Tiêu đề của website

NGUYỄN NGỌC HOA: HOA ĐẸP ĐẤT LONG AN

Những trang truyền thống

Nhắc đến những chủ công thuộc phái đẹp, người hâm mộ sẽ phải kể đến những Nguyễn Thị Hoa, Bùi Thị Huệ, Phạm Thị Yến, hễ nhắc đến các tay đánh vừa là nhắc đến những Hà Thu Dậu, Thanh Thúy, Trần Thu Hiền, Lê Hiền, Thanh Hoa… còn nếu nhắc đến những phụ công cừ, là người hâm mộ sẽ nhớ đến Ngọc Hoa (Bình Điền - Long An), Phạm Kim Huệ, Phạm Thu Trang (Bộ Tư lệnh thông tin), Vũ Việt Dung (Thái Bình), Đinh Thị Trà Giang (Dầu khí VN)…, nổi như cồn là Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Trước Hoa, BCVN từng có vài tay đánh nhanh nổi tiếng, rất cần được nhắc đến như một sự tri ân với lớp người đi trước.


Những trang truyền thống

Nhắc đến những chủ công thuộc phái đẹp, người hâm mộ sẽ phải kể đến những Nguyễn Thị Hoa, Bùi Thị Huệ, Phạm Thị Yến, hễ nhắc đến các tay đánh vừa là nhắc đến những Hà Thu Dậu, Thanh Thúy, Trần Thu Hiền, Lê Hiền, Thanh Hoa… còn nếu nhắc đến những phụ công cừ, là người hâm mộ sẽ nhớ đến Ngọc Hoa (Bình Điền - Long An), Phạm Kim Huệ, Phạm Thu Trang (Bộ Tư lệnh thông tin), Vũ Việt Dung (Thái Bình), Đinh Thị Trà Giang (Dầu khí VN)…, nổi như cồn là Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Trước Hoa, BCVN từng có vài tay đánh nhanh nổi tiếng, rất cần được nhắc đến như một sự tri ân với lớp người đi trước.

Đầu tiên là kiều nữ Khâu Mỹ Mỹ, người gốc Hoa. Chị Mỹ trước đây học tại trường Trung học Trung Hoa, Hà Nội, là cầu thủ bóng rổ nhanh nhẹn. Khi trường Huấn luyện TDTT TW (Nhổn) ra đời, Khâu Mỹ Mỹ trúng tuyển vào đội BC, với tố chất tốt, bật tại chỗ cao 70cm, đó là “của hiếm” của Nhổn và nhanh chóng trở thành tác giả đầu tiên của quả đánh nhanh mà ĐTVN (nữ) trình làng tại Tiểu Ganefo tổ chức tại Campuchia năm 1966. Tuy nhiên hồi đó quả đánh này còn ở dạng manh nha, dù lạ lẫm và làm nhiều đối thủ phải kiềng nể nhưng phải chờ đến hai thập kỷ sau đó, kỹ thuật ấy mới đạt đến trình độ cao.

Đó là cặp phụ công xuất sắc của BTLTT thập kỷ 90 của thế kỷ XX: là Nguyễn Kim Dung và đặc biệt là Thu Hương, biệt danh Hương “Mường”. Hồi đó, BTLTT là một tượng đài, Hương “Mường” đánh nhanh tại số 3 với 3 chiều xoay cổ tay làm điên đảo nhiều dàn chắn có hạng, cô gái này tiếp thu và kế thừa lối đánh nhanh của HLV Nguyễn Hữu Dông, mũi phụ công Thể Công có cánh tay gầy guộc và cú đánh nhanh khó lường. Tuy nhiên hồi đó, BCVN xuất ngoại còn ít và chưa có những cuộc thi đấu quyết liệt và ngang ngửa về trình độ ở khu vực như SEA Games nên người hâm mộ vẫn chờ đợi sự xuất hiện những “hoa lạ”, cho đến một ngày…

Hoa đẹp đất Long An

Hoa sinh năm 1987 trong gia đình nông dân ở Long An, cô gái đã sớm bộc lộ năng khiếu thể thao ngay khi còn học ở trường tiểu học. Lúc ấy, Ngọc Hoa đã lọt “mắt xanh” các nhà tuyển trạch khi họ đang cố gắng đi tìm tài năng cho đội bóng chuyền nữ Long An một thời vang tiếng.

Ðược tập trung vào lớp năng khiếu bóng chuyền tỉnh, không lâu sau, Ngọc Hoa cao vọt lên rất nhanh và tốc độ tiến bộ về mặt chuyên môn cũng nhanh không kém. Từ năm 2003, khi vừa 16 tuổi, Ngọc Hoa đã được chọn lên đội tuyển, bước đầu chơi trong đội hình trẻ nhưng ai cũng nhận ra rằng “Út Hoa” đủ sức lên đội tuyển quốc gia. Sự nghiệp thể thao đỉnh cao của cô gái đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu từ đây. Giới chuyên môn rất hài lòng khi ngắm nhìn cô gái cao 1m83, vì Ngọc Hoa có đủ tố chất của một tay đánh bóng chuyền chuyên nghiệp: sức bật tốt, tầm với khá rộng và biết tiếp thu rất nhanh lối đánh hiện đại. Ngay từ đầu, cô bé được bố trí là phụ công, tức là vận động viên chuyên chơi các kỹ thuật đánh nhanh, chồng, lao, nhất là quả tấn công bằng cách chạy đà và dậm nhảy một bước ở chân số 2. Ðặc biệt, Ngọc Hoa là tay chắn xuất sắc, trong các trận đấu, khi Ngọc Hoa đứng ở khu vực giữa lưới thì mọi đối phương hãy coi chừng! “Cô út” của đội tuyển cũng có quả phát bóng rất “khó chịu” cho đối phương, Hoa nhún chân phát bay và trái bóng qua lưới theo chiều xoáy ngang, rất khó đỡ. Cứ thế, các chuyên gia vui mừng nhận thấy trình độ chuyên môn của “Út Hoa” lên rất nhanh.

Vinh danh gái miền Đông

Tại Cúp VTV lần thứ nhất, tổ chức tại Nam Ðịnh, trong sáu trận đấu của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận được trao bốn lần cho tay đánh Bùi Thị Huệ của đội Thái Bình, một lần cho Phạm Thị Yến của Bộ Tư lệnh thông tin và chỉ một lần dành cho cô gái Long An Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Vậy mà không lâu sau, tại SEA Games 23, Philippines, Ngọc Hoa đeo số 9 của đội Việt Nam đoạt cả ba danh hiệu cầu thủ ghi nhiều điểm nhất, cầu thủ tấn công xuất sắc nhất và cầu thủ chắn bóng xuất sắc nhất. Còn tại câu lạc bộ Bình Ðiền - Long An, ông Vương Quân, huấn luyện viên trưởng, chuyên gia Trung Quốc đã từng nhận xét Ngọc Hoa là mẫu cầu thủ phù hợp lối chơi của bóng chuyền hiện đại, là cầu thủ ngoan, khiêm tốn và trên sân luôn đem lại sự tin tưởng cho huấn luyện viên và đồng đội, dù chơi chưa thật toàn diện.

Theo dõi nhiều giải BC, chúng tôi ghi nhận vai trò của Ngọc Hoa, trình độ của Hoa có thể so sánh thậm chí còn trội hơn 2 mũi đánh xuất sắc của Thái Lan là Paijanda, Pleumjit. Nếu thống kê những danh hiệu cá nhân của một cầu thủ bóng chuyền thì ở ta, có lẽ Nguyễn Thị Ngọc Hoa không có đối thủ.

Ông Shimizu, cựu tuyển thủ Nhật, người có một thời gian huấn luyện đội Bình Điền Long An và cũng là người góp công lớn trong việc đào tạo Ngọc Hoa, cho biết: “Ngọc Hoa là một tài năng đặc biệt. Cô ấy có thể làm được những động tác khó mà không phải cầu thủ nào cũng làm được hoặc phải tập rất nhiều mới thực hiện được. Và những động tác ấy là gì? Ngọc Hoa cao là vậy, nhưng bật nhảy nhanh và nhẹ. Trên lưới, Hoa có độ dừng và biết gập cổ tay để đánh quả bóng theo 3 hướng khác nhau, vì thế rất khó chắn, nhất là những quả giậm nhảy một bước từ vị trí số 2. Cũng chính vì là tay đánh nhanh xuất sắc nên Hoa luôn đạt hiệu suất cao trong kỹ năng chắn bóng và vì thế, việc phụ công này có nhiều danh hiệu là điều dễ hiểu. Tại giải đội mạnh, chỉ cần Ngọc Hoa chấn thương là lập tức, Bình Điền-Long An khó bề chiến thắng khi gặp các đối thủ mạnh.

Thay lời kết

Tấm bản đồ của BCVN đã xem Long An như một vùng sáng của sân chơi ấy. Long An vốn giàu truyền thống, trong đó thể thao và bóng chuyền nói riêng là hết sức đáng khen. Bài học và niềm tự hào của trung tâm này chính là thái độ xem trọng và tiếp thu, noi gương truyền thống, là thái độ đoàn kết và tinh thần đồng đội trong hoạt động thi đấu thể thao. Chính truyền thống từ mảnh đấy này đã tạo nên những tài năng thể thao như Ngọc Hoa và nhiều người khác. Truyền thống ấy đã và đang được tiếp nối, như bản thành tích nối dài của quê hương miền Tây “gian lao mà anh dũng” vậy.

                                                                                                                                                                                                                                                                                            THANH TÚ


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Tiêu điểm