Tiêu đề của website

Bóng chuyền cũng là “lò xay” HLV

Chỉ ở năm 2017, bóng chuyền Việt Nam chứng kiến không ít HLV đã phải chia tay đội bóng của mình và kể như công việc này không dễ dàng, ổn định vốn như nhiều người tưởng.


HLV Phạm Văn Long đã rời vai trò HLV trưởng tại đội bóng nữ Thông tin LVPB sau giai đoạn 1 giải VĐQG 2017. Lúc này ông Long đã là HLV trưởng đội nữ Kinh Bắc.

Mới nhất, trong tuần vừa qua, HLV Triệu Tử Thiên tự tay xin viết đơn rời ghế HLV trưởng CLB nam Sanest Khánh Hòa sau khi giành chức VĐQG 2017, bởi có tiền sử bệnh gan khá nặng. HLV thay thế cho ông Triệu Tử Thiên là ông Thái Quang Lai, người được khá nhiều người trong giới bóng chuyền đặt niềm tin.

Trước đó, ngay trong mùa giải VĐQG 2017, nhiều CLB đã thay đổi đáng kể nhân sự HLV trưởng trên băng ghế huấn luyện. Điển hình, trước khi giải VĐQG 2017 khởi tranh, đội nam Tràng An Ninh Bình bất ngờ thay HLV trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bằng chuyên gia Trần Văn Thư. Ông Thư và đội Tràng An Ninh Bình không lạ gì nhau và đội bóng đã chơi mạnh mẽ ở 2 giai đoạn của giải đấu. Thật tiếc, vào vòng chung kết, HLV kỳ cựu này không giúp được cầu thủ của cố đô Hoa Lư lọt vào trận chung kết mùa giải.

Năm 2017, đội nam Long An cũng thay HLV trưởng. Tại giai đoạn 1 giải VĐQG 2017, HLV Lê Quang Trung là HLV trưởng đội bóng nhưng từ vòng 2, HLV kỳ cựu Bùi Quang Ngọc được mời về thay thế ông Trung. Kết thúc mùa giải, dưới chuyên môn huấn luyện của HLV Bùi Quang Ngọc, đội nam Long An trụ hạng.

Trường hợp HLV Lê Trí Dũng đã trở thành chuyện hiếm tại bóng chuyền Việt Nam đó là HLV bị đội bóng sa thải ngay trong thời gian CLB đang tranh tài ở giải VĐQG. Sự việc diễn ra ở vòng 2 giải VĐQG 2017, ông Lê Trí Dũng đã bị ban lãnh đạo CLB Hà Tĩnh cho nghỉ việc do không thể hiện tốt chuyên môn khiến đội bóng trên phải dự lượt tranh vé trụ hạng. Sau đó, đội Hà Tĩnh mời HLV Thái Quang Lai từ Khánh Hòa thay thế gấp HLV Lê Trí Dũng để chỉ đạo cầu thủ ở 3 trận cuối và CLB kịp trụ hạng.

Một trường hợp khác là HLV Lê Hồng Hảo đã không còn đảm nhiệm vai trò HLV trưởng đội nam Công an TPHCM. Ông Hảo xin nghỉ sau khi vòng 2 giải VĐQG 2017 kết thúc. Kết thúc giải VĐQG 2017, đội nam Công an TPHCM thi đấu không hiệu quả và bị rớt hạng.

Với các đội nữ, chuyện thay HLV trưởng không ít. Đội bóng danh tiếng Thông tin Lienvietpostbank đã tạo cú sốc đầu tiên trong năm 2017 qua việc HLV Phạm Văn Long chỉ làm HLV trưởng hết giai đoạn 1 giải VĐQG. Trong vòng 2 giải VĐQG 2017, ông Bùi Huy Sơn là HLV trưởng đội bóng này đồng thời giúp nữ Thông tin Lienvietpostbank lọt vào trận chung kết của mùa giải.

Bóng chuyền nữ Hải Dương cũng là 1 trong những đội thay HLV trưởng giải VĐQG 2017. Tại vòng 2, đội bóng đã mời chuyên gia Thái Lan Prakan Kumsadug và may mắn là đội này trụ hạng thành công.

Trong khi đó, CLB nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội khiến mọi người ngỡ ngàng khi chia tay HLV trưởng Trần Đăng Thành sau giải VĐQG 2017. Ông Thành là một trong những người tham gia xây dựng, huấn luyện từ khi đội bóng còn chơi tại hạng A năm 2016 rồi giành quyền thăng hạng. Vị trí HLV trưởng của ông Thành được HLV Nguyễn Thị Thu Hương thay thế, đây chính là người đặt nền móng xây dựng lại bóng chuyền nữ Hà Nội. Tại giải VĐQG 2017, bà Hương là HLV trưởng đội nữ Đắk Lắk. Điều này đồng nghĩa, đội nữ Đắk Lắk cũng phải đổi mới trong ban huấn luyện tại mùa giải 2018.

Có nhiều lý do để giải thích việc 1 đội bóng thay thế HLV trưởng bởi từng đội bóng có từng câu chuyện khác nhau. Tính riêng giải bóng chuyền VĐQG 2017 có 24 đội (12 nam, 12 nữ) nhưng tới 9 CLB thay HLV trưởng trước và sau giải đấu thì thấy, nghề làm HLV trưởng 1 đội bóng chuyền không dễ dàng.


Tác giả:NGUYỄN ĐÌNHNguồn: SGGP
Thông tin
Hoàng Văn Phương

Hoàng Văn Phương

Ngày sinh: 26/07/1989
Quê quán: Thái Bình
CLB: Thể Công
Vị trí: Chủ công, đối chuyền hai
Số áo: 2
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Tiêu điểm