Tiêu đề của website

Cặp chị em bóng chuyền

Bóng chuyền Việt Nam từng xuất hiện khá nhiều các cặp anh chị em, trong đó phải kể đến Thu Hương - Tâm Anh (BTL Thông tin), Ngô Văn Công – Ngô Văn Kiều (Sanest Khánh Hòa), Dương Thị Nhàn – Dương Thị Hên (VTV BĐLA), Văn Khanh - Thanh Trâm – Thanh Phương (S. Khánh Hòa) hay giờ đây là cặp chị em của bóng chuyền VTV Bình Điền Long An là Đặng Thị Kim Thanh và Đặng Thị Mỹ Duyên.


Kim Thanh và Mỹ Duyên xuất hiện đúng thời điểm VTV Bình Điền Long An và ngay cả đội tuyển nữ Việt Nam bước vào thời kỳ trẻ hóa và chuyển giao lực lượng. Vậy là với sự nỗ lực và tiến bộ không ngừng trong một gian ngắn, Kim Thanh vừa tròn 19 tuổi trở thành đối chuyền chính của đội tuyển nữ Việt Nam. Trong khi đó cô em gái Mỹ Duyên được coi là nhân tố triển vọng của bóng chuyền nữ miền Tây sau chức vô địch Cúp bóng chuyền Quốc tế Truyền hình Vĩnh Long 2018.

Cặp chị em của bóng chuyền VTV Bình Điền Long An là Đặng Thị Kim Thanh và Đặng Thị Mỹ Duyên. Ảnh: Thiên Hoàng

Sinh ra tại Long An, cái nôi của rất nhiều tên tuổi của bóng chuyền Việt Nam như: Bích Liên, Ngọc Hoa, Diệu Châu, Thanh Thúy, Kim Liên... Thanh và Duyên là hai chị em trong gia đình có 4 anh chị em không ai theo nghiệp thể thao, nhưng cả hai chị em biết đến bóng chuyền từ rất sớm, do một lần tình cờ đi tuyển quân của HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền.

Với sự quan tâm chăm sóc và đầu tư của cô Hiền, Kim Thanh có chỗ đứng trong màu áo đội trẻ VTV Bình Điền Long An từ rất sớm với chức vô địch giải trẻ toàn quốc từ năm 14 tuổi. Cuối năm đó, Kim Thanh cũng được triệu tập trong màu áo đội tuyển trẻ quốc gia và sự nghiệp của cô gái miền Tây bắt đầu đi lên từ đây. Sau thành công của cô chị, gia đình Kim Thanh cũng quyết định gửi gắm cô con gái út là Đặng Thị Mỹ Duyên cho HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền.

Đặng Thị Mỹ Duyên nhân tố triển vọng của VTV Bình Điền Long An.

Kim Thanh năm nay 19 tuổi, cao 1m78 trong khi Mỹ Duyên 15 tuổi, mới tập bóng chuyền được hơn 2 năm, chiều cao 1m74 thấp hơn người chị gái nhưng tố chất có phần nổi trội hơn. Cô gái sinh năm 2003 có đôi chân khá linh hoạt, sức bật tốt, cẳng tay, cổ tay khéo, ra đòn rất tốc độ và quyết liệt dù BHL chưa áp dụng các bài tập liên quan đến sức mạnh. Nhiều khán giả nhận xét, động tác của Mỹ Duyên rất gọn gàng, khá giống người đàn chị là đội trưởng, phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa.

“Kim Thanh rất lành, ngoan và có ý thức, trong khi đó Mỹ Duyên còn khờ khạo hơn, rất lành tính. Duyên xa nhà đến nay gần 3 năm, 15 tuổi vẫn chưa biết dùng điện thoại. Có việc gì cần gọi về nhà thì mượn máy chị Thanh, còn không có chị thì chạy ra cô bán hàng nước ở đầu trung tâm gọi điện xong trả tiền. Hai chị em Thanh và Duyên rất thương yêu nhau. Bé Duyên đang tuổi lớn nên hay được chị Thanh cho tiền mua đồ ăn, đi đâu hai chị em cũng có nhau, chị động viên em tập luyện.” HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền chia sẻ.

Tất nhiên, chỉ trong vòng vài tháng, sự tiến bộ của Mỹ Duyên quả thực là một bước tiến thần tốc và rất đáng ghi nhận cũng giống như sự trưởng thành của Kim Thanh sau 2 mùa giải 2017-2018. Tuy nhiên, để có thể trụ vững và tiếp tục bước lên một nấc thang mới trên con đường thể thao đỉnh cao thì cả Kim Thanh và Mỹ Duyên phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều, nhất là ở một trung tâm có sự cạnh tranh khốc liệt như VTV Bình Điền Long An.

Tre già, măng mọc bóng chuyền nữ VTV Bình Điền Long An đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ, đây vừa là cơ hội và cũng là thách thức đối với hai cô gái trẻ này khi có nhiều cơ hội cọ xát hơn. Với bước tiến như hiện nay, VTV Bình Điền Long An được dự đoán vẫn giữ được vị thế của mình với vị thế của một trong những đội bóng hàng đầu của cả nước. Nhưng để bóng chuyền Việt nam vươn tầm châu lục thì bản thân Kim Thanh, Mỹ Duyên cũng như các VĐV trẻ khác sẽ phải nỗ lực rất nhiều, ít nhất phải vượt qua các đàn chị hiện nay. Bởi trông ra khu vực khoảng cách giữa bóng chuyền VN và các nước bạn vẫn còn đó một khoảng cách dài.


Tác giả:THIÊN HOÀNGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Đặng Thị Kim Thanh

Đặng Thị Kim Thanh

Ngày sinh: 28/03/1999
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công, chủ công
Số áo: 9
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Âu Hồng Nhung

Âu Hồng Nhung

Ngày sinh: 27/05/1993
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Thông Tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Chủ công, libero
Số áo: 2
Phạm Thị Thu Trang

Phạm Thị Thu Trang

Ngày sinh: 05/10/1988
Quê quán: Hà Nội
CLB: Thông tin Liên Việt Postbank
Vị trí: phụ công
Số áo: 6
Tiêu điểm
Xem nhiều