Tiêu đề của website

Bên lề Cúp VTV Bình Điền 2016: CHẤM PHÁ NHỮNG ÔNG THÀY

Cuộc chơi nào cũng là nơi thi thố năng lực của các VĐV và HLV, trong đó, chân dung các cầu thủ trên sân là điều dễ thấy hơn hết. Tuy nhiên, một phần quyết định cho mọi thành bại của cuộc chơi này lại là vai trò của những người thày. Khi tấm màn của giải đã khép lại, người ta bỗng nhớ đến hình ảnh các vị HLV vừa trình làng trước công chúng và không phải ai trong họ cũng nhận được sự ưu ái kính trọng của khán gỉa sành sỏi bóng chuyền. Họ là những ai? Dưới đây là một số gương mặt đặc biệt.


Cuộc chơi nào cũng là nơi thi thố năng lực của các VĐV và HLV, trong đó, chân dung các cầu thủ trên sân là điều dễ thấy hơn hết. Tuy nhiên, một phần quyết định cho mọi thành bại của cuộc chơi này lại là vai trò của những người thày. Khi tấm màn của giải đã khép lại, người ta bỗng nhớ đến hình ảnh các vị HLV vừa trình làng trước công chúng và không phải ai trong họ cũng nhận được sự ưu ái kính trọng của khán gỉa sành sỏi bóng chuyền. Họ là những ai? Dưới đây là một số gương mặt đặc biệt.

  1. Hu Jin

HLV của đội CLB Phúc Kiến không xa lại với người xem Việt Nam. Ông có cái đầu hói dễ nhận ra và nụ cười hiền hậu. Hu Jin từng được Liên đoàn BCVN ngỏ ý thuê ông làm HLV trưởng đội tuyển nữ, nhưng sự ngỏ lời của chúng ta đã bị lỗi nhịp khi ông đã ký hợp đồng dài hạn với CLB Phúc Kiến. Hu Jin có nhiều bài tập cho học trò, tôi tận mắt nhìn thấy ông yêu cầu các cô gái miền biển Phúc Kiến có nước da rám nắng, to cao khỏe mạnh, phải tập nhiều bài tập không bóng thay vì quá chú trọng đến trái bóng như với nhiều CLB ở ta. Hu Jin nghiêm khắc trong công việc. Dù không có trong tay đội hình mạnh nhất do một số VĐV tham gia ĐTQG, điều đó khiến các học trò của ông chỉ xếp hạng 6 chung cuộc nhưng cũng có hai trận thắng rất đáng kể trước Thông Tin LVPB và Trẻ Thái Lan. Vậy mà hôm thua trận do đánh dở, Hu Jin phạt học trò bằng cách bắt họ chạy bộ từ NTĐ về khách sạn mà không được đi ô tô. Trên sân, ông thày này tỏ ra có văn hóa trong khâu chỉ đạo và tạo được hình ảnh đẹp với ngươi xem Ninh Bình.

  1. Shen Mang

Hình ảnh xúc động tại Cúp VTV Bình Điền 2016.

Mới gần 50 tuổi, nghĩa là trẻ hơn đồng nghiệp Hu Jin hơn mười tuổi, song HLV người Giang Tô rất được lòng người và không hổ danh HLV của đội tuyển của vùng đất lịch sử giàu truyền thống văn hóa, nơi có thành phố Nam Kinh từng được 6 đời vua Trung Quốc chọn làm thủ đô. Shen Mang là người điềm đạm, nói ít làm nhiều. Nhưng những cách nói của ông là cần thiết và hợp lý. Rất ít các HLV như ông, bởi khi có cầu thủ nào được thay ra, ông tranh thủ “dậy” họ những điều cần thiết nhất bằng giọng nói nhỏ nhẹ đi cùng động tác chuyên môn. Chẳng hạn cô út Han Wu chơi rất xuất sắc, tuy nhiên khi mắc vài lỗi kỹ thuật nên ông thày đã thay ra và bên canh sân ông chỉ dẫn rất nhanh và hai phút sau, khi tung vào cô đã hoàn thành nhiệm vụ. Trận bán kết gặp Thông tin LVPB, Shen Mang đã rất chính xác trong chuyên môn, học trò của ông đã đánh bại đối thủ can trường giàu bản lĩnh và tỏ ra hơn hẳn người đồng nghiệp ở nhân cách người thày trên sân bãi. Khi Libero của mình bị chấn thương và xỉu trên sân, HLV Shan Mang đã chạy vào bế cô học trò nhỏ ra ngoài để y tế chăm sóc – một hành động rất cảm động trên sân bóng.

  1. Lê Văn Dũng – Nguyễn Quốc Vũ

Đây là hai gương mặt trẻ trong làng HLV của BCVN, mỗi người một nét riêng. Cả hai đều kín đáo và kiệm lời, không ồn ào và khoa trương. Chiếc cup vô địch của NHCT năm nay là phần thưởng cho ê kíp của HLV Lê Dũng và học trò, khi mà những VĐV trẻ được chính CLB này bồi dưỡng suốt 3 năm qua đã có rất nhiều chuyển biến, trong đó nổi bật là Đinh Thị Thúy (16) và Đoàn Thị Xuân (1) – cùng với một nhóm không nhiều các VĐV của Vietsov Petro cũ và vài tỉnh bạn, đang trở thành tương lai của BCVN. Điều may mắn của HLV Lê Dũng và cũng là của BCVN là việc CLB của anh có một nhóm HLV giàu tâm huyết và có tay nghề đã hỗ trợ cho nhau, đó là những tên tuổi của làng BCVN như Nguyễn Thúy Oanh, Hà Thu Dậu, Nguyễn Tuấn Kiệt. Vì thế, danh hiệu vô địch Cup Bình Điền của NHCT đã phản ánh yếu tố phát triển bền vững của CLB này.

Trong khi đó, HLV Nguyễn Quốc Vũ là một gương mặt đáng yêu của bóng chuyền VTV Bình Điền Long An, trưởng thành từ một cầu thủ tốt. Cái khó của vị HLV trẻ này là sự đa dạng của đội bóng và việc tập hợp, tìm ra tiếng nói chung cho Ngọc Hoa cùng đồng đội là việc không phải ai cũng đủ sức làm nổi trong ngày một ngày hai. Tuy nhiên, thời gian đang ủng hộ anh và Nguyễn Quốc Vũ – một HLV khiêm nhường  và ham học hỏi đang nhận được sự hậu thuẫn của đơn vị chủ quản.

  1. Phạm Văn Long

Ông Phạm Văn Long vẫn chứng nào tật nấy khi xuất hiện nhiều hình ảnh phản cảm tại Cúp VTV Bình Điền 2016.

Là gương mặt quen biết của BCVN, điều ai cũng dễ thấy thì đây là một HLV có cá tính. Phạm Văn Long là cựu cầu thủ Thể Công, có đôi chút thành tích xây dựng đội bóng Thông Tin LVPB trở thành một tượng đài của BCVN (như nhà báo Nguyễn Lưu viết) tuy nhiên công bằng mà nói thì vị HLV này có nhiều tật xấu quá. Những người yêu bóng chuyền đều biết tại Cup VTV Bình Điền năm ngoái, do tác phong chỉ đạo quá kém văn hóa và gây phản cảm trên sân mà ông đã bị dư luận lên án mạnh mẽ, dẫn đến việc Tổng cục TDTT ra quyết định phế truất danh hiệu HLV, thay người khác và không cho Phạm Văn Long cầm quân trong hai giải. Và sau khi thay thuyền trưởng, đội nữ BCVN đã giành kết quả tốt. Những tưởng bài học đau đớn này sẽ được ông Long sửa đổi, tiếc thay việc ấy chỉ xảy ra ở một vài trận đầu tiên rồi sau đó, câu nói “bản tính khó thay” đã nghiệm với HLV này: ông Long lại quát lác, to tiếng trên sân, với nét mặt hầm hầm rất phản cảm khi bị trọng tài cảnh cáo bằng thẻ vàng khiến cho nhiều người không chịu nổi. Nhiều hành động ngạo nghễ cũng chẳng giống ai trên sân. Nhiều khán giả truyền hình cũng phẫn nộ với hành động “cười đểu” của ông Long sau khi libero Kim Liên của VTV Bình Điền Long An có pha đỡ bước 1 hỏng. Người ta còn bức xúc hơn nữa khi mới đây, trả lời VTV trước yếu kém của Thông Tin LVPB (hạng 4), ông Long trơ tráo nói đội ông thiếu người và “buông” để chuẩn bị cho giải VĐQG đã cận kề, thật hài hước và điêu ngoa hết cỡ. Như thế, có thể nói về HLV Phạm Văn Long tài là bình thường còn đức là quá thiếu!

Cup VTV Bình Điền đã thành công tốt đẹp, cái được là cơ bản và ngay thái độ thiếu văn hóa của một HLV nước chủ nhà, dù chưa làm người xem hài lòng song cũng chỉ là nét riêng và mang tính “đặc biệt” mà thôi.

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Đinh Thị Trà Giang

Đinh Thị Trà Giang

Ngày sinh: 26/06/1992
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Tiến Nông Thanh Hóa
Vị trí: Phụ công
Số áo: 6