đơn giản.


Mới nghe thấy có vẻ có lý, khi ông Trần Đức Phấn lấy lý do cọ xát để biện minh cho việc cố tình cử ba VĐV Trần Việt Hương, Dương Thị Hên, Mai Thị Bích tham dự giải Bóng chuyền U17 châu Á.

Nhưng với những người có chuyên môn thì sẽ cảm thấy câu chuyện ở đây không hề đơn giản.

Căn bệnh thành tích

Với việc VFV không đưa hai đội tuyển nam, nữ Quốc gia tham dự ASIAD 17 vì sợ không có thành tích, sợ các VĐV bị chột thì liệu việc đưa đội U17 tham dự giải đấu này không cần thành tích dù có phải đứng vị trí 13, thì liệu người ta có cảm thấy hoài nghi ? Thậm chí, trong trường hợp của chủ công Dương Thị Hên, CLB chủ quản là VTV Bình Điền Long An đã đề xuất không cử VĐV của mình tập trung đội tuyển vì đang bận thi đấu cho đội bóng Vĩnh Long ở giải hạng A vòng chung kết (theo thỏa thuận cho mượn), cũng vì nếu đưa đi là vi phạm điều lệ, nhưng VFV bỏ ngoài tai, yêu cầu CLB phải “nhả quân”. Chưa hết, người điều hành VFV bóng gió nói rằng sẽ kỷ luật và cấm thi đấu đối với VĐV Dương Thị Hên nếu chống lệnh tập trung đội tuyển U17 đợt này. Đến mức đó, dù trong lòng rất ấm ức nhưng CLB vẫn buộc phải chấp hành.

Bóng chuyền đang thiếu những con người có tâm có tầm như Ngọc Hoa và Hữu Hà. Ảnh: VFV

Điếc không sợ súng

Dù đều giành thắng lợi 3-0 trước các đối thủ Iran và Ấn Độ. Tuy nhiên cũng như kịch bản kể từ đầu giải, thành quả của các VĐV trẻ đều không được công nhận bởi BHL vẫn tung những tay đập vi phạm nội quy vào chơi ở đội hình chính.

Nếu nói, gặp những đối thủ mạnh như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan hay Hàn Quốc thì âu việc cho Dương Thị Hên hay Trần Vệt Hương vào sân cọ xát thì cũng có cái lý đúng. Đằng này, việc gặp những đội bóng với đẳng cấp thấp hơn hẳn, BHL tuyển VN đáng lý phải tạo cơ hội cho các tay đập chưa có cơ hội ra sân như Trần Tú Linh được thử lửa. Nhưng, việc tiếp tục dùng người không đúng quy định chứng tỏ lãnh đội của tuyển VN vẫn còn khá "bảo thủ" với quyết định của mình. Phải chăng, BHL đội tuyển U17 đang muốn chứng minh lời lý giải của ông TTK phát biểu mới đây trên tuyền hình là đúng khi chỉ cần cho ba VĐV vi phạm điều lệ được “cọ xát” mặc cho kết quả gặp đối yếu hay mạnh cũng đều phải là thua 0-3.

Ngoài ra, việc gọi lên tuyển một VĐV chuyền, đệm không xong và không thể ra sân phút nào như Dương Thị Thúy Vân (PKKQ) đã cho thấy nhiều bất cập trong trình độ chuyên môn nhìn nhận con người của BHL đội tuyển U17.

Ông Shanrit Wongprasert liệu có “quên”

Sau khi báo chí Việt Nam và châu Á chỉ chích gay gắt việc VFV đã cố tình gian lận thì phía ông Shanrit Wongprasert - Phó Chủ tịch LĐBC châu Á (AVC) - có lý giải rằng ông bỗng dưng “quên” trình đề xuất về đối tượng dự giải của đội U17 Việt Nam lên BCH liên đoàn xem xét lại, nên gây nên sự thất thiệt cho đội bóng Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng nói là trước khi giải thích với VFV, chính ông Shanrit đã thông báo với phía Kazakhstan rằng sẽ xử lý vụ vi phạm của đội U17 Việt Nam đến nơi đến chốn, và khẳng định sẽ xử thua 0-3 nếu đội Việt Nam đưa 3 VĐV nói trên vào sân thi đấu. Thành thử, nhiều người đã tỏ ra hoài nghi việc “quên” vị quan chức AVC này.

Với việc trong ngày hôm nay, Liên đoàn bóng chuyền châu Á (AVC) tiếp tục xử theo luật với VN, nghĩa là chúng ta phải chấp nhận thêm một trận thua 0-3 trước Ấn Độ và xếp hạng 12. Và nếu đội đứng chót giải là New Zealand khiếu kiện thì không ngoại trừ khả năng VN sẽ bị đẩy xuống tận hạng 13, tức vị trí cuối cùng của giải năm nay. Khi giải đấu khép lại, một câu hỏi lớn đặt ra là liệu LĐ BCVN đã thật sự làm tốt công tác cơ bản là tuyển người tham dự sân chơi châu lục hay chưa, chứ chưa bàn xa đến việc liệu LĐ BCVN sẽ làm thế nào để đưa bóng chuyền VN tiến sâu trên bản đồ châu Á. Từng nhiều lần cử đại diện tham dự các giải trẻ, nhưng sự cố ở giải U17 lần này có lẽ là vết chàm lớn nhất của bóng chuyền VN tại đấu trường châu lục.

 

DUY HẢI


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Trần Việt Hương

Trần Việt Hương

Ngày sinh: 13/10/1998
Quê quán: Phú Thọ
CLB: Thông Tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Phụ công
Số áo: 8
Tiêu điểm